ทำไม"ขนมจีนน้ำพริก" ถึงมีรสหวาน


ขนมจีนน้ำพริก


ขนมจีน ทานคู่กับน้ำยาหลากหลายรสชาติ ทั้ง น้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน แกงไตปลา แกงไก่ ฯลฯ
หรือตอนเด็กก็ทานคู่กับน้ำปลา หรือ ซอสปรุงรส แต่ทว่ามีน้ำยาอีกหนึ่งที่รู้จักคือ "น้ำพริก" ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกทำไมจึงไม่เผ็ด แต่ออกรสหวานจากน้ำตาลปิ๊ปและหัวหอม  ให้สัมผัสรสมันด้วยถั่วลิสงบด ทานคู่กับเครื่องเคียงหลายกหลายชนิด แต่ที่ชอบที่สุดเลยคือหัวปลี ถ้าอย่างนี้ทำไมไม่เรียกว่า ขนมจีนน้ำยาหวานไปเลยละคะ แล้วมีประวิติหรือเปล่าว่าเป็นอย่างไร หรือแท้จริงแล้วพวกเราลืมใส่คำว่า หวาน ในการเรียก "ขนมจีนน้ำพริกหวาน" รบกวนผู้รู้ด้วยคะ


ยิ้มยิ้มยิ้มยิ้มยิ้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ทำไมขนมจีน หากินทั่วไปไม่ได้ที่ประเทศจีน

ทำไมน้ำยาถึงไม่ขม

แต่น้ำพริกดันหวาน

อาหารชนิดนี้ช่างน่าสนใจยิ่งนัก
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
  เคยได้ยินมาว่า

       น้ำพริก นั้น ทำมาแก้ทางกับน้ำยา ที่จะมีรสเผ็ดกว่า และส่วนผสม เครื่องปรุงก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง

       และน้ำพริกดั้งเดิม ที่ทำกันมานั้น ชื่อเค้ามาจากที่ต้องใส่ น้ำ(มัน)พริก จริง ๆ ครับ  คือเมื่อทำการเคี่ยวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงสำหรับน้ำพริก ที่ประกอบด้วยเครื่องเผา ทั้งกระเทียม หอม ข่า และกะปิ ปรุงรสบ้างแล้ว ใส่เนื้อกุ้งต้มสุกตำละเอียดและมันกุ้งแล้ว รวมทั้งถั่วทอง ถั่วลิสงคั่วป่นลงละลายแล้ว  
       เค้าจะทำการผัดพริกป่นกับน้ำมันให้น้ำมันมากหน่อย  เพื่อที่จะช้อนน้ำมันพริกที่เจียวได้ ใส่ลอยหน้าบนหน้าหม้อน้ำพริกนั้น  ชิมและปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวรวมกันไว้แล้ว ให้รสเข้มข้น  

        พอจะพรากลงจากเตาก็บีบน้ำมะกรูด น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ให้เปรี้ยวเพิ่มอีกนิด และที่สำคัญคือได้ความหอมจากทั้งสามส้มนี้ครับ   คนให้ถูกใจ  สุดท้าย น้ำพริกจะขาดไม่ได้เลยคือผักชีหั่นใส่ลงไปให้มากครับ หอมมากเวลาทาน

        เหมือดน้ำพริกก็สำคัญ ไม่เหมือนเหมือดน้ำยา

        ยิ่งขนมจีนน้ำพริกตามภาพที่ด้านบน มีผักกาดขาวลวก คนสมัยก่อนเห็น  คงอยากตาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่