เรื่องวัว - ขี้เพี้ยมัดเป็นถุงๆคือลำไส้อ่อน? ขี้เพี้ยจากดีเป็นยังไง? ดอกจอกกับผ้าขี้ริ้วคือ? เนื้อดาวคือ? และเศษริ้วคือ?

กระทู้คำถาม
1. ขี้เพี้ยที่มัดเป็นถุงเล็กๆ นั่นถือเค้าตัดลำไส้อ่อนเป็นส่วนๆมามัดเป็นถุงใช่หรือเปล่า แล้วเค้าตัดเฉพาะใส้อ่อน(โดยไม่ให้เศษอาหารในลำไส้ไหลออกมา)ใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้น วัวหนึ่งตัวคงตัดได้หลายถุงนะครับ(หรือเปล่า)
2. ขี้เพี้ยที่เป็นน้ำดี เวลาขาย เค้าขายยังไงเหรอครับ หน้าตาเป็นยังไง เวลาแม่ค้าทำมาขาย ผมไม่เคยเห็นน่ะ
3. เห็นมีเขียนว่า เนื้อดาว อะไรสักอย่าง ส่วนนั้นคืออะไรเหรอครับ
4. ดอกจอกกับผ้าขี้ริ้ว เมื่อก่อนผมเข้าใจว่า มันคือผนังกระเพาะ ตกลงใช่หรือเปล่าครับ (ถ้าไม่ใช่ มันคือส่วนไหนของวัว) อีกอย่างคือสงสัยว่า ทำไมทั้งดอกจอกและผ้าขี้ริ้วมีลักษณะผิวไม่เหมือนกัน แต่หน้าตาคล้ายผนังหุ้มเหมือนกัน อย่างกับมาจากส่วนเดียวกัน เลยสงสัยว่าทำไมมันมีหลายแบบจัง)
5. เศษริ้วคืออะไรครับ เห็นเป็นเศษเนื้อๆ (ได้ยินแม่ค้าบอกว่า มันคือเนื้อติดซี่โครง แต่ไม่ติดกระดูกอะไรสักอย่างนี่แหละ)

ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เสริมคำตอบจากนายพรานพ่อลูกอ่อนครับ

1. ขี้เพี้ย คือขี้อ่อนที่อยู่ในลำไส้ ถูกต้องครับ  แต่ที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  
   1.1  ส่วนของขี้เพี้ยที่อยู่ต้น ๆ ต่อจากตับจากถุงน้ำดีลงมา  น้ำเพี้ยจะมีความละเอียดไม่มีกากอาหารและขมมาก ๆ
เรียกว่าเพี้ยหัวดี  ความยาวไม่มากนัก  รักกันจริงกับพ่อค้าถึงจะได้  ถ้าได้ส่วนนี้ปรุงอาหาร เจ๋งเลยครับ

   1.2   ขี้เพี้ยที่เราเห็นทั่วไป  บรรจุในลำไส้ เป็นน้ำเหลวๆ   มีกากอาหาร (ขี้อ่อนค่อนข้างเยอะ)  ขมเหมือนกัน
แต่ขมไม่สนิท  ถ้าใครเจอแล้วขมสนิท  ไม่ใช่ขมขี้เพี้ยครับ พ่อค้าเขามีวิธีการของเขา

รูปขี้เพี้ย



2.  ขี้เพี้ยที่เป็นน้ำดี  ผมไม่เข้าใจคำถาม  จะหมายถึงเพี้ยที่เรียกว่าเพี้ยหัวดีหรือเปล่า  

แต่ถ้าเป็นน้ำดี จะเป็นอย่างนี้



เป็นน้ำดีที่อยู่ในถุงน้ำดีของสัตว์  ติดกับตับ  มีรสขมมาก  ถึงขมอย่างไรก็เป็นที่ต้องการมาก ๆ อยู่ดี  

น้ำดีจะออกสีเหลือง ๆ เขียว ๆ บอกไม่ถูก  มีลักษณะข้นเหนียวแต่ไม่มาก  

น้ำดีที่รูดออกมาจากถุงแล้ว   ขมมาก  แพงมาก  แค่นี้มูลค่าเท่ากับเนื้อเกือบกิโลเชียวละ



ข้อ 3.   ผ่านครับ

ข้อ 4.  ผ้าขี้ริ้ว  หมายถึงเครื่องในส่วนที่สีดำ ๆ ใช่ไหม  ใส่ลาบอร่อยมาก



ข้อ 5.  คือเศษเนื้อที่เลาะออกจากซี่โครงวัว  จะมีลักษณะเป็นเส้น ๆ  นำมาหมักกับเครื่องหมักถึง ๆ
แล้วย่าง  เยี่ยมยอดสำหรับคนหนุ่มฟันดีมากเลยครับ  ราคาไม่แพง  

แถมพิเศษ  ถุงน้ำดีหลังจากเอาน้ำดีออกแล้ว  เอาไปย่าง  ซอย  รดด้วยน้ำปลา  สุดยอดครับ



เล่ามาตั้งนาน  ถ้ามถามว่าแล้วเขากินกันยังไง  ขอตอบว่า

ทางเหนือเขากินอย่างนี้ครับ  เรีกว่า"ลาบขม"ครับ



ถ้าใครอยากรู้ว่าลาบขมทำอย่างไร   ลองคลิกเข้าไปดูตามนี้เลยครับ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&group=6
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่