สวัสดีค่ะ วันนี้จะมานำเสนอเมนูวันหยุดที่ทำมาจากอะไรๆที่ซื้อตุนไว้ตั้งแต่ชาติที่แล้ว วันอาทิตย์แบบนี้ร้านค้าที่เยอรมันปิดหมด ยกเว้นพวกร้านอาหารและแมคโดนัลด์ เที่ยงเริ่มหิวเลยเลือกทำ Knödel กับ กะหล่ำปลีม่วง เจ้า Knödel หลักๆจะมีสองแบบคือ
-แบบทำจากขนมปัง(แต่ก่อนคนทานขนมปังก้อนไม่หมดเค้าก็จะเอามาแปลงทำเป็นคโน๊เดลไว้ทานกับพวกเนื้ออบ) Semmelknödel ที่ จขกท ทำกินคืออันนี้
-แบบทำจากมันฝรั่ง Kartoffelknödel รูปจากกูเกิล
กะหล่ำปีม่วงแบบที่ทานเป็นเครื่องเคียงนี้รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยวผสมแอปเปิ้ลด้วย บางสูตรก็ไม่ผสมค่ะ ที่ขาดไม่ได้คือน้ำซอสเกรวี เป็นที่ทราบกันดีว่าปริมาณอาหารตามร้านที่นี่ใหญ่ยักษ์มาก กินคนเดียวมีจุก พวกเด็กๆเวลาไปทานข้าวกับพ่อแม่เลยชอบสั่ง เฟรนช์ฟรายกับซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือเป็นคโน๊เดลกับซอสเกรวี และเค้าจะมีจานขนาดที่เด็กทาน
เตรียมพร้อม
Knödel แบบกึ่งสำเร็จรูปจะมาในถุงพร้อมต้มแค่จับแช่น้ำไว้ซักพัก เติมเกลือ ต้ม แต่อย่าให้น้ำในหม้อเดือดกันถุงแตกด้วย ประมาณยี่สิบนาที
สุกแล้วแกะถุงออกง่ายดาย
ทำน้ำซอส หนึ่งกล่องเล็กแบบนี้ใช้น้ำ หนึ่งส่วนสี่ลิตร ต้มแป้ปเดียวเดือดแล้วปิดเตาทิ้งไว้เลย
กะหล่ำปลี ซองนี้เอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้เลย แต่กินคนเดียวเลยตักออกมาใส่ภาชนะสำหรับอุ่นที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินวันหลัง
ทุกอย่างสุกแล้วประกอบร่าง หน้าตาออกมาแบบนี้ โรยพาสลีย์สับหอมฉุยยยยย
และสุดท้าย ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ
อาหารกึ่งสำเร็จรูปสไตล์เยอรมัน คโน๊เดล กับ กะหล่ำปลีม่วง
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมานำเสนอเมนูวันหยุดที่ทำมาจากอะไรๆที่ซื้อตุนไว้ตั้งแต่ชาติที่แล้ว วันอาทิตย์แบบนี้ร้านค้าที่เยอรมันปิดหมด ยกเว้นพวกร้านอาหารและแมคโดนัลด์ เที่ยงเริ่มหิวเลยเลือกทำ Knödel กับ กะหล่ำปลีม่วง เจ้า Knödel หลักๆจะมีสองแบบคือ
-แบบทำจากขนมปัง(แต่ก่อนคนทานขนมปังก้อนไม่หมดเค้าก็จะเอามาแปลงทำเป็นคโน๊เดลไว้ทานกับพวกเนื้ออบ) Semmelknödel ที่ จขกท ทำกินคืออันนี้
-แบบทำจากมันฝรั่ง Kartoffelknödel รูปจากกูเกิล
กะหล่ำปีม่วงแบบที่ทานเป็นเครื่องเคียงนี้รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยวผสมแอปเปิ้ลด้วย บางสูตรก็ไม่ผสมค่ะ ที่ขาดไม่ได้คือน้ำซอสเกรวี เป็นที่ทราบกันดีว่าปริมาณอาหารตามร้านที่นี่ใหญ่ยักษ์มาก กินคนเดียวมีจุก พวกเด็กๆเวลาไปทานข้าวกับพ่อแม่เลยชอบสั่ง เฟรนช์ฟรายกับซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือเป็นคโน๊เดลกับซอสเกรวี และเค้าจะมีจานขนาดที่เด็กทาน
เตรียมพร้อม
Knödel แบบกึ่งสำเร็จรูปจะมาในถุงพร้อมต้มแค่จับแช่น้ำไว้ซักพัก เติมเกลือ ต้ม แต่อย่าให้น้ำในหม้อเดือดกันถุงแตกด้วย ประมาณยี่สิบนาที
สุกแล้วแกะถุงออกง่ายดาย
ทำน้ำซอส หนึ่งกล่องเล็กแบบนี้ใช้น้ำ หนึ่งส่วนสี่ลิตร ต้มแป้ปเดียวเดือดแล้วปิดเตาทิ้งไว้เลย
กะหล่ำปลี ซองนี้เอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้เลย แต่กินคนเดียวเลยตักออกมาใส่ภาชนะสำหรับอุ่นที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินวันหลัง
ทุกอย่างสุกแล้วประกอบร่าง หน้าตาออกมาแบบนี้ โรยพาสลีย์สับหอมฉุยยยยย
และสุดท้าย ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ