เอาเมนูง่าย ๆ แต่ดูแล้วน่าสะท้านทรวงมาโชว์ครับ "ยำจิ๊นไก่"

กระทู้สนทนา
มีความรู้สึกว่ามันง่ายจริง ๆ สำหรับการทำกับข้าวมื้อนี้  ลองติดตามนะครับว่ามันง่ายจริงหรือเปล่า

ยำจิ๊นไก่ กับข้าวชั้นแนวหน้าอีกอย่างหนึ่งของคนเมืองเหนือ



ไปส่งมือห้าเสร็จแล้วแวะตลาดซื้อสะโพกติดน่องมา 2 ชิ้น 42 บาท

กลับถึงบ้านจัดอย่างง่าย ๆ  เอาน้ำใส่หม้อต้ม ข่า ตะไคร้ กะปิ ขมิ้นสดแค่ปลายก้อยทุบ



น้ำเดือด กลิ่นเครื่องต้มออกดีแล้ว  ใส่ไก่ลงไปต้ม ใช้ไฟกลางประมาณ 25 นาที



ใช้ส้อมจิ้มไก่น่าจะสุดทั่วแล้วตักออกพักให้เย็น  จัดการแกะกระดูก  ฉีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ







ที่ผมกล้าบอกว่าง่าย ๆ มันเป็นอย่างนี้ครับ  ไม่ต้องไปเตรียมน้ำพริกอะไรอีกแล้ว  ลอง
น้ำพริกที่ซื้อมาจากเชียงใหม่คราวก่อน  มีหลายยี่ห้อทั้งลุง ทั้งแม่ ทั้งจ่า ตัดสินใจลำบาก





เทใส่ลงในชามผสม แล้วตักน้ำแกงใส่ลงไปตามที่ต้องการ





ง่ายอย่างที่ผมว่าไว้ไหมละครับ  เพียงแต่ใช้เวลานานหน่อยเท่านั้นเอง  ระหว่างรอไก่สุก
ไก่เย็นเราก็ไปทำอย่างอื่นรอ

ถ้าชอบเปรี้ยวบีบมะนาวใส่ลงไปให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม  กลิ่นเครื่องเทศจากน้ำพริกมันยั่วน้ำลายจริง ๆ ครับ





ขอลาไปตอนนาทีที่ฮอลแลนด์ยิงตีเสมอ 2 ต่อ 2  ก็แล้วกันนะครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่