ไก่นึ่งซีอิ๊ว by JOICE

สวัสดีค่ะ หลังจากที่แอบส่องกระทู้ชาวบ้านในห้องก้นครัวอยู่นาน วันนี้ได้ฤกษ์งาม ยามดี วันหยุดยาวทั้งที อยู่หอ ไม่รู้จะทานไร ร้านรวงก็ไม่ค่อยเปิด เบื่ออาหารเดิมๆ เลยเดินวกไป วนมาอยู่โลตัสประมาณ 8.39 รอบได้ นึกอยากทาน "ไก่นึ่งซีอิ๊ว" เมนูนี้ประยุกต์มาจากปลานึ่งซีอิ๊วนั่นเอง มาดู ขั้นตอนการทำเลยดีกว่า

1. ส่วนผสม ก็มี น้ำตาล พริกไทป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว และที่ขาดไม่ได้ "ซีอิ๊วขาว" ถ้าขาดซีอิ๊ว จะเป็นไก่นึ่งซีอิ๊วได้ไงเนาะ
2. น่องไก่ติดสะโพก นำไปบั้ง เพื่อให้สุกง่ายขึ้น และน้ำเครื่องปรุงซึมเข้าไป เพิ่มความอร่อยเข้าเนื้อไงล่ะ และนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ
3. ขิงแก่ เจ้าของกระทู้ใช้แค่ครึ่งนึงนะคะ
4. เห็ดหอมสด นำไปล้าง ส่วนหนึ่งบั้ง อีกส่วนหนึ่งซอย (ถ้าใช้เห็ดหอมแห้งจะหอมกว่านะคะ)
(ขาดขื้นไช่ และพริกชี้ฟ้าแดง)ค่ะ พอดีตอนที่เจ้าของกระทู้ไปซื้อ มันหมด แหะๆ


5. นำขิงแก่ไปล้างน้ำ และซอย
6. นำเครื่องปรุงมาผสมลงในถ้วย เจ้าของกระทู้กะเอานะคะ น้ำมันหอย และซ้อสฝาเขียวอย่างละ 1 ช้อนแกง ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง น้ำตาล ครึ่งช้อนชา พริกไทขาว ตามใจชอบ
ตั้งซึ้ง ให้น้ำเดือดสุดๆ แล้วนำไก่ไปนึ่ง ประมาณ 10 - 15 นาที
7. นำเห็ดหอม และน้ำซ้อสที่เตรียมไว้ ราดลงในไก่ นึ่งต่ออีกประมาณ 15 นาที
8. นำขิงซอย โรยบนไก่ นึ่งต่ออีกประมาณ 15 - 30 นาที (เจ้าของกระทู้ชอบไก่นุ่มๆ เละๆ เลยนึ่งนาน)


9. นำออกมาเสริฟ พร้อมข้าวสวด อ่าา ฟินมากๆค่ะ

จบการรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

ปล.
1. เจ้าของกระทู้ใช้หม้อหุงข้าว แบบมีซึ้งค่ะ สะดวกดี

2. ระยะเวลาในการนึ่ง ขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ และ หรือ ความชอบของแต่ละคนนะคะ
3. เจ้าของกระทู้ชอบกลิ่นขิง เลยใส่เยอะหน่อย นี่ก็ตามชอบเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่