สวัสดีค่ะ
พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวก้นครัว
วันนี้แม่เหมียวเนื้อแน่น อยากจะมาฝากตัวกับห้องก้นครัว และอยากจะมาขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ในห้องก้นครัว ที่เป็นคุณครูในโลกออนไลน์
ทำให้แม่เหมียวได้สูตรขนม ได้เคล็ดลับใหม่ๆ อาจจะยังถ่ายรูปไม่สวยมาก
แต่ขนมทุกชิ้นทำเพื่อคนที่เรารักและทำด้วยใจค่ะ
จุดเริ่มต้นของการทำขนมของแม่เหมียวหรอคะ ?? ก็เกิดจาก ... แม่เหมียวกับคุณแฟนเป็นคนชอบทานขนมหวานมากเลยค่ะ
ช่วงที่แฟนของแม่เหมียวไปบวช และใกล้จะลาสิกขา แม่เหมียวตั้งใจจะทำขนมโปรดที่แฟนชอบเพื่อต้อนรันกลับบ้าน ในตอนนั้นไม่ได้เรียน
หรือมีความชำนาญทางนี้เลย รู้แค่ว่า"ห้องก้นครัว" เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในตอนนั้น จึงตัดสินใจศึกษาและเรียนรู้จากที่นี่ด้วยตนเอง
เริ่มจากขนมโปรดของแฟนคือ
Bluberry Cheesecake มีซอสสตอเบอร์รี่เหลือในตู้เย็น เอามาใส่ด้วยค่ะ
สูตร
คุณ MaENi~ :
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/04/D6511913/D6511913.html
ลองตักชิมดูสักคำสองคำ ... หน้าตาขนมเป็นแบบนี้ค่ะ ลองให้คุณพ่อคุณแม่ทาน ทานยกนิ้วให้ผ่านค่ะ
หลังจากแฟนแม่เหมียวลาสิกขาได้ไม่ถึงเดือน ก็ถูกเรียกไปรับใช้ชาติค่ะ แม่เหมียวได้เยี่ยมญาติครั้งแรกตอนช่วงธันวาคม จึงตัดสินใจทำ
Custard Caramel ให้คุณแฟนทาน เพราะรู้มาว่าทหาร 3 เดือนแรกจะฝึกหนักและจะโหยหายน้ำตาลมากค่ะ เอามีดกรีด (จึก จึก)
แล้วจับคว่ำค่ะ (โช๊ะ !!!) เนื่องจากไม่ได้กรองก่อนจะเอาไปอบ จึงมีรูอากาศค่ะ
สูตร
คุณแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม :
http://varithorn.blogspot.com/2009/05/blog-post_284.html
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กกาแฟหน้านิ่ม ยังราดหน้านิ่มไม่เก่งเลยค่ะ ต้องไปหาเทคนิคเพิ่ม หัดไปเรื่อยๆ
สูตร
คุณ Chef umim :
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2006/06/D4474633/D4474633.html
แอบหนักมือกาแฟไปหน่อยค่ะ เนื่องจากเป็นคนไม่ชอบทานกาแฟ แต่ทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ของเราและคุณแม่แฟนทาน
ตอนอบเสร็จใหม่ๆ ค่ะ เนื้อเค้กเป็นแบบชิฟฟ่อน นุ่มและหอมมาก (แอบเสียดายเค้กช็อกโกแลต เป็นเพราะส่วนผสมหนืดไป)
บราวนี่หน้ากรอบโรยอัลมอนด์แบบจุใจ เอามาแจกเพื่อนที่ทำงานช่วงปีใหม่ค่ะ
สูตร
คุณวรรณ A Little Catz :
http://alittlecatz.wordpress.com/2010/07/12/best-cacao-brownie-rev-ed/
Chocolate Lava ของโปรดของแม่เหมียวกับน้องสาวค่ะ ทำไม่ยากและเก็บไว้ทานได้หลายวัน เอามาอุ่นทานตอนเช้าๆ
สูตร
คุณบ่งบ๊ง :
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=24-07-2011&group=15&gblog=37
แยมโรลนมสดไส้บัตเตอร์ครีม ไส้กินเปล่าๆจะเลี่ยนค่ะ แต่พอเอามาประกบกับโรลแล้วแช่เย็น .. อิ่มอ้วนค่ะ
สูตร
phunsud:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=twinpianist&month=07-2011&date=25&group=12&gblog=8
เอแคลร์ คุณแฟนรีเควสมาค่ะ คุณแฟนบอกว่าแป้งแข็งข้างนอกไปหน่อย แต่ข้างในนุ่ม ครีมอร่อย (แปลกดีค่ะ)
สูตร
คุณ Triny :
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2007/09/D5867584/D5867584.html
บานอฟฟี่เค้ก เค้กที่ไม่ต้องอบและทำง่ายที่สุดในบรรดาเค้กทั้งหมด เป็นเค้กที่ทุกคนในบ้านชอบทานเพราะมีกล้วยและคาราเมล
สูตร : เนื่องจากเป็นสูตรที่พี่สาวเป็นคนเอามาและเริ่มทำให้คนในบ้านทานก่อน จึงไม่ทราบว่ามาจากเว็บไหนค่ะ
Strawberry Tart Filled with Custard Cream ลองหัดทำทาร์ตครั้งแรกตามรีเควสของคุณแฟนค่ะ เอาไปให้ที่กรมตอนเข้าเวร
กินจนหมดต่อหน้าอย่างรวดเร็ว
จนน่าตกใจ
แป้ง Tart
คุณปุ๊ก dailydelicious :
http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2010/02/strawberry-milk-tart-try-new-way-to.html
Custard Cream คุณ
Baking Bad :
http://b-a-k-i-n-g-b-a-d.blogspot.com/2013/09/strawberry-custard-tart.html
คุ้กกี้เนยฟู คุ้กกี้แยม คุ้กกี้ช็อกโกแลตชิพ โปรเจคกุ๊กกิ๊กทำร่วมกับเพื่อนค่ะ ทำกันอย่างเพลิดเพลิน สนุกดีค่ะ
สูตร : เนื่องจากเพื่อนเป็นคนหาสูตรมาน่ะค่ะ แล้วเตรียมส่วนผสมให้ เลยไม่ทราบว่าเป็นสูตรจากที่ไหนค่ะ
Vanilla Cupcake อบมาน่าทานมากค่ะ แต่ไม่ได้แต่งหน้า เพราะว่าเราจะเอาไปรวมร่างกับ Redvelvet CupCake ข้างล่างค่ะ
สูตร
คุณแม่บ้าน(อย่างแรง) :
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/09/D6952063/D6952063.html
Redvelvet Cupcake ของขวัญวันวาเลนไทน์ให้คุณแฟน ทานกับฟรอสติ้งเข้ากันมากค่ะ เสียดายที่ฟรอสติ้งละลายไวมากค่ะ
สูตร
คุณแม่ปู :
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=02-2011&date=19&group=15&gblog=59
ข้างในมีเซอร์ไพร์สด้วย ♥ อิอิ ตอนทานกัดแล้วเจอพอดี คุณแฟนปลื้ม
จงรักจงหลง
Chocolate Muffin เป็นรีเควสจากเพื่อนในอินเตอร์เน็ตค่ะ เห็นกระทู้ใน Pantip แล้วเธออยากทาน เลยลองทำดูค่ะ
สูตร
คุณ tiara :
http://ppantip.com/topic/31274769
Banana Muffin with Chocolate Chips รีเควสส่วนตัวเองค่ะ เพราะชอบ Chocolate Chip และกล้วยที่บ้านเหลือเยอะ
สูตร
คุณ piggiieletz :
http://ppantip.com/topic/31185077
เนื้อในค่ะ ช็อกชิพของ Hershey จะละลายในอุณหภูมิห้องค่อนข้างไว พอทานเข้าไปละลายกำลังดีค่ะ (หนุบหนับๆ)
Banana Cupcake เนื้อนุ่มมากค่ะ หอมกล้วยมากๆ ด้วย เป็นเมนูโปรดที่คุณแม่และคุณพ่อกลับมาทานหลังอาหารทุกเย็นเลย
สูตร
คุณ Beebie :
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2Aap5NHEY
Homemade Cream Cheese เห็นเพื่อนใน FB ทำ อยากจะลองทำดูบ้าง ได้ปริมาณเท่ากับ 2 ก้อน แต่เนื้อค่อนข้างเหลวและเปรี้ยวไป
สูตร
คุณพรพนา :
http://choieka.blogspot.com/2012/04/blog-post_28.html
สิ่งที่ได้จากครีมชีสทำเองคือ ... แต่น แตน แต๊นนน
Cookies 'n Cream Cheesecake
สูตร
คุณลูกสน :
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ta-to&month=10-2007&date=30&group=3&gblog=40
และครีมชีสที่เหลือ เอามาทำเป็นขนมที่น้องสาวรีเควสค่ะ
Lemon Curd Cheesecake เปรี้ยว เย็น ชื่นใจ เหมาะกับหน้าร้อนมากค่ะ
สูตร
คุณแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม :
http://varithorn.blogspot.com/2009/05/lemon-curd-cheesecake.html?m=1
ทิ้งท้ายด้วยภาพเตาอบคู่ใจที่รัก (ถึงจะเป็นเตาอบที่มีตำหนิ แต่เป็นเตาอบที่ใช้งานได้ดีเลยค่ะ รักมันมาก) คุณแม่เป็นคนซื้อมาให้
นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นงานอดิเรกที่ตัวเองรักภายในระยะเวลาเกือบปี (แม่เหมียวทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ จ. - ศ. ค่ะ ใช้วันหยุดทำขนม)
มันเป็นงานอดิเรกที่ทำให้แม่เหมียวมีสมาธิ ใจเย็น และมีการพัฒนาปรับปรุงตัวเองเวลาที่เราทำพลาดมากขึ้น แม่เหมียวค้นพบงานอดิเรกนี้
ชีวิตของแม่เหมียวมีความสุขเพิ่มมากขึ้น ถึงจะเหมือนไม่ได้พักเลย แต่มันเป็นการพักผ่อนสมองที่ดีสำหรับแม่เหมียวมากค่ะ และแม่เหมียว
มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นรอยยิ้มและรอยเปื้อยขนมบนริมฝีปากของคนที่ทานขนมของเรา รวมถึงการได้ยินคำชมและคำแนะนำด้วย
สุดท้ายนี้ ... แม่เหมียวหวังว่ากระทู้ของแม่เหมียวจะทำให้ผู้อ่านมีความสุขและค้นพบงานอดิเรกที่ตัวเองชอบให้เจอไวๆ นะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะคะ หากรูปภาพใหญ่เกินไป แท็กผิด หรือเขียนผิดพลาดประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
,แม่เหมียวเนื้อแน่น
ขอบคุณห้องก้นครัว ที่ทำให้ค้นพบงานอดิเรกที่ตัวเองรัก ♥
วันนี้แม่เหมียวเนื้อแน่น อยากจะมาฝากตัวกับห้องก้นครัว และอยากจะมาขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ในห้องก้นครัว ที่เป็นคุณครูในโลกออนไลน์
ทำให้แม่เหมียวได้สูตรขนม ได้เคล็ดลับใหม่ๆ อาจจะยังถ่ายรูปไม่สวยมาก แต่ขนมทุกชิ้นทำเพื่อคนที่เรารักและทำด้วยใจค่ะ
จุดเริ่มต้นของการทำขนมของแม่เหมียวหรอคะ ?? ก็เกิดจาก ... แม่เหมียวกับคุณแฟนเป็นคนชอบทานขนมหวานมากเลยค่ะ
ช่วงที่แฟนของแม่เหมียวไปบวช และใกล้จะลาสิกขา แม่เหมียวตั้งใจจะทำขนมโปรดที่แฟนชอบเพื่อต้อนรันกลับบ้าน ในตอนนั้นไม่ได้เรียน
หรือมีความชำนาญทางนี้เลย รู้แค่ว่า"ห้องก้นครัว" เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในตอนนั้น จึงตัดสินใจศึกษาและเรียนรู้จากที่นี่ด้วยตนเอง
เริ่มจากขนมโปรดของแฟนคือ Bluberry Cheesecake มีซอสสตอเบอร์รี่เหลือในตู้เย็น เอามาใส่ด้วยค่ะ
สูตร คุณ MaENi~ : http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/04/D6511913/D6511913.html
ลองตักชิมดูสักคำสองคำ ... หน้าตาขนมเป็นแบบนี้ค่ะ ลองให้คุณพ่อคุณแม่ทาน ทานยกนิ้วให้ผ่านค่ะ
หลังจากแฟนแม่เหมียวลาสิกขาได้ไม่ถึงเดือน ก็ถูกเรียกไปรับใช้ชาติค่ะ แม่เหมียวได้เยี่ยมญาติครั้งแรกตอนช่วงธันวาคม จึงตัดสินใจทำ
Custard Caramel ให้คุณแฟนทาน เพราะรู้มาว่าทหาร 3 เดือนแรกจะฝึกหนักและจะโหยหายน้ำตาลมากค่ะ เอามีดกรีด (จึก จึก)
แล้วจับคว่ำค่ะ (โช๊ะ !!!) เนื่องจากไม่ได้กรองก่อนจะเอาไปอบ จึงมีรูอากาศค่ะ
สูตร คุณแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม : http://varithorn.blogspot.com/2009/05/blog-post_284.html
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กกาแฟหน้านิ่ม ยังราดหน้านิ่มไม่เก่งเลยค่ะ ต้องไปหาเทคนิคเพิ่ม หัดไปเรื่อยๆ
สูตร คุณ Chef umim : http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2006/06/D4474633/D4474633.html
แอบหนักมือกาแฟไปหน่อยค่ะ เนื่องจากเป็นคนไม่ชอบทานกาแฟ แต่ทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ของเราและคุณแม่แฟนทาน
ตอนอบเสร็จใหม่ๆ ค่ะ เนื้อเค้กเป็นแบบชิฟฟ่อน นุ่มและหอมมาก (แอบเสียดายเค้กช็อกโกแลต เป็นเพราะส่วนผสมหนืดไป)
บราวนี่หน้ากรอบโรยอัลมอนด์แบบจุใจ เอามาแจกเพื่อนที่ทำงานช่วงปีใหม่ค่ะ
สูตร คุณวรรณ A Little Catz : http://alittlecatz.wordpress.com/2010/07/12/best-cacao-brownie-rev-ed/
Chocolate Lava ของโปรดของแม่เหมียวกับน้องสาวค่ะ ทำไม่ยากและเก็บไว้ทานได้หลายวัน เอามาอุ่นทานตอนเช้าๆ
สูตร คุณบ่งบ๊ง : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=24-07-2011&group=15&gblog=37
แยมโรลนมสดไส้บัตเตอร์ครีม ไส้กินเปล่าๆจะเลี่ยนค่ะ แต่พอเอามาประกบกับโรลแล้วแช่เย็น .. อิ่มอ้วนค่ะ
สูตร phunsud: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=twinpianist&month=07-2011&date=25&group=12&gblog=8
เอแคลร์ คุณแฟนรีเควสมาค่ะ คุณแฟนบอกว่าแป้งแข็งข้างนอกไปหน่อย แต่ข้างในนุ่ม ครีมอร่อย (แปลกดีค่ะ)
สูตร คุณ Triny : http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2007/09/D5867584/D5867584.html
บานอฟฟี่เค้ก เค้กที่ไม่ต้องอบและทำง่ายที่สุดในบรรดาเค้กทั้งหมด เป็นเค้กที่ทุกคนในบ้านชอบทานเพราะมีกล้วยและคาราเมล
สูตร : เนื่องจากเป็นสูตรที่พี่สาวเป็นคนเอามาและเริ่มทำให้คนในบ้านทานก่อน จึงไม่ทราบว่ามาจากเว็บไหนค่ะ
Strawberry Tart Filled with Custard Cream ลองหัดทำทาร์ตครั้งแรกตามรีเควสของคุณแฟนค่ะ เอาไปให้ที่กรมตอนเข้าเวร
กินจนหมดต่อหน้าอย่างรวดเร็ว จนน่าตกใจ
แป้ง Tart คุณปุ๊ก dailydelicious : http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2010/02/strawberry-milk-tart-try-new-way-to.html
Custard Cream คุณ Baking Bad : http://b-a-k-i-n-g-b-a-d.blogspot.com/2013/09/strawberry-custard-tart.html
คุ้กกี้เนยฟู คุ้กกี้แยม คุ้กกี้ช็อกโกแลตชิพ โปรเจคกุ๊กกิ๊กทำร่วมกับเพื่อนค่ะ ทำกันอย่างเพลิดเพลิน สนุกดีค่ะ
สูตร : เนื่องจากเพื่อนเป็นคนหาสูตรมาน่ะค่ะ แล้วเตรียมส่วนผสมให้ เลยไม่ทราบว่าเป็นสูตรจากที่ไหนค่ะ
Vanilla Cupcake อบมาน่าทานมากค่ะ แต่ไม่ได้แต่งหน้า เพราะว่าเราจะเอาไปรวมร่างกับ Redvelvet CupCake ข้างล่างค่ะ
สูตร คุณแม่บ้าน(อย่างแรง) : http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/09/D6952063/D6952063.html
Redvelvet Cupcake ของขวัญวันวาเลนไทน์ให้คุณแฟน ทานกับฟรอสติ้งเข้ากันมากค่ะ เสียดายที่ฟรอสติ้งละลายไวมากค่ะ
สูตร คุณแม่ปู : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=02-2011&date=19&group=15&gblog=59
ข้างในมีเซอร์ไพร์สด้วย ♥ อิอิ ตอนทานกัดแล้วเจอพอดี คุณแฟนปลื้ม จงรักจงหลง
Chocolate Muffin เป็นรีเควสจากเพื่อนในอินเตอร์เน็ตค่ะ เห็นกระทู้ใน Pantip แล้วเธออยากทาน เลยลองทำดูค่ะ
สูตร คุณ tiara : http://ppantip.com/topic/31274769
Banana Muffin with Chocolate Chips รีเควสส่วนตัวเองค่ะ เพราะชอบ Chocolate Chip และกล้วยที่บ้านเหลือเยอะ
สูตร คุณ piggiieletz : http://ppantip.com/topic/31185077
เนื้อในค่ะ ช็อกชิพของ Hershey จะละลายในอุณหภูมิห้องค่อนข้างไว พอทานเข้าไปละลายกำลังดีค่ะ (หนุบหนับๆ)
Banana Cupcake เนื้อนุ่มมากค่ะ หอมกล้วยมากๆ ด้วย เป็นเมนูโปรดที่คุณแม่และคุณพ่อกลับมาทานหลังอาหารทุกเย็นเลย
สูตร คุณ Beebie : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2Aap5NHEY
Homemade Cream Cheese เห็นเพื่อนใน FB ทำ อยากจะลองทำดูบ้าง ได้ปริมาณเท่ากับ 2 ก้อน แต่เนื้อค่อนข้างเหลวและเปรี้ยวไป
สูตร คุณพรพนา : http://choieka.blogspot.com/2012/04/blog-post_28.html
สิ่งที่ได้จากครีมชีสทำเองคือ ... แต่น แตน แต๊นนน Cookies 'n Cream Cheesecake
สูตร คุณลูกสน : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ta-to&month=10-2007&date=30&group=3&gblog=40
และครีมชีสที่เหลือ เอามาทำเป็นขนมที่น้องสาวรีเควสค่ะ Lemon Curd Cheesecake เปรี้ยว เย็น ชื่นใจ เหมาะกับหน้าร้อนมากค่ะ
สูตร คุณแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม : http://varithorn.blogspot.com/2009/05/lemon-curd-cheesecake.html?m=1
ทิ้งท้ายด้วยภาพเตาอบคู่ใจที่รัก (ถึงจะเป็นเตาอบที่มีตำหนิ แต่เป็นเตาอบที่ใช้งานได้ดีเลยค่ะ รักมันมาก) คุณแม่เป็นคนซื้อมาให้
นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นงานอดิเรกที่ตัวเองรักภายในระยะเวลาเกือบปี (แม่เหมียวทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ จ. - ศ. ค่ะ ใช้วันหยุดทำขนม)
มันเป็นงานอดิเรกที่ทำให้แม่เหมียวมีสมาธิ ใจเย็น และมีการพัฒนาปรับปรุงตัวเองเวลาที่เราทำพลาดมากขึ้น แม่เหมียวค้นพบงานอดิเรกนี้
ชีวิตของแม่เหมียวมีความสุขเพิ่มมากขึ้น ถึงจะเหมือนไม่ได้พักเลย แต่มันเป็นการพักผ่อนสมองที่ดีสำหรับแม่เหมียวมากค่ะ และแม่เหมียว
มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นรอยยิ้มและรอยเปื้อยขนมบนริมฝีปากของคนที่ทานขนมของเรา รวมถึงการได้ยินคำชมและคำแนะนำด้วย
สุดท้ายนี้ ... แม่เหมียวหวังว่ากระทู้ของแม่เหมียวจะทำให้ผู้อ่านมีความสุขและค้นพบงานอดิเรกที่ตัวเองชอบให้เจอไวๆ นะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะคะ หากรูปภาพใหญ่เกินไป แท็กผิด หรือเขียนผิดพลาดประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
,แม่เหมียวเนื้อแน่น