"แกงฮังเล" อาหารคู่เทศกาลงานบุญ

กระทู้สนทนา
วันนี้สล่าปู่ทำแกงฮังเลเพื่อเตรียมนำไปทำบุญถวายพระ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์  ซึ่งสล่าปู่
เลื่อนมาทำก่อนล่วงหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อตัดปัญหาไปแย่ง ไปเข้าคิวซื้อหมูในวันที่เขาเตรียมกันจริง ๆ

นอกจากแกงฮังเลแล้ว พอดีได้เครื่องในหมูสวย ๆ น่าทำแกงอ่อมหมูยิ่งนัก  ก็เลยจัดแกงอ่อม
ไปอีกหม้อหนึ่ง  แบบว่ายอมเสียเวลาทีเดียวไปเลย ได้แกงสองหม้อ

ทั้งแกงฮังเลและแกงอ่อม  เป็นอาหารพื้นเมืองของเมืองเหนือ  นิยมแกงเป็นอาหารคาวสำหรับ
ไปทำบุญที่วัด ในงานเทศกาลต่าง ๆ

แกงฮังเล



แกงอ่อม



มาว่ากันเรื่องแกงฮังเลก่อนนะครับ

ซื้อหมูล่วงหน้าได้หมูค่อนข้างสวยครับ  แกงฮังเลนิยมใช้ส่วนที่เป็น 3 ชั้นบาง หรือส่วนท้อง
เวลาเปื่อยแล้วหนังตรงนี้จะนุ่มและมันไม่ค่อยเยอะ



ล้างสะอาดแล้ว  เตรียมหั่น  วันนี้แกง 5 ก.ก.



หั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ประมาณ 1 คูณ 1.5 นิ้ว  หมักกับน้ำพริกแกงฮังเลไว้ประมาณ 30 นาที



เสร็จแล้วตั้งไฟอ่อนผัดให้น้ำออกและงวดไป 1 ครั้ง



เติมน้ำ  แกงไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ไม่ต้องรีบเร่ง แกงจะเปื่อยนุ่มเข้าเนื้อมาก



เคี่ยวจนหมูนุ่ม เปื่อยได้ที่ วันนี้สล่าเล่นอย่างใหม่  ทุกครั้งจะปรุงเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก
แต่วันนี้ลองใช้ บะหนังซอยแห้งมาปรุงเปรี้ยวแทน



ฮังเล จะออกสามรส  มีเปรี้ยวกับหวานนำ เค็มตาม ไม่เน้นเผ็ด หวานได้จากน้ำตาล  หลังจาก
ปรุงได้ที่ ใส่หอมแดง กระเทียม แกะเปลือก  ขิงซอยฝอย  แกงจนทั้งหมดสุกได้ที่ ได้แกงฮังเล
น้ำขลุกขลิก  ใส่ผงฮังเลปิดท้าย เป็นอันเสร็จ



ตักแบ่งส่วนที่จะไปทำบุญไว้ต่างหาก  ที่เหลือก็อย่างว่านั่นแหละ  รักจะกินฮังเลอย่ากลัวสามชั้น
รักที่จะกินสามชั้นขอแนะนำ แกงฮังเลนี่แหละสุดยอด





เดี๋ยวดูแกงอ่อมอีก 1 รายการ  น่ากินไม่แพ้กันเลย




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่