หวัดดีฮะ พี่ ๆ เพื่อน ห้องก้นครัว ตูบหายไปซะนาน จริง ๆ ก็มีแว่บ ๆ เข้ามาอ่านอยู่แต่ไม่ได้โพสอะไร วันนี้ว่าจะเอามาการองที่ทำช่วงสงกรานต์มาฝากฮะ
ยังคงรักปักใจ กะ วิธีทำแบบอิตาเลียนเมอแรงค์เหมือนเดิม
ส่วนมาการองเบสท์
อัลมอนด์ป่น 75 g
ไอซิ่ง 75 g
ไข่ขาว 28 g
สีผสมอาหาร ตามแต่ใจอยากจะใส่อะ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเป็นสีน้ำอย่าใส่เยอะเชียว ไม่ง้านนนน จะหาว่าตูบม่ายเตือน เพราะมาการองของท่านจะระเบิดเป็นภูเขาไฟในบัดดล ก็มันชื้นน่ะสิ อิอิอิ
ส่วนผสมสำหรับทำอิตาเลียนเมอแรงค์
ไข่ขาว 28 g
น้ำตาลทราย 75 g
น้ำเปล่า 18 g
- ขั้นตอนไม่มีอะไรมาก เริ่มจากผสมมาการองเบสท์ก่อน ร่อนไอซิ่งกะอัลมอนด์ป่น รวมกัน ใส่ไข่ขาว ใส่สีที่เราชอบ ผสมให้เข้ากันพักไว้
จากนั้นมาต้มน้ำเชื่อมกันเหอะ
- ต้มน้ำเชื่อม ไฟไม่ต้องแรงมากนะฮะ ให้มันค่อย ๆ เดือด ตูบไม่มีเทอร์โม อาศัยดูด้วยตาเปล่าเอา แฮ่ จิง ๆแล้วไม่มีงบซื้อ เทอร์โมตังหาก คิคิคิ พอน้ำเชื่อมเริ่มเดือด ตีไข่ขาวเลย สปีดกลาง ๆ ก่อน ทีนี้พอน้ำเชื่อม เริ่มเดือด แบบเป่าฟองจากเล็ก ๆ เป็นฟองใหญ่ เดือดช้า ๆอะ ลองยกหม้อมาเอียงดูจะเริ่มเห็นว่ามันเหนียวกว่าน้ำเปล่าธรรมดาเวลาเดือด นั่นแหละ ปิดไฟ ยกลงโลด
ค่อย ๆ เท ใส่โถที่ตีไข่ขาว ปรับสปีดเป็นสปีดต่ำนะฮะตอนนี้ ไม่งั้น น้ำเชื่อมกระเด็นลวก โหยหวน ชวนสังเวชนะ สิบอกไห่ ตูบโดนมาแว้ววววว แสบสันต์มาก ขอบอก ๆ
- เทน้ำเชื่อมหมด ปรับเป็นสปีดสูงเลยทีนี้ ตีจนกว่าเมอแรงค์จะอุ่นนะฮะ มันจะเป็นเงา วาว สวย ไม่รุง่ะ อธิบายไม่ถูก (ครู บา อาจารย์ฮะ อย่าโกรธนะ ถ่ายทอดวิชาไม่สมบูรณ์ )
- พอเมอแรงค์ เงางามสวย ได้ที่แระ ก็เอาไปผสมกะมาการองเบสท์ที่เราเตรียมไว้ตอนแรกฮะ
- ตอนผสมอย่าลืมบี้ส่วนผสมไล่ฟองอากาศให้ดีๆ นะ ไม่งั้นมาการองของท่านจะมีโพรงใหญ่ ๆ ขนาดให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยามค่ำคืนเข้าไปอาศัยได้เลยทีเดียวเชียว หุหุหุ
- เทสต์ ส่วนผสมเป็นระยะ อย่ามันส์มือตะล่อมเพลินนะตัว ไม่งั้นเหลวเป๋ว บีบแล้วแผ่ บานเป็นจานบินนะ
- ได้ที่แล้วตักใส่ถุงบีบ บีบโลด จะเล็กจะใหญ่ตามใจท่าน พักผิวให้ชัวร์ว่าแห้งดีเน้อ แล้วค่อยเอาเข้าอบ
ส่วนไฟในการอบ อันนี้ตูบมิสามารถบอกได้ว่าเตาแต่ล่ะท่านไฟควรประมาณไหน ต้องศึกษาดูใจเตาของท่าน กันเองนะฮะ แต่ในที่นี้ ตูบ อบไฟ 160 องศาซี ไฟล่างอย่างเดียวฮะ ตูบอบ 14 นาที
ส่วน ฟิลลิ่ง อันนี้มั่ว ตามประสา มีเคิร์ด แพชชั่นฟรุตอยู่ในตู้ เลยเอามายำมั่ว ใส่ดาร์กช็อก ผสมกัน กินไปกินมาเออ มันนัวดีแฮะ ต้องขออภัย ที่จำสัดส่วนไม่ได้ ก็บอกแล้วว่ามั่วเอา >___<
มาดูหน้าตามาการองของตูบกันเหอะ
ท้ายนี้ต้องขอบคุณครูบา อาจารย์ ผุ้มีพระคุณของตูบหลาย ๆ ท่าน ที่แนะนำเทคนิคต่าง ๆนานา ตูบไม่ได้เรียนด้านทำขนม ทำได้แค่นี้ก็เป็นบุญแล้ว อุปกรณ์ก็ไม่ได้ดีเด่อะไร เครื่องตีไก่กา กล้องถ่ายรูปก็คอมแพค เบ ๆ แต่ใจมันร๊ากกกกก ก็แค่น้านนนน ^___^
ึควันหลง มาการองสงกรานต์
ยังคงรักปักใจ กะ วิธีทำแบบอิตาเลียนเมอแรงค์เหมือนเดิม
ส่วนมาการองเบสท์
อัลมอนด์ป่น 75 g
ไอซิ่ง 75 g
ไข่ขาว 28 g
สีผสมอาหาร ตามแต่ใจอยากจะใส่อะ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเป็นสีน้ำอย่าใส่เยอะเชียว ไม่ง้านนนน จะหาว่าตูบม่ายเตือน เพราะมาการองของท่านจะระเบิดเป็นภูเขาไฟในบัดดล ก็มันชื้นน่ะสิ อิอิอิ
ส่วนผสมสำหรับทำอิตาเลียนเมอแรงค์
ไข่ขาว 28 g
น้ำตาลทราย 75 g
น้ำเปล่า 18 g
- ขั้นตอนไม่มีอะไรมาก เริ่มจากผสมมาการองเบสท์ก่อน ร่อนไอซิ่งกะอัลมอนด์ป่น รวมกัน ใส่ไข่ขาว ใส่สีที่เราชอบ ผสมให้เข้ากันพักไว้
จากนั้นมาต้มน้ำเชื่อมกันเหอะ
- ต้มน้ำเชื่อม ไฟไม่ต้องแรงมากนะฮะ ให้มันค่อย ๆ เดือด ตูบไม่มีเทอร์โม อาศัยดูด้วยตาเปล่าเอา แฮ่ จิง ๆแล้วไม่มีงบซื้อ เทอร์โมตังหาก คิคิคิ พอน้ำเชื่อมเริ่มเดือด ตีไข่ขาวเลย สปีดกลาง ๆ ก่อน ทีนี้พอน้ำเชื่อม เริ่มเดือด แบบเป่าฟองจากเล็ก ๆ เป็นฟองใหญ่ เดือดช้า ๆอะ ลองยกหม้อมาเอียงดูจะเริ่มเห็นว่ามันเหนียวกว่าน้ำเปล่าธรรมดาเวลาเดือด นั่นแหละ ปิดไฟ ยกลงโลด
ค่อย ๆ เท ใส่โถที่ตีไข่ขาว ปรับสปีดเป็นสปีดต่ำนะฮะตอนนี้ ไม่งั้น น้ำเชื่อมกระเด็นลวก โหยหวน ชวนสังเวชนะ สิบอกไห่ ตูบโดนมาแว้ววววว แสบสันต์มาก ขอบอก ๆ
- เทน้ำเชื่อมหมด ปรับเป็นสปีดสูงเลยทีนี้ ตีจนกว่าเมอแรงค์จะอุ่นนะฮะ มันจะเป็นเงา วาว สวย ไม่รุง่ะ อธิบายไม่ถูก (ครู บา อาจารย์ฮะ อย่าโกรธนะ ถ่ายทอดวิชาไม่สมบูรณ์ )
- พอเมอแรงค์ เงางามสวย ได้ที่แระ ก็เอาไปผสมกะมาการองเบสท์ที่เราเตรียมไว้ตอนแรกฮะ
- ตอนผสมอย่าลืมบี้ส่วนผสมไล่ฟองอากาศให้ดีๆ นะ ไม่งั้นมาการองของท่านจะมีโพรงใหญ่ ๆ ขนาดให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยามค่ำคืนเข้าไปอาศัยได้เลยทีเดียวเชียว หุหุหุ
- เทสต์ ส่วนผสมเป็นระยะ อย่ามันส์มือตะล่อมเพลินนะตัว ไม่งั้นเหลวเป๋ว บีบแล้วแผ่ บานเป็นจานบินนะ
- ได้ที่แล้วตักใส่ถุงบีบ บีบโลด จะเล็กจะใหญ่ตามใจท่าน พักผิวให้ชัวร์ว่าแห้งดีเน้อ แล้วค่อยเอาเข้าอบ
ส่วนไฟในการอบ อันนี้ตูบมิสามารถบอกได้ว่าเตาแต่ล่ะท่านไฟควรประมาณไหน ต้องศึกษาดูใจเตาของท่าน กันเองนะฮะ แต่ในที่นี้ ตูบ อบไฟ 160 องศาซี ไฟล่างอย่างเดียวฮะ ตูบอบ 14 นาที
ส่วน ฟิลลิ่ง อันนี้มั่ว ตามประสา มีเคิร์ด แพชชั่นฟรุตอยู่ในตู้ เลยเอามายำมั่ว ใส่ดาร์กช็อก ผสมกัน กินไปกินมาเออ มันนัวดีแฮะ ต้องขออภัย ที่จำสัดส่วนไม่ได้ ก็บอกแล้วว่ามั่วเอา >___<
มาดูหน้าตามาการองของตูบกันเหอะ
ท้ายนี้ต้องขอบคุณครูบา อาจารย์ ผุ้มีพระคุณของตูบหลาย ๆ ท่าน ที่แนะนำเทคนิคต่าง ๆนานา ตูบไม่ได้เรียนด้านทำขนม ทำได้แค่นี้ก็เป็นบุญแล้ว อุปกรณ์ก็ไม่ได้ดีเด่อะไร เครื่องตีไก่กา กล้องถ่ายรูปก็คอมแพค เบ ๆ แต่ใจมันร๊ากกกกก ก็แค่น้านนนน ^___^