สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัว ,
ที่มาของแรงบันดาลใจ ::
http://ppantip.com/topic/32198448
หลังจากได้อ่านกระทู้ของคุณ หอมกาแฟ "อร่อยเว่อร์ เชื่อป่ะ" ก็เกิดแรงฮึดอยากทำขนม
บวกกับคุณแฟนและน้องสาวบ่นว่า "อยากกินเอแคลร์" ก็เลยเข้าครัว รื้อวัตถุดิบทำกัน
ต้องขอบคุณสูตรของ
"แม่สลิ่ม" มากค่ะ ทำออกมาแล้วอร่อย ที่บ้านชมไม่ขาดปากเลย
ขออภัยนะคะ อาจจะถ่ายรูปไม่ครบทุกขั้นตอน เพราะว่าทำเองถ่ายเองค่ะ
:: ส่วนผสมของไส้เอแคลร์ ::
------------------------------------------------------------------------------------------
1. ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง (ในสูตรเป็นเบอร์ 0 แต่ของแม่เหมียวเป็นเบอร์ 2 ค่ะ)
2. นมสด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
6. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
7. เนยจืด (ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง) 30 กรัม
8. เกลือป่นหยิบมือ (แม่เหมียวมีช้อนตวง Just a pinch เลยใช้อันนี้ค่ะ)
------------------------------------------------------------------------------------------
:: ขั้นตอนการทำ ::
นำ นมสด + เกลือ + น้ำตาล (ส่วนที่ 1) + กลิ่นวนิลา ใส่ลงในหม้อ ต้มด้วย ไฟอ่อน ค่ะ ให้นมร้อน (เอานิ้วก้อยจิ้มแล้วรู้สึกร้อน) ปิดเตาค่ะ
เอาไข่แดง + น้ำตาล (ส่วนที่ 2) ตีกันให้ส่วมผสมเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำส่วนผสมของนม มาใส่ลงใน ส่วมผสมของไข่ ไม่เยอะมาก แล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนจะใส่ลงไปในนมที่ต้ม คนให้เข้ากัน
แล้วขึ้นต้มด้วยไฟอ่อนอีกรอบค่ะ คนเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นมีรอยตะกร้อ (ใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร อย่าเร่งไฟค่ะ
อดทนคนไปเรื่อยๆ ไม่อย่างงั้นส่วนผสมจะไหม้ค่ะ จากประสบการณ์โดยตรง) ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา ยกออกมาพักให้เย็นค่ะ
หลังจากที่เราทำไส้เสร็จแล้ว มาทำตัวแป้งกันต่อค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้ "แป้งนุ่มมาก"
:: ส่วนผสมของแป้งเอแคลร์::
------------------------------------------------------------------------------------------
1. ไข่ไก่เบอร์ 2 5 ฟอง (สูตรเดิมจะเป็นไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง)
2. เนยเค็ม 110 กรัม
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา (แม่เหมียวใส่ไปให้แป้งมีกลิ่นหอมค่ะ บอกเลยว่าหอมมาก)
7. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง + 1/4 ถ้วยตวง (ร่อนแป้ง 1 รอบค่ะ)
------------------------------------------------------------------------------------------
:: ขั้นตอนการทำ ::
นำ น้ำ + เนยเค็ม + เกลือ + กลิ่นวนิลา ลงไปในหม้อ ต้มให้เดือดค่ะ
หลังจากนั้นให้ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด แล้วคนด้วยความเร็ว จนแป้งกลายเป็นก้อน ร่อนออกจากหม้อจนหมด (ตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมา)
ให้ปิดเตา ยกออกมาคนให้คลายความร้อน พอเอานิ้วจิ้มได้ ก็ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ผสมแล้วเช็คดูว่า ส่วมผสมเหลวติดไม้พายแล้วยืดเป็นตัววี
(ไม่ได้ถ่ายรูปมาอีกเช่นกัน แต่ให้สังเกตว่า เราเอาไม้พายจิ้มลงไปแล้วดึงขึ้นมา มันจะยืดปลายเป็นตัววีแหลมๆ ค่ะ) หน้าตาแป้งที่ได้แบบนี้ค่ะ
เอาส่วนผสมที่ได้มาใส่ถุงบีบและบีบให่ได้ขนาดตามชอบ (อันนี้บีบใหญ่ค่ะ เพราะน้องสาวอยากกินอันใหญ่ๆ จัดไปค่ะ)
จากนั้นเอาเข้าอบค่ะ ช่วงนาทีระทึกมาแล้ว !! ใช้ไฟบน - ล่าง อบ 10 นาทีแรก 200 องศาเซลเซียสค่ะ แล้ว 10 นาทีหลัง
ลดเป็น 180 องศาเซลเซียส โอ .. แม่เหมียววอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียสก่อนอบประมาณ 20 นาทีค่ะ
ที่สำคัญ ... ระหว่างอบห้ามเปิดเตาด้วยค่ะ
ติ๊ง !! อบเสร็จแล้วค่ะ ออกมาพองฟูมากเลยค่ะ ไม่เชื่อก็ต้องดูด้วยตาตัวเอง หลังจากนั้นเอามาพักให้หายเย็น เตรียมสอดไส้ค่ะ
อันนี้เป็นรูปที่แม่เหมียวผ่าให้ดูความกลวงของแป้งค่ะ ผ่าน !
แม่เหมียวทำลูกใหญ่เพราะว่าไม่มีหัวบีบสำหรับใส่ไส้ค่ะ เลยเอามีดควานแล้วเอาหัวบีบที่มีสอดไส้เข้าไปในตัวเอแคลร์ค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เอแคลร์แสนอร่อย เก็บใส่กล่อง ทิ้งไว้ข้ามวันยังหอมอยู่เลยค่ะ แต่แนะนำแช่เย็นกันเสียดีกว่า
จะจัดวางถ่ายสวยๆ ไม่ทันค่ะ เพราะพอใส่ไส้เสร็จแล้ว ทั้งคุณพ่อ คุณแฟน คุณน้องรุมกันชิมกันใหญ่เลยค่ะ 555
(เทียบขนาดกับมือของ จขกท. เกือบจะเป็นชูครีมแล้วค่ะ)
ขอบคุณที่รับชมกระทู้นะคะ มีอะไรสงสัยถามได้ค่ะ และสุดท้ายขอคอนเฟิร์มว่า
"อร่อยเว่อร์ เชื่อแล้วค่ะ"
♪ [แม่เหมียว's Bakery] :: ทำการบ้านส่งกระทู้ "อร่อยเว่อร์ เชื่อป่ะ" สูตรแม่สลิ่ม
ที่มาของแรงบันดาลใจ :: http://ppantip.com/topic/32198448
หลังจากได้อ่านกระทู้ของคุณ หอมกาแฟ "อร่อยเว่อร์ เชื่อป่ะ" ก็เกิดแรงฮึดอยากทำขนม
บวกกับคุณแฟนและน้องสาวบ่นว่า "อยากกินเอแคลร์" ก็เลยเข้าครัว รื้อวัตถุดิบทำกัน
ต้องขอบคุณสูตรของ "แม่สลิ่ม" มากค่ะ ทำออกมาแล้วอร่อย ที่บ้านชมไม่ขาดปากเลย
ขออภัยนะคะ อาจจะถ่ายรูปไม่ครบทุกขั้นตอน เพราะว่าทำเองถ่ายเองค่ะ
:: ส่วนผสมของไส้เอแคลร์ ::
------------------------------------------------------------------------------------------
1. ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง (ในสูตรเป็นเบอร์ 0 แต่ของแม่เหมียวเป็นเบอร์ 2 ค่ะ)
2. นมสด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
6. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
7. เนยจืด (ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง) 30 กรัม
8. เกลือป่นหยิบมือ (แม่เหมียวมีช้อนตวง Just a pinch เลยใช้อันนี้ค่ะ)
------------------------------------------------------------------------------------------
:: ขั้นตอนการทำ ::
นำ นมสด + เกลือ + น้ำตาล (ส่วนที่ 1) + กลิ่นวนิลา ใส่ลงในหม้อ ต้มด้วย ไฟอ่อน ค่ะ ให้นมร้อน (เอานิ้วก้อยจิ้มแล้วรู้สึกร้อน) ปิดเตาค่ะ
เอาไข่แดง + น้ำตาล (ส่วนที่ 2) ตีกันให้ส่วมผสมเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำส่วนผสมของนม มาใส่ลงใน ส่วมผสมของไข่ ไม่เยอะมาก แล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนจะใส่ลงไปในนมที่ต้ม คนให้เข้ากัน
แล้วขึ้นต้มด้วยไฟอ่อนอีกรอบค่ะ คนเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นมีรอยตะกร้อ (ใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร อย่าเร่งไฟค่ะ
อดทนคนไปเรื่อยๆ ไม่อย่างงั้นส่วนผสมจะไหม้ค่ะ จากประสบการณ์โดยตรง) ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา ยกออกมาพักให้เย็นค่ะ
หลังจากที่เราทำไส้เสร็จแล้ว มาทำตัวแป้งกันต่อค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้ "แป้งนุ่มมาก"
:: ส่วนผสมของแป้งเอแคลร์::
------------------------------------------------------------------------------------------
1. ไข่ไก่เบอร์ 2 5 ฟอง (สูตรเดิมจะเป็นไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง)
2. เนยเค็ม 110 กรัม
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา (แม่เหมียวใส่ไปให้แป้งมีกลิ่นหอมค่ะ บอกเลยว่าหอมมาก)
7. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง + 1/4 ถ้วยตวง (ร่อนแป้ง 1 รอบค่ะ)
------------------------------------------------------------------------------------------
:: ขั้นตอนการทำ ::
นำ น้ำ + เนยเค็ม + เกลือ + กลิ่นวนิลา ลงไปในหม้อ ต้มให้เดือดค่ะ
หลังจากนั้นให้ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด แล้วคนด้วยความเร็ว จนแป้งกลายเป็นก้อน ร่อนออกจากหม้อจนหมด (ตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมา)
ให้ปิดเตา ยกออกมาคนให้คลายความร้อน พอเอานิ้วจิ้มได้ ก็ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ผสมแล้วเช็คดูว่า ส่วมผสมเหลวติดไม้พายแล้วยืดเป็นตัววี
(ไม่ได้ถ่ายรูปมาอีกเช่นกัน แต่ให้สังเกตว่า เราเอาไม้พายจิ้มลงไปแล้วดึงขึ้นมา มันจะยืดปลายเป็นตัววีแหลมๆ ค่ะ) หน้าตาแป้งที่ได้แบบนี้ค่ะ
เอาส่วนผสมที่ได้มาใส่ถุงบีบและบีบให่ได้ขนาดตามชอบ (อันนี้บีบใหญ่ค่ะ เพราะน้องสาวอยากกินอันใหญ่ๆ จัดไปค่ะ)
จากนั้นเอาเข้าอบค่ะ ช่วงนาทีระทึกมาแล้ว !! ใช้ไฟบน - ล่าง อบ 10 นาทีแรก 200 องศาเซลเซียสค่ะ แล้ว 10 นาทีหลัง
ลดเป็น 180 องศาเซลเซียส โอ .. แม่เหมียววอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียสก่อนอบประมาณ 20 นาทีค่ะ
ที่สำคัญ ... ระหว่างอบห้ามเปิดเตาด้วยค่ะ
ติ๊ง !! อบเสร็จแล้วค่ะ ออกมาพองฟูมากเลยค่ะ ไม่เชื่อก็ต้องดูด้วยตาตัวเอง หลังจากนั้นเอามาพักให้หายเย็น เตรียมสอดไส้ค่ะ
อันนี้เป็นรูปที่แม่เหมียวผ่าให้ดูความกลวงของแป้งค่ะ ผ่าน !
แม่เหมียวทำลูกใหญ่เพราะว่าไม่มีหัวบีบสำหรับใส่ไส้ค่ะ เลยเอามีดควานแล้วเอาหัวบีบที่มีสอดไส้เข้าไปในตัวเอแคลร์ค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เอแคลร์แสนอร่อย เก็บใส่กล่อง ทิ้งไว้ข้ามวันยังหอมอยู่เลยค่ะ แต่แนะนำแช่เย็นกันเสียดีกว่า
จะจัดวางถ่ายสวยๆ ไม่ทันค่ะ เพราะพอใส่ไส้เสร็จแล้ว ทั้งคุณพ่อ คุณแฟน คุณน้องรุมกันชิมกันใหญ่เลยค่ะ 555
(เทียบขนาดกับมือของ จขกท. เกือบจะเป็นชูครีมแล้วค่ะ)
ขอบคุณที่รับชมกระทู้นะคะ มีอะไรสงสัยถามได้ค่ะ และสุดท้ายขอคอนเฟิร์มว่า "อร่อยเว่อร์ เชื่อแล้วค่ะ"