เห็นเวปอาหารสไตล์ญี่ปุ่นทำข้าวผัดคุมะออกได้น่ารักมากๆ เลยขอลองทำดูบ้าง
ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะยากและคงใช้เวลาไม่นาน แต่พอลงมือทำจริงๆ
ปาไปเกือบ 2 ชั่วโมงเลยค๊าาคุณผู้โชมมมมมมมมมมมม
แต่โชคดีที่ยังออกมาเป็นคุมะหน้าตาน่ารัก ไม่ออกมาเป็นหมีออทิสติกแบบที่กลัว
เรามาดูความน่ารักแบบทุลักทุเลกันค่ะ ^___^
ก่อนอื่นเลยก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ค่ะ จริงๆแล้วเมนูนี้ใช้อุปกรณ์น้อยมาก หาง่าย และราคาถูก
ใครชอบทำอาหารให้ลูกๆทาน เหมาะมากค่ะ ที่ต้องใช้ก็คือ ข้าวสวย แครอท ข้าวโพดอ่อน
ไข่ เนย ซอสมะเขือเทศ Wrap พลาสติก
สับกระเทียมเลยค่ะ
เจียวในน้ำมัน ใช้น้ำมันน้อยมากๆค่ะ
พอกระเทียมหอมแล้วก็ใส่ข้าวลงไป พร้อมผัดกับ Ketchup และซอสแมกกี้ หรือถ้าใครไม่ชอบ
Ketchup จะเปลี่ยนเป็นน้ำพริกตาแดง น้ำพริกลงเรือก็อร่อยแบบไทยๆดีค่ะ
ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนนะคะ สีจะออกมาสวยเลยล่ะ ^^
เสร็จแล้วพักข้าวให้หายร้อนค่ะ มาตีไข่กัน
วันนี้เลือกใช้เนยเค็ม คือจริงๆอันนี้ไม่เหมาะกับการทอดเท่าไหร่ แต่พอดีมีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อหาค่ะ
พอเนยละลาย และร้อนดีแล้ว เทไข่ลงไป กลิ้งให้คลุมทั่วกระทะเลยค่ะ
กลับด้านด้วยค่ะ
พักไข่ไว้ก่อน เรามาปั้นข้าวกัน ใช้ Wrap Plastic ค่ะ
ปั้นหมอน และปั้นกลมๆ 2 ลูก เป็นหัวและตัวคุมะค่ะ
เอาไข่ที่เราทอดไว้ออกมาจากกระทะ
วางข้าวที่เราปั้นไว้เป็นหมอนลงไปตรงกลางไข่ค่ะ
แล้วก็พับเข้าหากัน พับๆๆๆ พับให้ออกมาเป็นหมอนนะคะ
นำหมอนที่ทำเสร็จแล้ววางลงในจาน
แล้วเอาข้าวอีก 2 ก้อนที่ปั้นไว้มาวางตามในรูป วางพิงกันเฉยๆ ไม่ต้องใช้อะไรยึดเลยค่ะ
ปั้นหูเล็กๆ 2 อัน และแท่งข้าวยาวๆ อีก 1 แท่ง วางองค์ประกอบตามในรูป
ปกติแล้วเมนูอาหารญี่ปุ่นจะใช้สาหร่าย แต่ที่บ้านไม่มีสาหร่าย หันไปหันมา ที่สีสันใกล้เคียง
กับสาหร่ายก็มีแต่ใบมะกรูดนี่ล่ะค่ะ
ตัดไข่เป็นวงกลมเล็กๆ แล้วตัดใบมะกรูด ทำเป็นตาและจมูกของคุมะค่ะ
ทอดไข่อีก 1 แผ่นเพื่อทำเป็นผ้าห่ม ประกอบส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน ตรงหูชั้นใน
ใช้ซังข้าวโพดอ่อนตัดเป็นแว่นๆ จัดจาน แต่งหน้าแต่งตาคุมะให้สมประกอบ
ก็จะได้คุมะหลับปุ๋ย น่ารักจนแทบจะกินไม่ลงเลยล่ะค่ะ ^^
ข้าวผัด Ketchup Rilakkuma ^^
ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะยากและคงใช้เวลาไม่นาน แต่พอลงมือทำจริงๆ
ปาไปเกือบ 2 ชั่วโมงเลยค๊าาคุณผู้โชมมมมมมมมมมมม
แต่โชคดีที่ยังออกมาเป็นคุมะหน้าตาน่ารัก ไม่ออกมาเป็นหมีออทิสติกแบบที่กลัว
เรามาดูความน่ารักแบบทุลักทุเลกันค่ะ ^___^
ก่อนอื่นเลยก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ค่ะ จริงๆแล้วเมนูนี้ใช้อุปกรณ์น้อยมาก หาง่าย และราคาถูก
ใครชอบทำอาหารให้ลูกๆทาน เหมาะมากค่ะ ที่ต้องใช้ก็คือ ข้าวสวย แครอท ข้าวโพดอ่อน
ไข่ เนย ซอสมะเขือเทศ Wrap พลาสติก
สับกระเทียมเลยค่ะ
เจียวในน้ำมัน ใช้น้ำมันน้อยมากๆค่ะ
พอกระเทียมหอมแล้วก็ใส่ข้าวลงไป พร้อมผัดกับ Ketchup และซอสแมกกี้ หรือถ้าใครไม่ชอบ
Ketchup จะเปลี่ยนเป็นน้ำพริกตาแดง น้ำพริกลงเรือก็อร่อยแบบไทยๆดีค่ะ
ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนนะคะ สีจะออกมาสวยเลยล่ะ ^^
เสร็จแล้วพักข้าวให้หายร้อนค่ะ มาตีไข่กัน
วันนี้เลือกใช้เนยเค็ม คือจริงๆอันนี้ไม่เหมาะกับการทอดเท่าไหร่ แต่พอดีมีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อหาค่ะ
พอเนยละลาย และร้อนดีแล้ว เทไข่ลงไป กลิ้งให้คลุมทั่วกระทะเลยค่ะ
กลับด้านด้วยค่ะ
พักไข่ไว้ก่อน เรามาปั้นข้าวกัน ใช้ Wrap Plastic ค่ะ
ปั้นหมอน และปั้นกลมๆ 2 ลูก เป็นหัวและตัวคุมะค่ะ
เอาไข่ที่เราทอดไว้ออกมาจากกระทะ
วางข้าวที่เราปั้นไว้เป็นหมอนลงไปตรงกลางไข่ค่ะ
แล้วก็พับเข้าหากัน พับๆๆๆ พับให้ออกมาเป็นหมอนนะคะ
นำหมอนที่ทำเสร็จแล้ววางลงในจาน
แล้วเอาข้าวอีก 2 ก้อนที่ปั้นไว้มาวางตามในรูป วางพิงกันเฉยๆ ไม่ต้องใช้อะไรยึดเลยค่ะ
ปั้นหูเล็กๆ 2 อัน และแท่งข้าวยาวๆ อีก 1 แท่ง วางองค์ประกอบตามในรูป
ปกติแล้วเมนูอาหารญี่ปุ่นจะใช้สาหร่าย แต่ที่บ้านไม่มีสาหร่าย หันไปหันมา ที่สีสันใกล้เคียง
กับสาหร่ายก็มีแต่ใบมะกรูดนี่ล่ะค่ะ
ตัดไข่เป็นวงกลมเล็กๆ แล้วตัดใบมะกรูด ทำเป็นตาและจมูกของคุมะค่ะ
ทอดไข่อีก 1 แผ่นเพื่อทำเป็นผ้าห่ม ประกอบส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน ตรงหูชั้นใน
ใช้ซังข้าวโพดอ่อนตัดเป็นแว่นๆ จัดจาน แต่งหน้าแต่งตาคุมะให้สมประกอบ
ก็จะได้คุมะหลับปุ๋ย น่ารักจนแทบจะกินไม่ลงเลยล่ะค่ะ ^^