ไปเดินโลตัส เจอแป้งเค้กสำเร็จรูปขายลดราคาเหลือแค่กล่องละ 100 บาท เลยทดลองซื้อมาลองทำเค้กในหม้อหุงข้าวดูค่ะ
เริ่มจาาการเตรียมอุปกรณ์ หลังกล่องบอกให้ใช้น้ำ 1 1/4 ถ้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำมันพืช (ลืมไปเลยนะเนี๊ยะ)
แต่เราเปลี่ยนเป็นนมกล่องแทนนะคะ และเพิ่มสีสันของเค้กด้วยการใส่ผลไม้เชื่อมลงไปด้วย เพราะไม่ได้แต่งหน้าเค้กค่ะ กลัวจะจืดชืดขาวจั๊วะ
หั่นผลไม้เชื่อมเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
ตีส่วนผสมเข้าด้วยกัน พอผสมแป้งเสร็จ ค่อยใส่ผลไม้เชื่อมนะคะ
เสร็จแล้วเทใส่หม้อหุงข้าวค่ะ เอาแบบธรรมดาๆนี่แหละ แต่ด้านในเป็นเทพล่อน จะได้ไม่ติดหม้อ จากนั้นกดหุงแบบหุงข้าวปกติ
เนื่องจากหม้อหุงข้าวมีขนาดเล็ก แต่ปริมาณเค้กเยอะ เลยต้องตักออกบางส่วนเพราะกลัวจะไม่สุกนะคะ ขอบหม้อเลยเลอะมากค่ะ
ถ้าหม้อหุงข้าวดีดเร็ว ไม่ต้องตกใจนะคะ รอสักพักแล้วค่อยกดหุงใหม่ กดหลายๆครั้งก็ได้ค่ะ แล้วคอยเปิดหม้อดูเป็นระยะๆ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาทีค่ะ
จากนั้นลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเนื้อเค้กดูนะคะ ถ้าไม่มีน้ำแป้งติดเค้กขึ้นมา ก็แปลว่าใช้ได้แล้ว
ยกหม้อคว่ำลง เพื่อเทเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ ใช้อุปกรณ์ที่โปร่งๆลองเค้กไว้ด้วยนะคะ จะได้ระบายอากาศ เค้กจะได้ไม่แฉะ
เค้กผลไม้จากหม้อหุงข้าว
เริ่มจาาการเตรียมอุปกรณ์ หลังกล่องบอกให้ใช้น้ำ 1 1/4 ถ้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำมันพืช (ลืมไปเลยนะเนี๊ยะ)
แต่เราเปลี่ยนเป็นนมกล่องแทนนะคะ และเพิ่มสีสันของเค้กด้วยการใส่ผลไม้เชื่อมลงไปด้วย เพราะไม่ได้แต่งหน้าเค้กค่ะ กลัวจะจืดชืดขาวจั๊วะ
หั่นผลไม้เชื่อมเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
ตีส่วนผสมเข้าด้วยกัน พอผสมแป้งเสร็จ ค่อยใส่ผลไม้เชื่อมนะคะ
เสร็จแล้วเทใส่หม้อหุงข้าวค่ะ เอาแบบธรรมดาๆนี่แหละ แต่ด้านในเป็นเทพล่อน จะได้ไม่ติดหม้อ จากนั้นกดหุงแบบหุงข้าวปกติ
เนื่องจากหม้อหุงข้าวมีขนาดเล็ก แต่ปริมาณเค้กเยอะ เลยต้องตักออกบางส่วนเพราะกลัวจะไม่สุกนะคะ ขอบหม้อเลยเลอะมากค่ะ
ถ้าหม้อหุงข้าวดีดเร็ว ไม่ต้องตกใจนะคะ รอสักพักแล้วค่อยกดหุงใหม่ กดหลายๆครั้งก็ได้ค่ะ แล้วคอยเปิดหม้อดูเป็นระยะๆ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาทีค่ะ
จากนั้นลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเนื้อเค้กดูนะคะ ถ้าไม่มีน้ำแป้งติดเค้กขึ้นมา ก็แปลว่าใช้ได้แล้ว
ยกหม้อคว่ำลง เพื่อเทเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ ใช้อุปกรณ์ที่โปร่งๆลองเค้กไว้ด้วยนะคะ จะได้ระบายอากาศ เค้กจะได้ไม่แฉะ