ก่อนอื่นเลย เราทำตามสูตรนี้
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/04/D10491231/D10491231.html
หม้อหุงข้าวเราเป็นแบบนี้ค่ะ
แล้วก็มีปุ่มฟังก์ชันหลากหลายแบบนี้
1. เราควรใช้ฟังก์ชั่นหุงข้าวปกติ หรือ Baking ดีคะ?
----- คือครั้งนี้เราใช้ Baking มาตั้งเริ่มต้นมาให้ 35 นาที ซึ่งตอนเราทำนั้น บอกตรงๆ เลยค่ะ ว่าใช้เครื่องนี้ไม่เป็นเลย เพราะปกติก็ใช้หุงข้าวอย่างเดียว ก็เลยกดไปเลย ลองดู พอหมด 35 นาที เปิดมาปรากฏว่า เค้กยังไม่สุกดีค่ะ ข้างบนยังเป็นครีมๆ นิดๆ อยู่เลย... เราเลยตัดสินใจกดหุงข้าวปกติอีกรอบนึง มันคิดเวลาให้เองอีก 15 นาทีโดยประมาณค่ะ ออกมารอบนี้สุกดี แต่เนื้อเค้กก็ไม่ใช่แบบชิฟฟอนแล้วแหละ ><"
2. ก่อนเอาส่วนผสมลง เราจำเป็นต้องทาน้ำมัน รองกระดาษไขก่อนไหมคะ?
แล้วพอมันสุก ต้องเอาเค้กออกจากหม้อเลย หรือ ต้องทิ้งไว้ให้เย็นในหม้อคะ?
----- ครั้งนี้เราทาน้ำมันค่ะ เอากระดาษไขรอง แล้วก็เอาส่วนผสมลง พอเสร็จแล้ว ก็เอาเค้กออกมาเลยอ่ะค่ะ ลอกกระดาษออกเลยด้วย หน้าตาเลยไม่ค่อยสวย >.<" อยากจะขอคำแนะนำตรงนี้ด้วยค่ะ พอดีไม่เคยทำเค้กปอนด์เลย
หน้าตาเค้กออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
3. เราต้องเอาส่วนขอบๆ ที่มีสีเข้มออกก่อนไหมคะ?
----- ครั้งนี้พี่เราแบ่งออกไปกินกับซอสส้มที่ไม่ใส่เนย (แพ้นมวัว) + ทำกินเอง เลยไม่ได้ซีเรียสอะไรมากอ่ะค่ะ อยากรู้ว่าปกติที่เค้าทำขายกัน เค้าต้องเอาออกรึเปล่าคะ?? (เค้กเราไม่ใส่นมผงค่ะ พี่เลยกินได้)
ปัญหาต่อมาของเราก็คือ... ราดซอสส้ม แต่งเค้ก หันเค้ก
4. การวางเค้กบนแท่นแต่งเค้กนี่ต้องใช้อะไรรองเค้กก่อนไหมคะ?
----- อุปกรณ์ทำขนมเราไม่ได้พร้อมอะไรมากอะค่ะ ที่ทำนี่ใช้ไขรอง แต่ดูไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ มันขาดตอนเรายกเค้กออกทีละชิ้นน่ะค่ะ
5. ขอคำแนะนำอื่นๆ ด้วยนะคะ ไม่รู้ขาดตกบกพร่องอะไรไปบ้าง ราดน้ำนี่ตามเวรตามกรรมมากๆ ค่ะ ไม่รู้เพราะว่ามันข้นน้อยไปหรือว่าอะไร T^T
รูปตอนจบค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่า
ทำเค้กส้มกับหม้อหุงข้าวครั้งแรก ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/04/D10491231/D10491231.html
หม้อหุงข้าวเราเป็นแบบนี้ค่ะ
แล้วก็มีปุ่มฟังก์ชันหลากหลายแบบนี้
1. เราควรใช้ฟังก์ชั่นหุงข้าวปกติ หรือ Baking ดีคะ?
----- คือครั้งนี้เราใช้ Baking มาตั้งเริ่มต้นมาให้ 35 นาที ซึ่งตอนเราทำนั้น บอกตรงๆ เลยค่ะ ว่าใช้เครื่องนี้ไม่เป็นเลย เพราะปกติก็ใช้หุงข้าวอย่างเดียว ก็เลยกดไปเลย ลองดู พอหมด 35 นาที เปิดมาปรากฏว่า เค้กยังไม่สุกดีค่ะ ข้างบนยังเป็นครีมๆ นิดๆ อยู่เลย... เราเลยตัดสินใจกดหุงข้าวปกติอีกรอบนึง มันคิดเวลาให้เองอีก 15 นาทีโดยประมาณค่ะ ออกมารอบนี้สุกดี แต่เนื้อเค้กก็ไม่ใช่แบบชิฟฟอนแล้วแหละ ><"
2. ก่อนเอาส่วนผสมลง เราจำเป็นต้องทาน้ำมัน รองกระดาษไขก่อนไหมคะ?
แล้วพอมันสุก ต้องเอาเค้กออกจากหม้อเลย หรือ ต้องทิ้งไว้ให้เย็นในหม้อคะ?
----- ครั้งนี้เราทาน้ำมันค่ะ เอากระดาษไขรอง แล้วก็เอาส่วนผสมลง พอเสร็จแล้ว ก็เอาเค้กออกมาเลยอ่ะค่ะ ลอกกระดาษออกเลยด้วย หน้าตาเลยไม่ค่อยสวย >.<" อยากจะขอคำแนะนำตรงนี้ด้วยค่ะ พอดีไม่เคยทำเค้กปอนด์เลย
หน้าตาเค้กออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
3. เราต้องเอาส่วนขอบๆ ที่มีสีเข้มออกก่อนไหมคะ?
----- ครั้งนี้พี่เราแบ่งออกไปกินกับซอสส้มที่ไม่ใส่เนย (แพ้นมวัว) + ทำกินเอง เลยไม่ได้ซีเรียสอะไรมากอ่ะค่ะ อยากรู้ว่าปกติที่เค้าทำขายกัน เค้าต้องเอาออกรึเปล่าคะ?? (เค้กเราไม่ใส่นมผงค่ะ พี่เลยกินได้)
ปัญหาต่อมาของเราก็คือ... ราดซอสส้ม แต่งเค้ก หันเค้ก
4. การวางเค้กบนแท่นแต่งเค้กนี่ต้องใช้อะไรรองเค้กก่อนไหมคะ?
----- อุปกรณ์ทำขนมเราไม่ได้พร้อมอะไรมากอะค่ะ ที่ทำนี่ใช้ไขรอง แต่ดูไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ มันขาดตอนเรายกเค้กออกทีละชิ้นน่ะค่ะ
5. ขอคำแนะนำอื่นๆ ด้วยนะคะ ไม่รู้ขาดตกบกพร่องอะไรไปบ้าง ราดน้ำนี่ตามเวรตามกรรมมากๆ ค่ะ ไม่รู้เพราะว่ามันข้นน้อยไปหรือว่าอะไร T^T
รูปตอนจบค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่า