วันนี้ไม่ได้ลงอาหารนะครับ มาแบ่งปันเรื่องเล็กๆ น้อยๆที่คิดว่าพอที่จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ
คือวันนี้ผมคำคุกกี้ แต่อยากแพคเป็นชิ้นๆ แต่ไม่มีเครื่องซีลปากถุง ครั้นจะไปซื้อก็เกรงว่าซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้ม
และก็จะกลายเป็นว่าซื้อมาเก็บนานๆจะใช้ที เลยคิดสารพัดวิธี
**** เทียนลน แล้วเอามือมาจีบปากถุงด้วย ไอ้ถุงที่มันร้อนละลายก็ติดมือมา มือก็พองอีก
ล้มเลิก
**** วิธีนี้ดีกว่า เรียบ สวย ใช้สันมีดลนไฟ แล้วมาปาด แล้วทำยังไงไม่ให้ติดกะถุง เหมือนที่เครื่องซีลทำ
ขดลวดแบบเขาก็ไม่มีด้วยสิ ตอนแรกเอาผ้ารอง ละลายติดผ้า
ไม่ผ่าน คิดใหม่เอากระดาษมารอง ละลายติดกระดาษไม่ผ่าน
เอ้เราอบคุกกี้นี่รองด้วยกระดาษไข ไม่ติดเลยมาลองทำดู ไม่ติดจริงๆด้วย ถือว่าสำเร็จการทดลอง ตามไปชมกันเลยครับ
สมมุติ ไม่สมมุติละเอาจริงๆนี่ละ อย่างที่เห็น มีมีด(ขอสันมีดที่ตรงๆหน่อยนะไม่เอาโค้งงอ)
กับกระดาษไขรออยู่ กับขนมที่ใส่ถุงแล้ว
((( ถุงที่ผมใช้เป็นถุง พีพี หนา ใสพิเศษ แข็งกว่าทรงตัวกว่าถุงแกงทั่วไป )))
ถ้านึกภาพไม่ออกก็นึกถึงถุงขนมที่มีจีบข้าง ถ้าลนด้วยเทียนจะละลายฟากที่ลน แถมไม่สวย
เลยต้องทำแบบนี้ คนทำเบเกอร์รี่รู้จักถุงชนิดนี้ดีว่าหนาแข็งแรงดี
พับครึ่งกระดาษไข ให้ซองขนมอยู่ตรงกลาง เพื่อที่ว่า เวลาถุงละลายจะได้ไม่ติดผ้า แผ่นบนก็ไม่ติดสันมีด
จะเป็นลักษณะประมาณนี้
เสร็จแล้วก็เอามีดไปลนไฟอ่อนๆ กะเอาว่าพอร้อนกะลังดี หากร้อนไปก็ลดไฟที่อังมีดได้
***** (หาอะไรมาวางหรือพาดมีดไว้ที่เตาก็ได้ หากเราต้องซีลชิ้นต่อไปหากทำเยอะ จะได้ไม่ต้องถืออังตลอดเวลา)
วางมีดแล้วลากด้ามเข้าตัวเหมือนหั่นอาหาร อย่ากดแช่เดี๋ยวถุงขาด ถึงจะเป็นถุง พีพี หนา แต่ถ้าร้อนมากก็ขาดได้
เสร็จแล้ว ก็จะได้แบบนี้ เนียน เรียบ ประหยัดเงิน
(หากมีดร้อนไปถุงก็ละลายและขาด ก็ลดไฟและอังใช้เวลาน้อยลง ทำสัก 2-3 ถุงก็เริ่มชินและรู้ทางในการทำแล้ว)
คราวนี้อยากซีลเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ง้อเครื่องแล้วครับ ประหยัดเงินที่ต้องไปซื้อของราคาแพงๆ
ที่เราอาจใช้งานไม่บ่อย
หากต้องการความกว้างที่มากขึ้น ก็เพิ่มขนาดความยาวของสันมีดได้เลยนะครับ
เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
ขอบคุณที่ติดตามกระทู้นะครับ รับคุกกี้ไปชิมสักชิ้นไหม ทำใหม่ๆเลยนะครับ
@@@___ มาแบ่งปัน การซีลปากถุงแบบง่ายๆ (DIY) ไม่เสียตังค์ ___@@@
คือวันนี้ผมคำคุกกี้ แต่อยากแพคเป็นชิ้นๆ แต่ไม่มีเครื่องซีลปากถุง ครั้นจะไปซื้อก็เกรงว่าซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้ม
และก็จะกลายเป็นว่าซื้อมาเก็บนานๆจะใช้ที เลยคิดสารพัดวิธี
**** เทียนลน แล้วเอามือมาจีบปากถุงด้วย ไอ้ถุงที่มันร้อนละลายก็ติดมือมา มือก็พองอีก ล้มเลิก
**** วิธีนี้ดีกว่า เรียบ สวย ใช้สันมีดลนไฟ แล้วมาปาด แล้วทำยังไงไม่ให้ติดกะถุง เหมือนที่เครื่องซีลทำ
ขดลวดแบบเขาก็ไม่มีด้วยสิ ตอนแรกเอาผ้ารอง ละลายติดผ้า ไม่ผ่าน คิดใหม่เอากระดาษมารอง ละลายติดกระดาษไม่ผ่าน
เอ้เราอบคุกกี้นี่รองด้วยกระดาษไข ไม่ติดเลยมาลองทำดู ไม่ติดจริงๆด้วย ถือว่าสำเร็จการทดลอง ตามไปชมกันเลยครับ
สมมุติ ไม่สมมุติละเอาจริงๆนี่ละ อย่างที่เห็น มีมีด(ขอสันมีดที่ตรงๆหน่อยนะไม่เอาโค้งงอ)
กับกระดาษไขรออยู่ กับขนมที่ใส่ถุงแล้ว
((( ถุงที่ผมใช้เป็นถุง พีพี หนา ใสพิเศษ แข็งกว่าทรงตัวกว่าถุงแกงทั่วไป )))
ถ้านึกภาพไม่ออกก็นึกถึงถุงขนมที่มีจีบข้าง ถ้าลนด้วยเทียนจะละลายฟากที่ลน แถมไม่สวย
เลยต้องทำแบบนี้ คนทำเบเกอร์รี่รู้จักถุงชนิดนี้ดีว่าหนาแข็งแรงดี
พับครึ่งกระดาษไข ให้ซองขนมอยู่ตรงกลาง เพื่อที่ว่า เวลาถุงละลายจะได้ไม่ติดผ้า แผ่นบนก็ไม่ติดสันมีด
จะเป็นลักษณะประมาณนี้
เสร็จแล้วก็เอามีดไปลนไฟอ่อนๆ กะเอาว่าพอร้อนกะลังดี หากร้อนไปก็ลดไฟที่อังมีดได้
***** (หาอะไรมาวางหรือพาดมีดไว้ที่เตาก็ได้ หากเราต้องซีลชิ้นต่อไปหากทำเยอะ จะได้ไม่ต้องถืออังตลอดเวลา)
วางมีดแล้วลากด้ามเข้าตัวเหมือนหั่นอาหาร อย่ากดแช่เดี๋ยวถุงขาด ถึงจะเป็นถุง พีพี หนา แต่ถ้าร้อนมากก็ขาดได้
เสร็จแล้ว ก็จะได้แบบนี้ เนียน เรียบ ประหยัดเงิน
(หากมีดร้อนไปถุงก็ละลายและขาด ก็ลดไฟและอังใช้เวลาน้อยลง ทำสัก 2-3 ถุงก็เริ่มชินและรู้ทางในการทำแล้ว)
คราวนี้อยากซีลเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ง้อเครื่องแล้วครับ ประหยัดเงินที่ต้องไปซื้อของราคาแพงๆ
ที่เราอาจใช้งานไม่บ่อย
หากต้องการความกว้างที่มากขึ้น ก็เพิ่มขนาดความยาวของสันมีดได้เลยนะครับ
เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
ขอบคุณที่ติดตามกระทู้นะครับ รับคุกกี้ไปชิมสักชิ้นไหม ทำใหม่ๆเลยนะครับ