🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑 ขนมเข่ง ส่วนผสมน้อย ทำได้เองง่ายๆ นึ่งร้อนๆอร่อยเกินคาด😸❤️

กระทู้สนทนา
ทุกตรุษจีน บ้านเราจะทำขนมเข่งเองเพราะทำได้ไม่ยาก ถ้าเทียบกับขนมเทียน ที่มีขั้นตอนยุ่งยากกว่าเยอะ
ปีนี้เราไม่ได้กลับเมืองไทย แต่ยังคิดถึงบรรยากาศช่วงตรุษจีน และอยากเก็บและบอกต่อสูตรของแม่
เอามาลงเก็บไว้เผื่อมีใครสนใจนะคะ



ขนมเข่งสูตรของที่บ้าน
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 1 กก.
3. น้ำดื่ม 800 กรัม
4. กระทงใบตอง **ซื้อสำเร็จเพื่อความสะดวก มีแต่เย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ

วิธีทำ
1. เทน้ำตาลลงในหม้อผสมแล้วค่อยเทแป้งลงไป คนผสมกันให้ทั่ว
* ที่ต้องให้เทน้ำตาลก่อนเพราะจะได้กันไม่ให้แป้งนอนก้นหม้อ

2. ค่อยๆหยอดน้ำลงไปผสมแล้วใช้มือนวดขยำแป้งและน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดและเติมน้ำจนน้ำหมด
**ล้างมือให้สะอาดก่อนนวด






ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชม. ให้น้ำตาลละลายให้หมด


3. ล้างกระทง ผึ่งให้แห้งแล้วเช็ดด้วยน้ำมันพืช





4. หยอดแป้งใส่กระทง เหลือขอบบนนิดหน่อยเผื่อแป้งฟูขึ้นมา
5. เรียงกระทงในลังถึงเตรียมไว้



6. ตั้งน้ำในลังถึงให้น้ำเดือดแล้วเอาลังถึงที่มีกระทงวางนึ่ง (สามารถซ้อน 2 ชั้นได้เพื่อความรวดเร็ว)
เปิดไฟแรง 20 นาที
หลังจากนั้นหรี่ไฟอ่อน นึ่งต่ออีก 20 นาที ยกลงเอาออกมาผึ่งให้คลายเหงื่อ







7. ผสมสีสำหรับอาหารมาแต้มจุดแดงสำหรับไหว้เจ้า
นึ่งเสร็จแล้ว ลองชิมตอนอุ่นๆ แป้งเหนียวหนึบนุ่มนิ่ม อร่อยมากๆค่ะ





โตโต้มาแสดงความยินดีที่ทำสำเร็จ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่