สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เสริมคำตอบจากนายพรานพ่อลูกอ่อนครับ
1. ขี้เพี้ย คือขี้อ่อนที่อยู่ในลำไส้ ถูกต้องครับ แต่ที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
1.1 ส่วนของขี้เพี้ยที่อยู่ต้น ๆ ต่อจากตับจากถุงน้ำดีลงมา น้ำเพี้ยจะมีความละเอียดไม่มีกากอาหารและขมมาก ๆ
เรียกว่าเพี้ยหัวดี ความยาวไม่มากนัก รักกันจริงกับพ่อค้าถึงจะได้ ถ้าได้ส่วนนี้ปรุงอาหาร เจ๋งเลยครับ
1.2 ขี้เพี้ยที่เราเห็นทั่วไป บรรจุในลำไส้ เป็นน้ำเหลวๆ มีกากอาหาร (ขี้อ่อนค่อนข้างเยอะ) ขมเหมือนกัน
แต่ขมไม่สนิท ถ้าใครเจอแล้วขมสนิท ไม่ใช่ขมขี้เพี้ยครับ พ่อค้าเขามีวิธีการของเขา
รูปขี้เพี้ย
2. ขี้เพี้ยที่เป็นน้ำดี ผมไม่เข้าใจคำถาม จะหมายถึงเพี้ยที่เรียกว่าเพี้ยหัวดีหรือเปล่า
แต่ถ้าเป็นน้ำดี จะเป็นอย่างนี้
เป็นน้ำดีที่อยู่ในถุงน้ำดีของสัตว์ ติดกับตับ มีรสขมมาก ถึงขมอย่างไรก็เป็นที่ต้องการมาก ๆ อยู่ดี
น้ำดีจะออกสีเหลือง ๆ เขียว ๆ บอกไม่ถูก มีลักษณะข้นเหนียวแต่ไม่มาก
น้ำดีที่รูดออกมาจากถุงแล้ว ขมมาก แพงมาก แค่นี้มูลค่าเท่ากับเนื้อเกือบกิโลเชียวละ
ข้อ 3. ผ่านครับ
ข้อ 4. ผ้าขี้ริ้ว หมายถึงเครื่องในส่วนที่สีดำ ๆ ใช่ไหม ใส่ลาบอร่อยมาก
ข้อ 5. คือเศษเนื้อที่เลาะออกจากซี่โครงวัว จะมีลักษณะเป็นเส้น ๆ นำมาหมักกับเครื่องหมักถึง ๆ
แล้วย่าง เยี่ยมยอดสำหรับคนหนุ่มฟันดีมากเลยครับ ราคาไม่แพง
แถมพิเศษ ถุงน้ำดีหลังจากเอาน้ำดีออกแล้ว เอาไปย่าง ซอย รดด้วยน้ำปลา สุดยอดครับ
เล่ามาตั้งนาน ถ้ามถามว่าแล้วเขากินกันยังไง ขอตอบว่า
ทางเหนือเขากินอย่างนี้ครับ เรีกว่า"ลาบขม"ครับ
ถ้าใครอยากรู้ว่าลาบขมทำอย่างไร ลองคลิกเข้าไปดูตามนี้เลยครับ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&group=6
1. ขี้เพี้ย คือขี้อ่อนที่อยู่ในลำไส้ ถูกต้องครับ แต่ที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
1.1 ส่วนของขี้เพี้ยที่อยู่ต้น ๆ ต่อจากตับจากถุงน้ำดีลงมา น้ำเพี้ยจะมีความละเอียดไม่มีกากอาหารและขมมาก ๆ
เรียกว่าเพี้ยหัวดี ความยาวไม่มากนัก รักกันจริงกับพ่อค้าถึงจะได้ ถ้าได้ส่วนนี้ปรุงอาหาร เจ๋งเลยครับ
1.2 ขี้เพี้ยที่เราเห็นทั่วไป บรรจุในลำไส้ เป็นน้ำเหลวๆ มีกากอาหาร (ขี้อ่อนค่อนข้างเยอะ) ขมเหมือนกัน
แต่ขมไม่สนิท ถ้าใครเจอแล้วขมสนิท ไม่ใช่ขมขี้เพี้ยครับ พ่อค้าเขามีวิธีการของเขา
รูปขี้เพี้ย
2. ขี้เพี้ยที่เป็นน้ำดี ผมไม่เข้าใจคำถาม จะหมายถึงเพี้ยที่เรียกว่าเพี้ยหัวดีหรือเปล่า
แต่ถ้าเป็นน้ำดี จะเป็นอย่างนี้
เป็นน้ำดีที่อยู่ในถุงน้ำดีของสัตว์ ติดกับตับ มีรสขมมาก ถึงขมอย่างไรก็เป็นที่ต้องการมาก ๆ อยู่ดี
น้ำดีจะออกสีเหลือง ๆ เขียว ๆ บอกไม่ถูก มีลักษณะข้นเหนียวแต่ไม่มาก
น้ำดีที่รูดออกมาจากถุงแล้ว ขมมาก แพงมาก แค่นี้มูลค่าเท่ากับเนื้อเกือบกิโลเชียวละ
ข้อ 3. ผ่านครับ
ข้อ 4. ผ้าขี้ริ้ว หมายถึงเครื่องในส่วนที่สีดำ ๆ ใช่ไหม ใส่ลาบอร่อยมาก
ข้อ 5. คือเศษเนื้อที่เลาะออกจากซี่โครงวัว จะมีลักษณะเป็นเส้น ๆ นำมาหมักกับเครื่องหมักถึง ๆ
แล้วย่าง เยี่ยมยอดสำหรับคนหนุ่มฟันดีมากเลยครับ ราคาไม่แพง
แถมพิเศษ ถุงน้ำดีหลังจากเอาน้ำดีออกแล้ว เอาไปย่าง ซอย รดด้วยน้ำปลา สุดยอดครับ
เล่ามาตั้งนาน ถ้ามถามว่าแล้วเขากินกันยังไง ขอตอบว่า
ทางเหนือเขากินอย่างนี้ครับ เรีกว่า"ลาบขม"ครับ
ถ้าใครอยากรู้ว่าลาบขมทำอย่างไร ลองคลิกเข้าไปดูตามนี้เลยครับ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&group=6
แสดงความคิดเห็น
เรื่องวัว - ขี้เพี้ยมัดเป็นถุงๆคือลำไส้อ่อน? ขี้เพี้ยจากดีเป็นยังไง? ดอกจอกกับผ้าขี้ริ้วคือ? เนื้อดาวคือ? และเศษริ้วคือ?
2. ขี้เพี้ยที่เป็นน้ำดี เวลาขาย เค้าขายยังไงเหรอครับ หน้าตาเป็นยังไง เวลาแม่ค้าทำมาขาย ผมไม่เคยเห็นน่ะ
3. เห็นมีเขียนว่า เนื้อดาว อะไรสักอย่าง ส่วนนั้นคืออะไรเหรอครับ
4. ดอกจอกกับผ้าขี้ริ้ว เมื่อก่อนผมเข้าใจว่า มันคือผนังกระเพาะ ตกลงใช่หรือเปล่าครับ (ถ้าไม่ใช่ มันคือส่วนไหนของวัว) อีกอย่างคือสงสัยว่า ทำไมทั้งดอกจอกและผ้าขี้ริ้วมีลักษณะผิวไม่เหมือนกัน แต่หน้าตาคล้ายผนังหุ้มเหมือนกัน อย่างกับมาจากส่วนเดียวกัน เลยสงสัยว่าทำไมมันมีหลายแบบจัง)
5. เศษริ้วคืออะไรครับ เห็นเป็นเศษเนื้อๆ (ได้ยินแม่ค้าบอกว่า มันคือเนื้อติดซี่โครง แต่ไม่ติดกระดูกอะไรสักอย่างนี่แหละ)
ขอบคุณครับ