ได้มีโอกาสชิมอาหารเสฉวน จากคุณเฉิน หรือ อาเฉิน
วิศวกรชาวจีนรูปหล่อ จากเมืองฉงชิ่ง มณฑลเสฉวน ประเทศจีน
ซึ่งกลับไปเยี่ยมบ้าน และนำเครื่องปรุงสำเร็จรูปกลับมาด้วยสองห่อ มาทำอาหารเสฉวนให้ชิมกัน
ซองซ้ายเป็นเครื่องปรุงชุดซุปผักกาดดอง ส่วนซองขวาบนซองเขียนว่า"ชิงฮวาเจียว"
หมายความว่า เป็นซุปใส่พริกหมาล่า เครื่องปรุงทั้ง 2 ซอง ใช้ทำอาหารประเภทปลา
แกะซองแรกมาดูเครื่องปรุงข้างใน
ในซองประกอบด้วยผักกาดดอง น้ำพริกเสฉวน พริกเขียว และผงปรุงรส
ส่วนอีกซอง ภายในประกอบด้วย ผลปรุงรส น้ำพริกเสฉวน
ส่วนซองเล็กเป็นพริกป่น ผสมกับผลเล็กๆสีดำคล้ายผลเบอรี่ เป็นพริกหมาล่า
มีรูปตอนเป็นผลสดสีเขียวบนซอง เรียกว่า"ชิงฮวาเจียว"
พริกหมาล่าเป็นพริกที่นิยมใส่ในอาหารเสฉวน มีรสเผ็ดซ่าๆตามด้วยอาการชาลิ้น
ปลาที่ใช้วันนี้เป็นปลาทับทิมขนาดตัวละ 8 ขีด 2 ตัว
แล่เอาแต่เนื้อและหัว
เหยาะเกลือลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะ
ตามด้วยแป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพดก็ได้
จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง
ใส่น้ำมันพืชในกระทะจนร้อน
เทผักกาดดองในซองลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสและพริก
ผัดให้เข้ากันแล้วเทน้ำพริกเสฉวนลงไป
ผัดจนเข้ากันแลัวเทน้ำสต็อกไก่ลงไปจนท่วม
พอน้ำซุบเดือด ใส่หัวปลาทับทิมลงไปก่อน
ตามด้วยเนื้อปลาทับทิม
รอจนเนื้อปลาสุก
ตักใส่ชาม
โรยหน้าด้วยต้นหอม
รสชาติคล้ายปลาช่อนต้มผักกาดดองใส่เต้าหู้ยี้แดง
แต่อ่อนรสเต้าหู้ยี้ เค็มนำตามด้วยเผ็ดเล็กน้อย
การทำซุบใส่พริกหมาล่า มีขั้นทำแบบเดียวกัน
คือเริ่มจากผัดน้ำพริกกับเครื่องปรุงรส ตามด้วยพริกหมาล่า
ใส่น้ำสต็อกไก่
พอน้ำซุปเดือดใส่หัวปลาทัมทิม
ตามด้วยเนื้อปลาทับทิม
เนื้อปลาสุกตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม
มองเห็นเม็ดพริกหมาล่าลอยอยู่ในน้ำแกง
น้ำซุปรสเผ็ด ตามด้วยอาการชาลิ้น ถึงลิ้นจะชาแต่ก็อร่อยจนหยุดไม่ได้
ซุปทั้งสองชนิดทานกับข้าวสวยร้อนๆ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
และเบียร์สดลีโอคนละเหยือก
ทำกินกันเอง : ซุปปลาเสฉวน by อาเฉิน
วิศวกรชาวจีนรูปหล่อ จากเมืองฉงชิ่ง มณฑลเสฉวน ประเทศจีน
ซึ่งกลับไปเยี่ยมบ้าน และนำเครื่องปรุงสำเร็จรูปกลับมาด้วยสองห่อ มาทำอาหารเสฉวนให้ชิมกัน
ซองซ้ายเป็นเครื่องปรุงชุดซุปผักกาดดอง ส่วนซองขวาบนซองเขียนว่า"ชิงฮวาเจียว"
หมายความว่า เป็นซุปใส่พริกหมาล่า เครื่องปรุงทั้ง 2 ซอง ใช้ทำอาหารประเภทปลา
แกะซองแรกมาดูเครื่องปรุงข้างใน
ในซองประกอบด้วยผักกาดดอง น้ำพริกเสฉวน พริกเขียว และผงปรุงรส
ส่วนอีกซอง ภายในประกอบด้วย ผลปรุงรส น้ำพริกเสฉวน
ส่วนซองเล็กเป็นพริกป่น ผสมกับผลเล็กๆสีดำคล้ายผลเบอรี่ เป็นพริกหมาล่า
มีรูปตอนเป็นผลสดสีเขียวบนซอง เรียกว่า"ชิงฮวาเจียว"
พริกหมาล่าเป็นพริกที่นิยมใส่ในอาหารเสฉวน มีรสเผ็ดซ่าๆตามด้วยอาการชาลิ้น
ปลาที่ใช้วันนี้เป็นปลาทับทิมขนาดตัวละ 8 ขีด 2 ตัว
แล่เอาแต่เนื้อและหัว
เหยาะเกลือลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะ
ตามด้วยแป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพดก็ได้
จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง
ใส่น้ำมันพืชในกระทะจนร้อน
เทผักกาดดองในซองลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสและพริก
ผัดให้เข้ากันแล้วเทน้ำพริกเสฉวนลงไป
ผัดจนเข้ากันแลัวเทน้ำสต็อกไก่ลงไปจนท่วม
พอน้ำซุบเดือด ใส่หัวปลาทับทิมลงไปก่อน
ตามด้วยเนื้อปลาทับทิม
รอจนเนื้อปลาสุก
ตักใส่ชาม
โรยหน้าด้วยต้นหอม
รสชาติคล้ายปลาช่อนต้มผักกาดดองใส่เต้าหู้ยี้แดง
แต่อ่อนรสเต้าหู้ยี้ เค็มนำตามด้วยเผ็ดเล็กน้อย
การทำซุบใส่พริกหมาล่า มีขั้นทำแบบเดียวกัน
คือเริ่มจากผัดน้ำพริกกับเครื่องปรุงรส ตามด้วยพริกหมาล่า
ใส่น้ำสต็อกไก่
พอน้ำซุปเดือดใส่หัวปลาทัมทิม
ตามด้วยเนื้อปลาทับทิม
เนื้อปลาสุกตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม
มองเห็นเม็ดพริกหมาล่าลอยอยู่ในน้ำแกง
น้ำซุปรสเผ็ด ตามด้วยอาการชาลิ้น ถึงลิ้นจะชาแต่ก็อร่อยจนหยุดไม่ได้
ซุปทั้งสองชนิดทานกับข้าวสวยร้อนๆ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
และเบียร์สดลีโอคนละเหยือก