ชนิดหรือยี่ห้อของกาแฟที่นำมาใช้ทำเค้กกาแฟมีผลต่อการขึ้นฟูของขนมไหม?

ทดลองทำเค้กกาแฟครั้งแรกครับ ปกติทำแต่เค้กเนยสดแล้วก็เค้กผลไม้ต่างๆ
วันนี้ลองทำเค้กกาแฟดูก็ใส่ส่วนผสมตามปกติเพียงแต่ใส่น้ำกาแฟที่ชงเข้มข้นลงไป ใส่ผงฟูครึ่งนึงจากปกติแล้วเพิ่มเบคกิ้งโซดาในปริมาณเท่าผงฟู
ผสมทุกอย่างตามปกติ ผสมเสร็จแล้วใส่พิมพ์ขนาดเท่ากับที่เคยทำ ปริมาณเท่ากัน (ใช้วิธีชั่งน้ำหนักและกะด้วยสายตาให้ดูพอๆกับทุกครั้งที่ทำ)
ผลปรากฎว่าอบออกมาเค้กฟูจนล้นพิมพ์ทั้งที่ปกติไม่เคยล้นเลยสักครั้ง เลยสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร? เกี่ยวกับกาแฟไหม?
จะว่าเป็นที่เบคกิ้งโซดาคงไม่ใช่เพราะตอนทำเค้กส้มใส่เยอะกว่านี้อีกยังไม่ฟูจนล้นเลยครับ สงสัยมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่