*** ต้องขออภัยสำหรับบางท่าน ที่คิดว่า จขกท. มีเจตนามาโฆษณาร้าน แต่เรายังยอมรับว่า เป็นรูปขนมฝีมือที่ร้านทุกอย่าง
รูปจริง ทำเองจริง ร้านขนมเราเป็นเพียง ร้านแผงลอย ตลาดสด อำเภอเล็กๆในตจว. ซึ่งถ้าคนที่อยู่ไกล คงไม่ลงทุน เติมน้ำมันรถมาซื้อหรอกนะเราว่า (ขำๆนะคะ) ชื่อร้านก็ตั้งจากชื่อแม่เราซึ่งเป็นเจ้าของสูตร ไม่ได้มีหน้าร้าน ไม่ได้ใหญ่โต ไม่มีแรงงาน เริ่มจากแม่ทำ ขนมอร่อย ลูกค้าประจำเยอะ ลูกสาวก็สืบทอดกิจการต่อ เพื่อไม่ให้สูตรขนมไทย ต้องหายไป มีให้กินถึงคนรุ่นหลัง ทำขายกันวันละไม่กี่ถาด วันต่อวัน แค่พอเลี้ยงลูกเลี้ยงครอบครัวได้ และคิดว่าการนำขนมที่ ดูแล้วน่ากิน ราคาไม่แพง มาให้ชมกัน น่าจะทำให้มีประโยชน์ ในการเลือกซื้อครั้งต่อไป จะได้ทานขนมอร่อยๆราคาสมกับคุณภาพก็เท่านั้นเองค่ะ แต่ถ้าทำไปแล้วผิดเจตนา ต้องขออภัยอย่างสูง ****
****************************************************************************************
ได้อ่านกระทู้นั้น เราอึ้งมากๆ ว่าทำไมถึงได้ซื้อกันมาได้ ราคาขนาดนั้น มันแพงแบบ เว่อเกินไปจริงๆ
แถมหน้าตาขนมก็แบบ .. เอิ่ม ไม่น่ากินเอามากๆๆ มาดูกัน ว่าขนมไทย หน้าตาน่ากิน เป็นแบบไหนกัน..
เม็ดขนุน คงไม่มีใครมองเห็นเป็นขนมจีบ เหมือนขนมชั่งกิโลนะคะ หุหุ
ขนมชั้นใบเตย หน้าขนมต้อง มัน เงา ความหนาของชั้น 1-2 มิล โดยประมาณ สีของใบเตย จะไม่เขียวแป้ด ต้องออกสีขี้ม้า
วุ้นกะทิใบเตย หน้าขนมต้องสีขาวข้น ไม่ออกใส ถ้าใสคือใส่หัวกะทิน้อย สีของตัววุ้นถ้าใส่ใบเตยแท้ ต้องไม่เขียวสดเกินไป
วุ้นสลิ่ม อาจไม่ขาวข้นเท่าวุ้นกะทิ เพราะวุ้นสลิ่ม จะหวานในตัว กะทิผสมกับความหวาน จะทำให้สีของกะทิใสขึ้น แต่ยังคงความขาวอยุ่
ถ้าดมกลิ่น จะต้องมีกลิ่นอบควันเทียน จึงจะอร่อย
ข้าวเหนียวแก้ว เนื้อข้าวเหนียวจะมัน เงา เป็นเม็ด ไม่เละเกินไป สีของใบเตยจะไม่เขียวแป้ด
ข้าวเหนียวแดง สีจะออกน้ำตาลแดงเข้ม เงา
ตะโก้เผือก หน้าจะขาว ข้น ตัวขนมมองเห็นเผือก น่ากิน
หม้อแกง อันนี้ดูค่อนข้าง ยาก แนะนำลองซื้อกินดูก่อน
สังขยาเผือก / ฟักทอง ดูที่ตัวขนม ไข่และกะทิ แยกกันชัดเจน ชั้นล่างคือไข่ ช่วงบนสีเทาๆคือกะทิ ตามรูป กะทิเกือบครึ่งถาดเลยทีเดียว
สีขนมไม่ขาวเกินไป (บางเจ้าผสมไข่ขาวมาก)
ข้าวเหนียวหน้านวล สีของหน้ากะทิ ข้น มัน ขาว ถ้าแต่งหน้าด้วยทองหยอด จะตัดรสหวานให้กลมกล่อม
ข้าวเหนียวสังขยา
วุ้นมะพร้าวอ่อนใส่ใบเตย
ขนมถั่วแปบ ต้องมีมะพร้าว โรยหน้า และบริเวณที่ใส่ใส้จะพอง บางเจ้า แค่แปะๆถั่วด้านนอกด้านในแล้วพับ จะไม่อร่อย
เป็นไงบ้างคะ ขนมไทย ต้องลักษณะแบบนี้ ถึงจะดูน่าลอง น่าซื้อมาชิม สำคัญ ราคาต้องไม่แพงมหาโหดเกินไป
ตามรูปที่ให้ดู ขนาด1.5 X 1.5 นิ้ว ราคาชิ้นละ 5 บาท เท่านั้นเองค่ะ
รูปรวมๆ ถุงละ 2 ชิ้น เพียง 10 บาท น.น ราว 1.5 ขีด ยังไม่ถึงโลละ 100 เลย
จากกระทู้ขนมหวานกิโลละ 400 บาท มาดูขนมไทย ว่าน่าอร่อย หน้าตายังไง จะได้ไม่หลงซื้อขนมไม่อร่อยราคาแพงกัน
รูปจริง ทำเองจริง ร้านขนมเราเป็นเพียง ร้านแผงลอย ตลาดสด อำเภอเล็กๆในตจว. ซึ่งถ้าคนที่อยู่ไกล คงไม่ลงทุน เติมน้ำมันรถมาซื้อหรอกนะเราว่า (ขำๆนะคะ) ชื่อร้านก็ตั้งจากชื่อแม่เราซึ่งเป็นเจ้าของสูตร ไม่ได้มีหน้าร้าน ไม่ได้ใหญ่โต ไม่มีแรงงาน เริ่มจากแม่ทำ ขนมอร่อย ลูกค้าประจำเยอะ ลูกสาวก็สืบทอดกิจการต่อ เพื่อไม่ให้สูตรขนมไทย ต้องหายไป มีให้กินถึงคนรุ่นหลัง ทำขายกันวันละไม่กี่ถาด วันต่อวัน แค่พอเลี้ยงลูกเลี้ยงครอบครัวได้ และคิดว่าการนำขนมที่ ดูแล้วน่ากิน ราคาไม่แพง มาให้ชมกัน น่าจะทำให้มีประโยชน์ ในการเลือกซื้อครั้งต่อไป จะได้ทานขนมอร่อยๆราคาสมกับคุณภาพก็เท่านั้นเองค่ะ แต่ถ้าทำไปแล้วผิดเจตนา ต้องขออภัยอย่างสูง ****
****************************************************************************************
ได้อ่านกระทู้นั้น เราอึ้งมากๆ ว่าทำไมถึงได้ซื้อกันมาได้ ราคาขนาดนั้น มันแพงแบบ เว่อเกินไปจริงๆ
แถมหน้าตาขนมก็แบบ .. เอิ่ม ไม่น่ากินเอามากๆๆ มาดูกัน ว่าขนมไทย หน้าตาน่ากิน เป็นแบบไหนกัน..
เม็ดขนุน คงไม่มีใครมองเห็นเป็นขนมจีบ เหมือนขนมชั่งกิโลนะคะ หุหุ
ขนมชั้นใบเตย หน้าขนมต้อง มัน เงา ความหนาของชั้น 1-2 มิล โดยประมาณ สีของใบเตย จะไม่เขียวแป้ด ต้องออกสีขี้ม้า
วุ้นกะทิใบเตย หน้าขนมต้องสีขาวข้น ไม่ออกใส ถ้าใสคือใส่หัวกะทิน้อย สีของตัววุ้นถ้าใส่ใบเตยแท้ ต้องไม่เขียวสดเกินไป
วุ้นสลิ่ม อาจไม่ขาวข้นเท่าวุ้นกะทิ เพราะวุ้นสลิ่ม จะหวานในตัว กะทิผสมกับความหวาน จะทำให้สีของกะทิใสขึ้น แต่ยังคงความขาวอยุ่
ถ้าดมกลิ่น จะต้องมีกลิ่นอบควันเทียน จึงจะอร่อย
ข้าวเหนียวแก้ว เนื้อข้าวเหนียวจะมัน เงา เป็นเม็ด ไม่เละเกินไป สีของใบเตยจะไม่เขียวแป้ด
ข้าวเหนียวแดง สีจะออกน้ำตาลแดงเข้ม เงา
ตะโก้เผือก หน้าจะขาว ข้น ตัวขนมมองเห็นเผือก น่ากิน
หม้อแกง อันนี้ดูค่อนข้าง ยาก แนะนำลองซื้อกินดูก่อน
สังขยาเผือก / ฟักทอง ดูที่ตัวขนม ไข่และกะทิ แยกกันชัดเจน ชั้นล่างคือไข่ ช่วงบนสีเทาๆคือกะทิ ตามรูป กะทิเกือบครึ่งถาดเลยทีเดียว
สีขนมไม่ขาวเกินไป (บางเจ้าผสมไข่ขาวมาก)
ข้าวเหนียวหน้านวล สีของหน้ากะทิ ข้น มัน ขาว ถ้าแต่งหน้าด้วยทองหยอด จะตัดรสหวานให้กลมกล่อม
ข้าวเหนียวสังขยา
วุ้นมะพร้าวอ่อนใส่ใบเตย
ขนมถั่วแปบ ต้องมีมะพร้าว โรยหน้า และบริเวณที่ใส่ใส้จะพอง บางเจ้า แค่แปะๆถั่วด้านนอกด้านในแล้วพับ จะไม่อร่อย
เป็นไงบ้างคะ ขนมไทย ต้องลักษณะแบบนี้ ถึงจะดูน่าลอง น่าซื้อมาชิม สำคัญ ราคาต้องไม่แพงมหาโหดเกินไป
ตามรูปที่ให้ดู ขนาด1.5 X 1.5 นิ้ว ราคาชิ้นละ 5 บาท เท่านั้นเองค่ะ
รูปรวมๆ ถุงละ 2 ชิ้น เพียง 10 บาท น.น ราว 1.5 ขีด ยังไม่ถึงโลละ 100 เลย