"ผักนึ่ง น้ำพริกโย๊ะ" เมนูสุขภาพที่ขอแนะนำ

กระทู้สนทนา
มีความรู้สึกว่าไม่ได้กินน้ำพริกเป็นเรื่องเป็นราวมาหลายวันแล้ว พอดีต้นมะรุมข้างบ้านช่วงนี้แทงยอดอ่อน
อวบ ๆ อ้วน ๆ น่าเอามานึ่งกินกับน้ำพริกมาก ๆ



ถ้าจะจัดแบบสิ้นคิด อันดับแรกต้องนึกถึงน้ำพริกอ่อง  เพราะถือว่าเป็นของถูกคู่กัน  แต่พอดีช่วงนี้กำลังอยู่ในอารมณ์
สยองน้ำพริกอ่อง  ที่เพิ่งไปเจอที่เขาเลี้ยงงานบุญวันก่อน  สังเกตให้ดีจะมันอะไรกันนักกันหนา



มีน้ำพริกอีกอย่าง ท้องถิ่นเรียกน้ำพริกโย๊ะ  ที่อื่นก็อาจทำแบบนี้แต่มีคำเรียกที่ต่างกันไป  ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยากเย็น
หรือซับซ้อนมากมาย  เป็นน้ำพริกที่น่าทำกินเหมือนกัน

วันนี้ก็เลยตำน้ำพริกโย๊ะกินกับผักนึ่ง เจริญอาหารดีแท้









ขอยืนยันว่าทำง่ายมาก ๆ อีกครั้ง  ถ้าอยากจะลองทำกินก็ตามนี้เลยครับ  พริกขี้หนูสด(เผ็ด)  พริกหนุ่ม (สี+ปริมาณ)
กระเทียม  หอมแดง  กะปิ  ปล้าร้าบด (ไม่ชอบไม่ต้องใส่) หมูสับ (จะเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาสดเช่นปลาช่อน ปลานิลก็ได้)



ทั้งหมดเอาลงต้ม  ใส่น้ำพอประมาณ



ต้มจนทั้งหมดสุกแล้ว  ตักออกพักไว้ให้เย็น



ลงครกโขลกละเอียด





น้ำต้ม อย่าทิ้งเตรียมไว้ผสม





น้ำพริกแบบนี้ ผักนึ่งต้องจัดหนัก ๆ



และแล้ว  ผักก็สุก





เอาน้ำพริกที่โขลกเตรียมไว้  ผสมกับน้ำต้มกะปิ  ชิมให้ได้รสเค็มนิด ๆ ตามชอบ  ชอบเปรี้ยว
บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย  เห็นซีด ๆ อย่างนี้แซ่บอย่าบอกใครเชียว พริกขี้หนูเป็นกำมือเชียวนะ





จะให้คล่องคอ ต้องแถมของถูกคู่อีกอย่าง ไข่ต้มสักฟอง  แค่นี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมละครับ



ก็เป็นน้ำพริกที่ทำง่าย ๆ และวัตถุดิบก็หาได้ทั่วไป ถ้าอยากลองทำก็ขอเชิญชวนนะครับ จะได้บรรยากาศ
และรสชาติการกินน้ำพริกไปอีกแบบหนึ่ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่