เห็นห้องโต๊ะเครื่องแป้ง มักมีกระทู้เปิดกระเป๋าช้อปเสื้อผ้า + เครื่องสำอางค์กันบ่อยๆ
แต่เจ้าของกระทู้เป็นคนทำขนมที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว
เลยขอเปิดกระเป๋าส่วนผสม + อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ได้หอบหิ้วกลับมาจากยุโรปแทน
ทริปนี้เดินทางไกลถึง 17 วันใน 6 ประเทศ
ไล่มาตั้งแต่ฮังการี - ออสเตรีย - เยอรมนี - สวิส - ฝรั่งเศส และอิตาลี
ยิ่งกว่าชะโงกทัวร์อีก เวลาหาซื้อของจริงจังจึงแทบไม่มี
อาศัยได้แวะซูเปอร์มาร์เก็ตตามแต่ละเมืองก็ขอเยี่ยมชมชั้นขายส่วนผสมเบเกอรี่ซะหน่อย
แต่ก็กวาดของมาได้มากโข จนกระเป๋างอกมาอีกหนึ่งใบ และน้ำหนักกระเป๋าเต็มพิกัดที่กำหนด
เปิดรูปแรกของกระทู้ด้วยขนมจากร้านเก่าแก่ในเมือง Baden Baden ที่เยอรมนี
หลังจากสองปีที่แล้วไปนิวซีแลนด์ และได้ขนน้ำผึ้งมานูก้า
กลับมาทำเค้กน้ำผึ้งทั้งขายและแจกให้ได้ชิมกัน จนน้ำผึ้งที่มีอยู่หมดสต็อก
คราวนี้เลยได้โอกาสดี เสาะหาน้ำผึ้งจากยุโรปมาทดลองบ้าง
การเลือกซื้อน้ำผึ้งในยุโรปเหมือนกับการเดาสุ่ม
ภาษาก็อ่านไม่เข้าใจ คนขายก็พูดภาษาอังกฤษกันไม่ได้
การเลือกซื้อน้ำผึ้งในครั้งนี้จึงไม่ต่างจาก "Judge a book by its cover"
คือ สีที่คล้ายคาราเมล และความเหนียวหนืดของน้ำผึ้ง และแพ็กเกจที่สวยถูกใจ
หยิบแบบเดาสุ่มไปเรื่อย แต่ก็ได้มาเกือบ 10 กระปุก หลักๆมาจากฮังการี และอิตาลี
เนื่องจากมีเวลาอยู่นานหน่อย เลยได้ไปเดินชมตลาด ชมซูเปอร์มาร์เก็ตในเมือง
ที่สวิสเซอร์แลนด์ ต้นกำเนิดของเครื่องดื่มมอลต์ โอวัลติน
เมื่อมาเยือนถึงถิ่น เราก็ไม่พลาดที่จะแวะซื้อ เห็นผลิตภัณฑ์จากโอวัลตินหลากหลาย
แต่สะดุดกับแบบ Spread เลยสอยเก็บมาไว้ก่อน แล้วค่อยหาสูตรทำขนมทีหลัง
แถมยังพ่วงผงโกโก้จากเบลเยี่ยมมาอีกหนึ่งด้วย
ปล. ที่สวิสเค้าเรียกชื่อว่า Ovomaltine
ข้ามฝากมาฝรั่งเศส ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีที่ขับรถหลงทาง
จากเมือง Riquewhir ตั้งใจขับเข้าสวิสทาง Basel แต่ดันเลี้ยวขึ้นทางด่วนผิดเส้น
เลยได้หลงไปเมืองชายแดน ขับวนจะหาปั๊มน้ำมันเติม แต่เจอตลาดสดขนาดใหญ่แทน
ชาวคณะก็เลยขอลงเดินช้อปปิ้งซื้อของทำกับข้าว พร้อมยืดเส้นยืดสาย
ตลาดสดที่นี่มีของขายทุกอย่าง ตั้งแต่สารพัดเนื้อสัตว์ กาแฟ ขนมปัง ชีส
ผักสด เครื่องเคียง นม เนย โยเกิร์ต และพวกสมุนไพรอบแห้ง
ซึ่งที่ร้านขายสมุนไพร เราได้ลาเวนเดอร์อบแห้งมาหนึ่งห่อใหญ่
ตั้งใจเอามาทำ Scone กลิ่นหอมๆน่าจะเข้ากันกับชาได้ดี
ส่วนอุปกรณ์ทำขนมนั้น หลังจากสำรวจราคามาหลายซูเปอร์มาร์เก็ตในหลายประเทศ
ต้องยกให้อิตาลี ในเรื่องของราคา และคุณภาพก็ยังประทับใจ
เราได้พิมพ์ทำขนม Madeleine จากร้านอุปกรณ์ทำขนมในมิลาน ที่เดินหลงไปเจอโดยบังเอิญ
และพิมพ์เค้กกลมถอดก้นขนาด 3 ปอนด์ จากซูเปอร์มาร์เก็ตแถวไร่องุ่นในเมือง Alba
ที่มีสีสันสวยงามในราคาเพียงแค่ 5 ยูโรเท่านั้น
และของที่ชื่นชอบมากที่สุดในทริปนี้ คือ ถาดใส่ขนมทรงสูง 3 ชั้น ของแบรนด์ Villeroy & Boch
ได้มาจากร้านขายเครื่องแก้วและจานชามเซรามิกในใจกลางเมืองเก่า Rothenburg ที่เยอรมนี
ใจจริงมีของที่อยากได้เยอะกว่านี้มากๆๆ
แต่ไม่รู้ว่าจะขนกลับมายังไง ที่นั่นเป็นเหมือนสวรรค์ของคนชอบทำเบเกอรี่
ทั้งส่วนผสม อุปกรณ์ มีพร้อมทุกอย่าง ของน่าใช้แทบทุกชิ้น
ตอนนี้ก็เริ่มมองหาสูตรสำหรับทำขนมใหม่ๆโดยใช้ส่วนผสมที่มีอยู่
ถ้าอยากรู้รายละเอียดของทริป และเรื่องสูตรขนมติดตามเพิ่มเติมกันได้ที่
https://www.facebook.com/smallcakesandbake
แล้วเดี๋ยวกระทู้หน้าจะมาแนะนำร้านเค้กที่ได้ไปลองชิมมาในทริปยุโรปครั้งนี้ค่ะ
เปิดกระเป๋า ส่วนผสม + อุปกรณ์เบเกอรี่จากยุโรป
แต่เจ้าของกระทู้เป็นคนทำขนมที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว
เลยขอเปิดกระเป๋าส่วนผสม + อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ได้หอบหิ้วกลับมาจากยุโรปแทน
ทริปนี้เดินทางไกลถึง 17 วันใน 6 ประเทศ
ไล่มาตั้งแต่ฮังการี - ออสเตรีย - เยอรมนี - สวิส - ฝรั่งเศส และอิตาลี
ยิ่งกว่าชะโงกทัวร์อีก เวลาหาซื้อของจริงจังจึงแทบไม่มี
อาศัยได้แวะซูเปอร์มาร์เก็ตตามแต่ละเมืองก็ขอเยี่ยมชมชั้นขายส่วนผสมเบเกอรี่ซะหน่อย
แต่ก็กวาดของมาได้มากโข จนกระเป๋างอกมาอีกหนึ่งใบ และน้ำหนักกระเป๋าเต็มพิกัดที่กำหนด
เปิดรูปแรกของกระทู้ด้วยขนมจากร้านเก่าแก่ในเมือง Baden Baden ที่เยอรมนี
หลังจากสองปีที่แล้วไปนิวซีแลนด์ และได้ขนน้ำผึ้งมานูก้า
กลับมาทำเค้กน้ำผึ้งทั้งขายและแจกให้ได้ชิมกัน จนน้ำผึ้งที่มีอยู่หมดสต็อก
คราวนี้เลยได้โอกาสดี เสาะหาน้ำผึ้งจากยุโรปมาทดลองบ้าง
การเลือกซื้อน้ำผึ้งในยุโรปเหมือนกับการเดาสุ่ม
ภาษาก็อ่านไม่เข้าใจ คนขายก็พูดภาษาอังกฤษกันไม่ได้
การเลือกซื้อน้ำผึ้งในครั้งนี้จึงไม่ต่างจาก "Judge a book by its cover"
คือ สีที่คล้ายคาราเมล และความเหนียวหนืดของน้ำผึ้ง และแพ็กเกจที่สวยถูกใจ
หยิบแบบเดาสุ่มไปเรื่อย แต่ก็ได้มาเกือบ 10 กระปุก หลักๆมาจากฮังการี และอิตาลี
เนื่องจากมีเวลาอยู่นานหน่อย เลยได้ไปเดินชมตลาด ชมซูเปอร์มาร์เก็ตในเมือง
ที่สวิสเซอร์แลนด์ ต้นกำเนิดของเครื่องดื่มมอลต์ โอวัลติน
เมื่อมาเยือนถึงถิ่น เราก็ไม่พลาดที่จะแวะซื้อ เห็นผลิตภัณฑ์จากโอวัลตินหลากหลาย
แต่สะดุดกับแบบ Spread เลยสอยเก็บมาไว้ก่อน แล้วค่อยหาสูตรทำขนมทีหลัง
แถมยังพ่วงผงโกโก้จากเบลเยี่ยมมาอีกหนึ่งด้วย
ปล. ที่สวิสเค้าเรียกชื่อว่า Ovomaltine
ข้ามฝากมาฝรั่งเศส ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีที่ขับรถหลงทาง
จากเมือง Riquewhir ตั้งใจขับเข้าสวิสทาง Basel แต่ดันเลี้ยวขึ้นทางด่วนผิดเส้น
เลยได้หลงไปเมืองชายแดน ขับวนจะหาปั๊มน้ำมันเติม แต่เจอตลาดสดขนาดใหญ่แทน
ชาวคณะก็เลยขอลงเดินช้อปปิ้งซื้อของทำกับข้าว พร้อมยืดเส้นยืดสาย
ตลาดสดที่นี่มีของขายทุกอย่าง ตั้งแต่สารพัดเนื้อสัตว์ กาแฟ ขนมปัง ชีส
ผักสด เครื่องเคียง นม เนย โยเกิร์ต และพวกสมุนไพรอบแห้ง
ซึ่งที่ร้านขายสมุนไพร เราได้ลาเวนเดอร์อบแห้งมาหนึ่งห่อใหญ่
ตั้งใจเอามาทำ Scone กลิ่นหอมๆน่าจะเข้ากันกับชาได้ดี
ส่วนอุปกรณ์ทำขนมนั้น หลังจากสำรวจราคามาหลายซูเปอร์มาร์เก็ตในหลายประเทศ
ต้องยกให้อิตาลี ในเรื่องของราคา และคุณภาพก็ยังประทับใจ
เราได้พิมพ์ทำขนม Madeleine จากร้านอุปกรณ์ทำขนมในมิลาน ที่เดินหลงไปเจอโดยบังเอิญ
และพิมพ์เค้กกลมถอดก้นขนาด 3 ปอนด์ จากซูเปอร์มาร์เก็ตแถวไร่องุ่นในเมือง Alba
ที่มีสีสันสวยงามในราคาเพียงแค่ 5 ยูโรเท่านั้น
และของที่ชื่นชอบมากที่สุดในทริปนี้ คือ ถาดใส่ขนมทรงสูง 3 ชั้น ของแบรนด์ Villeroy & Boch
ได้มาจากร้านขายเครื่องแก้วและจานชามเซรามิกในใจกลางเมืองเก่า Rothenburg ที่เยอรมนี
ใจจริงมีของที่อยากได้เยอะกว่านี้มากๆๆ
แต่ไม่รู้ว่าจะขนกลับมายังไง ที่นั่นเป็นเหมือนสวรรค์ของคนชอบทำเบเกอรี่
ทั้งส่วนผสม อุปกรณ์ มีพร้อมทุกอย่าง ของน่าใช้แทบทุกชิ้น
ตอนนี้ก็เริ่มมองหาสูตรสำหรับทำขนมใหม่ๆโดยใช้ส่วนผสมที่มีอยู่
ถ้าอยากรู้รายละเอียดของทริป และเรื่องสูตรขนมติดตามเพิ่มเติมกันได้ที่
https://www.facebook.com/smallcakesandbake
แล้วเดี๋ยวกระทู้หน้าจะมาแนะนำร้านเค้กที่ได้ไปลองชิมมาในทริปยุโรปครั้งนี้ค่ะ