พูดถึงดีวัว คิดว่าผู้คนที่รู้จักกันดีและชอบกินกันน่าจะเป็นคนเหนือและพี่น้องชาวอีสาน ถามว่ามันอร่อยไหม?
ตอบได้คำเดียวว่า ขมครับ ขมมาก ๆ ด้วย ผมก็ตอบไม่ได้ แค่บอกได้ว่า ชอบใครชอบมันมั้ง ของอร่อยมักจะอยู่ที่คนชอบ
ถ้าเป็นคนเหนือมักนิยมเอามาใส่ลาบเนื้อ แกงอ่อม ต้มขม ความที่มีตัวเดียวอันเดียว จึงค่อนข้างที่จะหาซื้อยาก
อยากได้จริง ๆ ต้องสั่ง และราคาก็ค่อนข้างแพง ต่อ 1 ถุง สล่าปู่เคยซื้อถึง 200 บาท ไปขอแบ่งเขาด้วยซ้ำ เพราะ
เขาต้องส่งเจ้าประจำ ไม่ซื้อก็ไม่ว่า
นี่ไงครับดีวัว ถุงละ 200 บาท
4-5 วันก่อนมีโอกาสไปพักผ่อนที่เชียงใหม่ ไปเจอดีวัวแช่แข็งที่แมคโคร อย่างตื่นเต้นเขาบรรจุถุงขายเป็น ก.ก.
ของที่เคยคิดว่ามันหายาก พอมาเจอเขาใส่ ก.ก.ละ 209 บาท มีหรือจะพลาด
1 ถุงมี 2 ก.ก. กว่าหน่อย ๆ เป็นเงินรวม 437 บาท ทั้งหมดมี 9 พวง หารเฉลี่ยแล้วตกพวงละ 48.55 บาท ถูกกว่าที่เคย
ซื้อมากมาย แถมยังถุงใหญ่กว่าเยอะน่าจะเป็นวัวขุน แบว่าวัวพันธุ์เนื้อ
ไปเจอในแผงเนื้อวัวสดในตลาดที่เชียงใหม่ ลองถามราคาดู พวงละ 100 อัพ
มีดีวัว 9 พวง ต้องถือว่ามากมาย นึกถึงคนรักคนชอบกันที่เคยแบ่งกับข้าวกันประจำ ก็เลย
จัดการแบ่งให้คนละ 2 พวง เหลือที่ตัวเองจะเก็บน้ำดีไว้ใช้แค่ 5 พวง น่าจะอยู่ได้เป็นปี
งานนี้ถ้าไม่เจอแบบที่เขาว่ากันว่า พ่อค้ามักจะรูดเอาน้ำดีออกไปบ้าง แล้วเอาน้ำเปล่าฉีดเขาไป
ผสมแทน ต้องถือว่าเป็นน้ำดีวัวบริสุทธิ์ 100 % ซึ่งจะมีลักษณะข้นเล็กน้อยและมีสีเหลืองอมเขียว
รูดน้ำดีทั้งหมดใส่กาละมัง เตรียมนึ่งให้สุก ที่เคยทำทุกครั้งก็ผสมน้ำปลาลงไปหน่อยแล้วนึ่งจนสุก
เท่านั้นเอง เก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง อยู่ได้นานครับ
ถุงน้ำดี ก็แค่เทน้ำปลาราดลงไปหมักข้ามคืน เตรียมย่างแห้ง ๆ หั่นจิ้มแจ่วเป็นกับข้าวก็ดี กับแกล้มก็เยี่ยมละครับ
ใช้เวลานึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะเป็นอย่างนี้ บอกไม่ถูกว่าเยื่อ ๆ ที่เห็นคืออะไร แต่กรองผ้าขาวบางเสียก็จบครับ
งานนี้กะกินเป็นปีละครับ แบ่งใส่ขวดเล็กขวดน้อย เพื่อกะหยิบใช้ทีละขวด ปริมาณน้ำดีทั้งหมดตอนแรกคิดว่าถ้าได้
สัก 1 ขวดแม่โขง ก็ทะลุเป้าแล้ว แต่พอมาแบ่งใส่ขวดเล็กอย่างนี้ จากการคาดคะเนก็ไม่หนี่ 1 ขวดแม่โขงไปไหน
ผมมีภาพการนำน้ำดีมาปรุงอาหารของคนเหนือ คือลาบขม ทำจากการนำเนื้อวัวมาทำตามกรรมวิธีของคนเหนือ
ตัวที่จะชูรสเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักกินก็คือความขมของน้ำดี ยิ่งขมมากเท่าไหร่ยิ่งอร่อยเท่านั้น ถึงบอกว่าถ้าเป็น
ทางเหนือ ดีวัวค่อนข้างหาซื้อยากและมีราคาแพง เพราะส่วนใหญ่แล้วร้านเจ้าประจำเขาจะจองไว้
แบบนี้คนอยู่เมืองใหญ่จึงค่อนข้างจะได้เปรียบ ดีลูกเท่ากำปั้นเฉลี่ยแล้ว แค่ 48.55 บาท
ลากันที่ภาพนี้เลยนะครับ
สวัสดีครับ
ว่ากันถึงเรื่อง "ดีวัว" ของขมที่หายาก
ตอบได้คำเดียวว่า ขมครับ ขมมาก ๆ ด้วย ผมก็ตอบไม่ได้ แค่บอกได้ว่า ชอบใครชอบมันมั้ง ของอร่อยมักจะอยู่ที่คนชอบ
ถ้าเป็นคนเหนือมักนิยมเอามาใส่ลาบเนื้อ แกงอ่อม ต้มขม ความที่มีตัวเดียวอันเดียว จึงค่อนข้างที่จะหาซื้อยาก
อยากได้จริง ๆ ต้องสั่ง และราคาก็ค่อนข้างแพง ต่อ 1 ถุง สล่าปู่เคยซื้อถึง 200 บาท ไปขอแบ่งเขาด้วยซ้ำ เพราะ
เขาต้องส่งเจ้าประจำ ไม่ซื้อก็ไม่ว่า
นี่ไงครับดีวัว ถุงละ 200 บาท
4-5 วันก่อนมีโอกาสไปพักผ่อนที่เชียงใหม่ ไปเจอดีวัวแช่แข็งที่แมคโคร อย่างตื่นเต้นเขาบรรจุถุงขายเป็น ก.ก.
ของที่เคยคิดว่ามันหายาก พอมาเจอเขาใส่ ก.ก.ละ 209 บาท มีหรือจะพลาด
1 ถุงมี 2 ก.ก. กว่าหน่อย ๆ เป็นเงินรวม 437 บาท ทั้งหมดมี 9 พวง หารเฉลี่ยแล้วตกพวงละ 48.55 บาท ถูกกว่าที่เคย
ซื้อมากมาย แถมยังถุงใหญ่กว่าเยอะน่าจะเป็นวัวขุน แบว่าวัวพันธุ์เนื้อ
ไปเจอในแผงเนื้อวัวสดในตลาดที่เชียงใหม่ ลองถามราคาดู พวงละ 100 อัพ
มีดีวัว 9 พวง ต้องถือว่ามากมาย นึกถึงคนรักคนชอบกันที่เคยแบ่งกับข้าวกันประจำ ก็เลย
จัดการแบ่งให้คนละ 2 พวง เหลือที่ตัวเองจะเก็บน้ำดีไว้ใช้แค่ 5 พวง น่าจะอยู่ได้เป็นปี
งานนี้ถ้าไม่เจอแบบที่เขาว่ากันว่า พ่อค้ามักจะรูดเอาน้ำดีออกไปบ้าง แล้วเอาน้ำเปล่าฉีดเขาไป
ผสมแทน ต้องถือว่าเป็นน้ำดีวัวบริสุทธิ์ 100 % ซึ่งจะมีลักษณะข้นเล็กน้อยและมีสีเหลืองอมเขียว
รูดน้ำดีทั้งหมดใส่กาละมัง เตรียมนึ่งให้สุก ที่เคยทำทุกครั้งก็ผสมน้ำปลาลงไปหน่อยแล้วนึ่งจนสุก
เท่านั้นเอง เก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง อยู่ได้นานครับ
ถุงน้ำดี ก็แค่เทน้ำปลาราดลงไปหมักข้ามคืน เตรียมย่างแห้ง ๆ หั่นจิ้มแจ่วเป็นกับข้าวก็ดี กับแกล้มก็เยี่ยมละครับ
ใช้เวลานึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะเป็นอย่างนี้ บอกไม่ถูกว่าเยื่อ ๆ ที่เห็นคืออะไร แต่กรองผ้าขาวบางเสียก็จบครับ
งานนี้กะกินเป็นปีละครับ แบ่งใส่ขวดเล็กขวดน้อย เพื่อกะหยิบใช้ทีละขวด ปริมาณน้ำดีทั้งหมดตอนแรกคิดว่าถ้าได้
สัก 1 ขวดแม่โขง ก็ทะลุเป้าแล้ว แต่พอมาแบ่งใส่ขวดเล็กอย่างนี้ จากการคาดคะเนก็ไม่หนี่ 1 ขวดแม่โขงไปไหน
ผมมีภาพการนำน้ำดีมาปรุงอาหารของคนเหนือ คือลาบขม ทำจากการนำเนื้อวัวมาทำตามกรรมวิธีของคนเหนือ
ตัวที่จะชูรสเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักกินก็คือความขมของน้ำดี ยิ่งขมมากเท่าไหร่ยิ่งอร่อยเท่านั้น ถึงบอกว่าถ้าเป็น
ทางเหนือ ดีวัวค่อนข้างหาซื้อยากและมีราคาแพง เพราะส่วนใหญ่แล้วร้านเจ้าประจำเขาจะจองไว้
แบบนี้คนอยู่เมืองใหญ่จึงค่อนข้างจะได้เปรียบ ดีลูกเท่ากำปั้นเฉลี่ยแล้ว แค่ 48.55 บาท
ลากันที่ภาพนี้เลยนะครับ
สวัสดีครับ