คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เราไม่มั่นใจมากเท่าไหร่นะคะ แต่บางอันก็คุ้นๆ
1. เป็นปลาหมึกอย่างที่ จขกท. เข้าใจเลยค่ะ เราลองหาข้อมูลดูจากชื่อ ika no shiokara ในเว็บ marumura เรียกเจ้านี่ว่าปลาหมึกร้าของญี่ปุ่น ส่วนอากู๋แปลให้ว่า ปลาหมึกเค็ม ค่ะ
//รอท่านอื่นมาตอบละกันนะคะ ว่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง U v U
2. เป็นซุปมิโสะค่ะ มี 4 รส เรารู้แค่สองรสตรงกลางคือ ซุปมิโสะเต้าหู้(มีเต้าหู้ขาวเป็นลูกเต๋ามาให้ด้วย) กับซุปมิโสะที่มีสาหร่ายวากาเมะ
วิธีปรุง.. อ่า ก็ใส่หม้อ เติมน้ำพอประมาณละต้มจนเดือดค่ะ ก็กินได้เลย ปกติเราทำกินเป็นซุป เป็นน้ำแกง หรือเอาไปทำน้ำซุปราเม็งน่ะค่ะ(ที่บ้านเราทำน่ะ)
//น่าจะสำเร็จรูปนะคะ แบบไม่ต้องปรุงเองมาก แบบสำเร็จรูปที่เคยเจอก็มีแบบแห้งกับแบบไม่แห้ง(คือมีตัวเต้าเจี้ยวกับตัวส่วนประกอบเช่น เต้าหู้ แยกมาอีกซองนึง) เท่าที่เคยกินแบบไม่แห้งจะอร่อยกว่า คหสต.จ่ะ
3. ดูจากภายนอกแล้วน่าจะใช่ค่ะ รอท่านอื่นมาคอนเฟิร์มละกันนะคะ แง
4. น่าจะเป็นเส้นโซเม็งนะคะ (ลองเทียบกับของที่บ้านแล้ว ลักษณะเส้นใกล้เคียงกันน่ะค่ะ) เราเคยเอามาทำแค่หมี่เย็นน่ะค่ะ(จริงๆเส้นหมี่เย็นมีอีกแบบนะคะ ที่เห็นตามร้านญี่ปุ่นน่ะ) พอดีคุณพ่อซื้อแบบนี้มาให้ก็เลยทำอันนี้กินแทน เส้นไม่เหนียวมาก นิ่มๆนุ่มๆกินอร่อยดีค่ะ ไม่แน่ใจว่าเอาไปทำราเม็งได้มั้ยนะคะ
วิธีทำ.. ต้มน้ำให้เดือดก่อนแบบปุดๆเลย ละค่อยใส่เส้นลงไป รอซักครู่ แต่ต้องคอยดูมันด้วยนะคะ แล้วก็ลองเอาเส้นมาชิมๆว่าได้ที่หรือยัง ถ้าใกล้จะนิ่ม(แบบว่าอีกนิดเดียวก็โอเคไรงี้) ก็เอาขึ้นเลยค่ะ แล้วช็อกด้วยน้ำเย็นให้เส้นหยุดนิ่มและคลายความร้อน จากนั้นก็เอาไปทำตามเมนูที่ต้องการค่ะ
5. น่าจะเป็นตัวเต้าเจี๊ยวที่เอาไว้ทำมิโสะซุปน่ะค่ะ มาจากปลา Katso หรือปลาโอตากเเห้ง เอาไว้ทำกรณีทำเอง ปรุงเอง ไม่ได้สำเร็จรูปมาแบบรูป 2 กับ 3 เราลองเอาเสิร์ชด้วยคำว่า มิโซะ Katsuo ก็เลยได้อันนี้มา รู้สึกเค้าจะสอนทำน่ะค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tao-yiipun&month=12-2006&date=06&group=2&gblog=4
//ข้อนี้เราไม่มั่นใจ ผิดพลาดยังไงก็ข้ออภัยจริงๆนะคะ
1. เป็นปลาหมึกอย่างที่ จขกท. เข้าใจเลยค่ะ เราลองหาข้อมูลดูจากชื่อ ika no shiokara ในเว็บ marumura เรียกเจ้านี่ว่าปลาหมึกร้าของญี่ปุ่น ส่วนอากู๋แปลให้ว่า ปลาหมึกเค็ม ค่ะ
//รอท่านอื่นมาตอบละกันนะคะ ว่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง U v U
2. เป็นซุปมิโสะค่ะ มี 4 รส เรารู้แค่สองรสตรงกลางคือ ซุปมิโสะเต้าหู้(มีเต้าหู้ขาวเป็นลูกเต๋ามาให้ด้วย) กับซุปมิโสะที่มีสาหร่ายวากาเมะ
วิธีปรุง.. อ่า ก็ใส่หม้อ เติมน้ำพอประมาณละต้มจนเดือดค่ะ ก็กินได้เลย ปกติเราทำกินเป็นซุป เป็นน้ำแกง หรือเอาไปทำน้ำซุปราเม็งน่ะค่ะ(ที่บ้านเราทำน่ะ)
//น่าจะสำเร็จรูปนะคะ แบบไม่ต้องปรุงเองมาก แบบสำเร็จรูปที่เคยเจอก็มีแบบแห้งกับแบบไม่แห้ง(คือมีตัวเต้าเจี้ยวกับตัวส่วนประกอบเช่น เต้าหู้ แยกมาอีกซองนึง) เท่าที่เคยกินแบบไม่แห้งจะอร่อยกว่า คหสต.จ่ะ
3. ดูจากภายนอกแล้วน่าจะใช่ค่ะ รอท่านอื่นมาคอนเฟิร์มละกันนะคะ แง
4. น่าจะเป็นเส้นโซเม็งนะคะ (ลองเทียบกับของที่บ้านแล้ว ลักษณะเส้นใกล้เคียงกันน่ะค่ะ) เราเคยเอามาทำแค่หมี่เย็นน่ะค่ะ(จริงๆเส้นหมี่เย็นมีอีกแบบนะคะ ที่เห็นตามร้านญี่ปุ่นน่ะ) พอดีคุณพ่อซื้อแบบนี้มาให้ก็เลยทำอันนี้กินแทน เส้นไม่เหนียวมาก นิ่มๆนุ่มๆกินอร่อยดีค่ะ ไม่แน่ใจว่าเอาไปทำราเม็งได้มั้ยนะคะ
วิธีทำ.. ต้มน้ำให้เดือดก่อนแบบปุดๆเลย ละค่อยใส่เส้นลงไป รอซักครู่ แต่ต้องคอยดูมันด้วยนะคะ แล้วก็ลองเอาเส้นมาชิมๆว่าได้ที่หรือยัง ถ้าใกล้จะนิ่ม(แบบว่าอีกนิดเดียวก็โอเคไรงี้) ก็เอาขึ้นเลยค่ะ แล้วช็อกด้วยน้ำเย็นให้เส้นหยุดนิ่มและคลายความร้อน จากนั้นก็เอาไปทำตามเมนูที่ต้องการค่ะ
5. น่าจะเป็นตัวเต้าเจี๊ยวที่เอาไว้ทำมิโสะซุปน่ะค่ะ มาจากปลา Katso หรือปลาโอตากเเห้ง เอาไว้ทำกรณีทำเอง ปรุงเอง ไม่ได้สำเร็จรูปมาแบบรูป 2 กับ 3 เราลองเอาเสิร์ชด้วยคำว่า มิโซะ Katsuo ก็เลยได้อันนี้มา รู้สึกเค้าจะสอนทำน่ะค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tao-yiipun&month=12-2006&date=06&group=2&gblog=4
//ข้อนี้เราไม่มั่นใจ ผิดพลาดยังไงก็ข้ออภัยจริงๆนะคะ
แสดงความคิดเห็น
ป้าเอาของกินจากญี่ปุ่นมาฝาก แต่ดิฉันปรุงไม่เป็นคะ เลยอยากถามชาวพันทิปหน่อยว่าเค้าปรุงกันยังไง
2) ข้างในเป็นซองๆคะ ดิฉันเข้าใจว่าเอาผสมน้ำร้อน กินเป็นซุปใช่มั้ยคะ ? แล้วมีวิธีปรุงอย่างอื่นมั้ยคะ ?
(ขออภัยรูปใหญ่ไปหน่อยคะ)
3) อันนี้วิธีปรุงเหมือนอันข้างบนใช่มั้ยคะ ?
4) ส่วนอันนี้คือเอาเส้นไปต้มกับน้ำร้อนดิฉันเข้าใจถูกมั้ยคะ แล้วส่วนใหญ่เค้าปรุงกันยังไง คือหมายถึง เอาไปกินกับอะไร หรือปรุงเป็นเมนูอะไรบ้างคะ ?
5) อันสุดท้ายนี้ดิฉันงงสุดคะ คือทึบคะ คืออะไรคะ แล้วเอามาปรุงยังไง
ปล. ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบล่วงหน้านะคะ ถ้ามีเมนูแนะนำแปลกๆก็บอกได้เลยคะ อิอิ