ตอนนี้กำลังหัดทำ homemade yogurt เองค่ะ เอานมสดมาต้ม+ใส่หัวเชื้อโยเกริ์ต หมักทิ้งไว้ 10 ชม ที่อุณหภูมิห้อง แล้วเอาเข้าตู้เย็น
แต่ปัญหาคือ เราเพิ่งเคยลองทำ ได้ออกมาตอนแรกจับเป็นก้อนเหมือนเต้าฮวยนิ่มๆ แบบในรูป (เราไม่ได้ใส่นมผงนะคะ) แต่พอเราคนให้เข้ากัน ตอนนี้มันกลายเป็นเหลวขึ้น ออกกึ่งของเหลวเหมือนน้ำโยเกริ์ตเลยค่ะ
แต่ไม่แยกชั้นนะคะ ส่วนรสมันก็เปรี้ยว เพราะไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มเลย เลยสงสัยว่าถ้ามันเสีย จะสังเกตได้ยังไงบ้างคะ
รู้ได้ยังไงคะว่าโยเกริ์ตเสียหรือเปล่า??
แต่ปัญหาคือ เราเพิ่งเคยลองทำ ได้ออกมาตอนแรกจับเป็นก้อนเหมือนเต้าฮวยนิ่มๆ แบบในรูป (เราไม่ได้ใส่นมผงนะคะ) แต่พอเราคนให้เข้ากัน ตอนนี้มันกลายเป็นเหลวขึ้น ออกกึ่งของเหลวเหมือนน้ำโยเกริ์ตเลยค่ะ แต่ไม่แยกชั้นนะคะ ส่วนรสมันก็เปรี้ยว เพราะไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มเลย เลยสงสัยว่าถ้ามันเสีย จะสังเกตได้ยังไงบ้างคะ