"บูดู" เป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ได้มาจากการหมักปลากับเกลือเช่นเดียวกับการหมักน้ำปลา โดยอาศัยเอนไซม์และจุลินทรีย์จากปลาที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ ใช้เวลาในการหมัก 8-15 เดือน ที่ต่างจากน้ำปลาคือบูดูเป็นของเหลวขุ่นที่เป็นสารแขวนลอย ต้องเขย่าให้เข้ากันเสียก่อนรับประทาน ส่วนน้ำปลาไม่มีชิ้นส่วนของตะกอน ปริมาณเกลือของน้ำปลา(ร้อยละ 22-37) จะสูงกว่าบูดูซึ่งมีความเค็มอยู่ในช่วงร้อยละ19-25 (Credit : Wikipedia)
ทั้งนี้บูดูสามารถเก็บไว้ได้นาน บ้านเราจึงชอบซื้อมาเก็บไว้ทานกันบ่อยครั้ง และมีติดครัวไว้ตลอด เพราะทำง่ายและมีรสชาติดี สามารถทานแกล้มกับผักเช่นเดียวกับทานกับน้ำพริกค่ะ มื้อไหนยิ่งมีปลาทอดกินร่วมด้วย รับรองว่าอร่อยเหอะเลยนะคะ
วันนี้เราทำบูดูทรงเครื่องที่อาจไม่ถูกต้องตามสูตรต้นตำรับแท้ๆ แต่เป็นบูดูทรงเครื่องสไตล์บ้านเราเอง จึงมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ชมกันนะคะ ไปดูกันเลย >>>
เริ่มจากวัตถุดิบ
1. ตะไคร้
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. มะนาว
5. พริก
6. น้ำตาล (ใส่นิดหน่อย)
7. น้ำบูดู (พระเอกของเรา
)
***บูดูทรงเครื่อง*** อาหารบ้านเรา ทำง่าย ทานได้เป็นประจำ
ทั้งนี้บูดูสามารถเก็บไว้ได้นาน บ้านเราจึงชอบซื้อมาเก็บไว้ทานกันบ่อยครั้ง และมีติดครัวไว้ตลอด เพราะทำง่ายและมีรสชาติดี สามารถทานแกล้มกับผักเช่นเดียวกับทานกับน้ำพริกค่ะ มื้อไหนยิ่งมีปลาทอดกินร่วมด้วย รับรองว่าอร่อยเหอะเลยนะคะ
วันนี้เราทำบูดูทรงเครื่องที่อาจไม่ถูกต้องตามสูตรต้นตำรับแท้ๆ แต่เป็นบูดูทรงเครื่องสไตล์บ้านเราเอง จึงมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ชมกันนะคะ ไปดูกันเลย >>>
เริ่มจากวัตถุดิบ
1. ตะไคร้
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. มะนาว
5. พริก
6. น้ำตาล (ใส่นิดหน่อย)
7. น้ำบูดู (พระเอกของเรา )