ผมเคยขายอาหารทะเลเผา....จะมาบอกสูตรลับเฉพาะผู้ที่สนใจและกำลังมองหาอาชีพ...นำ้จิ้มซีฟู๊ด

ท่านที่กำลังมองหาอาชีพ หรือสนใจในอาชีพเกี่ยวกับอาหารซีฟู๊ด แต่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ หรือกลัวว่าจะต้องลงทุนสูง...ลองอ่านข้อความต่อไปนี้นะครับ...

อาหารประเภทซีฟู๊ดมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน แต่วันนี้ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ ที่มีขายกันอยู่ทั่วไป ซึ่งผมก็เคยเป็นคนนึง ที่ขายอาหารประเภทนี้ครับ นั่นก็คือ...อาหารทะเลเผา

แค่ฟังชื่อก็ง่ายแล้วใช่มั้ยครับ แค่นำมาเผาบนเตา...555
เมนูพื้นๆก็จะมี กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก...
แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ นำ้จิ้ม ความสด ความสะอาด และราคา

รูปแบบการลงทุนง่ายๆ แบบตั้งโต๊ะ กับรถเข็น หรือรถพ่วง(จักรยานยนต์) ผมยกตัวอย่างที่ผมเคยทำมานะครับ คือแบบตั้งโต๊ะ เพราะลงทุนไม่มาก และดูดี

อุปกรณ์หลักๆมีดังนี้
1.โต๊ะขนาด1.50ม.                                1ตัว
2.เก้าอี้(สำหรับนั่ง)                                 1ตัว
3.ป้ายชื่อหรือโลโก้                                1แผ่น
4.เตาย่าง(ถังนำ้มันครึ่งใบ)                    1ตัว
5.ที่คีบถ่าน                                 1อัน
6.ตะแกรงย่าง(วางบนเตา)                     1-2อัน
7.ที่ตักขี้เถ้า                                 1อัน
8.ถาดสี่เหลี่ยม                                 2อัน
9.ที่คีบอาหาร                                 1อัน
10.ถังใส่นำ้จิ้ม+ฝา                                 1อัน
11.กระบวยตักนำ้จิ้ม                     1อัน
12.เครื่องปั่น                                 1เครื่อง

อุปกรณ์เสริม
1.ถุงร้อน(ใส่อาหาร,ใส่นำ้จิ้ม)
2.ถุงหิ้ว(เล็ก,ใหญ่)
3.กระดาษห่อปลา(ใช้กระดาษห่อข้าวมันไก่)
4.กล่องโฟม(ใส่กุ้งเผา)
5.ไม้เสียบปลาเผา
6.หนังยาง(ถุงใหญ่)

วิธีทำ
วันนี้จะแนะนำเมนู...ปลาเผา

ตอนที่ผมขายอยู่ผมไม่ได้ใช้ปลาทะเลนะครับ เพราะราคาค่อนข้างสูง ผมจะใช้ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน บางครั้งก็ใช้ปลากระพง ควรเลือกอย่างใดอย่างนึงไปก่อน แต่ที่ถูกสุดก็คือปลานิลครับ...

1.ซื้อปลาสดที่ตลาดโดยให้เค้าผ่าท้อง แล้วเอาใส้ออกให้ด้วยเลยครับ(เคล็ดลับคือ เลือกเฉพาะปลาตัวเมียเท่านั้น)
2.ล้างปลาให้สะอาดทั้งในปาก ในเหงือก โดยเปิดก๊อกนำ้แรงๆใส่เข้าไป อ้าปากปลา เหงือกปลา เพระจะมีขี้โคลนอยู้ด้านใน ทำให้ปลาเหม็นคาว ส่วนท้องให้ล้างคราบดำๆออกให้หมด จนพื้นท้องเป็นสีขาวทั้งหมด แล้วผ่าท้องชั้นที่สองเป็นแนวยาว ล้างด้านในให้สะอาด เมือก เลือด ขี้โคลน เอาออกให้หมด

เตรียมสมุนไพรเพื่อดับกลิ่นคาว
ตะไคร้ซอยละเอียด
ใบมะกรูดซอยละเอียด
จะเพิ่มเติมอะไรอีกก็ได้นะครับ...ก็แล้วแต่...555

นำสมุนไพรที่ได้มาคลุกผสมกัน แล้วยัดเข้าไปในท้องปลา
นำไม้มาเสียบใส่ปากถึงหางปลา(เคล็ดลับคือ นำไม้แช่นำ้ทิ้งไว้ก่อนเสียบสัก1/2ชม.)

ตั้งเตาใส่ถ่านจุดไฟให้พร้อม พอถ่านเเดงจนเกือบทั่วทั้งหมด ให้เกลี่ยถ่านให้ทั่ว นำตะแกรงย่างวางบนเตา
นำปลาที่เตรียมไว้มาโรยเกลือ โดยนำเกลือใส่ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงสูงสักหน่อย ใส่ถุงมือใส กำเกลือแล้วสาดไปที่ตัวปลาด้านละ2-3ครั้ง ให้ทั่วทั้งหัวจนถึงหาง เสร็จแล้วพลิกอีกด้านนึง สาดเกลือให้ทั่วเหมือนเดิม เมื่อเสร็จทั้งสองด้านแล้วให้เอาปลาเคาะลงกับถาดครั้งนึง เพื่อให้เกลือที่ไม่ติดตัวปลาหลุดออก...นำขึ้นย่างบนเตา(เคล็ดลับคือ ปลาต้องเปียกก่อนโรยเกลือ ไม่งั้นเกลือจะไม่เกาะ)ส่วนเกลือให้เลือกใช้เกลือที่เวลาโดนความร้อนแล้วจะไม่แตกกระเด็นไปโดนหน้าลูกค้านะครับ ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็นเกลือสมุทร อย่าใช้เกลือละเอียดนะครับหลุดง่าย ไม่ค่อยเกาะปลา

ย่างไปสักพัก แต่ยังไม่ต้องให้สุกเลยนะครับถึงจะกลับด้าน เอาแค่ด้านที่ถูกความร้อน ให้เกลือเป็นสีขาวเข้มพอ แล้วค่อยกลับด้าน เพราะถ้าจะรอให้สุกด้านนึงแล้วค่อยกลับด้าน อาจจะทำให้ปลาไหม้ได้ แต่ถ้ารีบกลับด้านโดยที่เกลือยังสีใสๆอยู่ จะทำให้เกลือหลุด ไม่เกาะเกล็ดปลาครับ

หมั่นคอยพลิกปลาด้วยนะครับ อย่าให้ปลาไหม้ จะดำและไม่น่าทาน สังเกตุง่ายๆเวลาปลาสุกแล้วจะมีกลิ่นมาก่อนเลยครับ สักพักจะมีนำ้ใสๆไหลออกมาจากตัวปลา ท้องปลา แต่ที่สุกยากที่สุดคือส่วนหัวครับ ถ้าหัวสุกต้องมีนำ้ใสๆ ไหลออกมาจากปากครับ แต่อย่าพึ่งเอาขึ้นนะครับ ให้มันไหลจนเกือบแห้งเลยจึงจะนำขึ้นจากเตา...

โอ๊ะโอ...สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ...นำ้จิ้มซีฟู๊ดครับ

ก็ลองนำไปทำแล้วรับประทานกันดูนะครับ
ถ้ามีข้อสงสัยก็สอบถามมาได้ครับ

สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยทาน หอยแคลง หอยแมลงภู่เผา
ผมแนะนำเลยครับ ลองทำทานดู ความหอมและรสชาติ
...สุดยอดครับ...ยิ้มยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่