Dalgona Coffee Cake เค้กกาแฟฟองเกาหลี
ดัดแปลงเมนูสุดฮิตมาทำเค้กหม้อหุงข้าว เค้กไม่อบ เนื้อเค้กนุ่มฟูในแบบของเค้กหม้อหุงข้าว
Cake ingredients / ส่วนผสมตัวเค้ก
Cake flour 145 g แป้งเค้ก
Baking powder 1/2 tsp ผงฟู
Baking soda 1 tsp เบคกิ้งโซดา
Yolks 3 ไข่แดง 3 (เบอร์1)
Salt 1/4 tsp เกลือ
Sugar(1) 120g น้ำตาลทราย
Evaporated milk 50g นมข้นจืด
Hot Water 75g น้ำร้อน
Vegetable oil 95g น้ำมัน
White Eggs 3 ไข่ขาว
Sugar(2) 60g น้ำตาลทราย
Cocoa powder 15g ผงโกโก้
Coffee 15g ผงกาแฟ
.
Dalgona Coffee Cream ingredients / ส่วนกาแฟฟอง
Coffee 5 tbsp ผงกาแฟ
Hot Water 5 tbsp น้ำร้อน
Sugar 5 tbsp น้ำตาลทราย
.
Whipped Cream ingredients / ส่วนครีมสดกาแฟ
Coffee ½ tbsp ผงกาแฟ
Hot Water ½ tbsp น้ำร้อน
Whipping cream 150ml วิปปิ้งครีม
Sugar 1-2 tbsp น้ำตาลทราย
(ถ้าชอบรสขมกาแฟอยู่แล้วไม่ต้องใช้ส่วนผสมนี้ค่ะ)
.
🔴หมายเหตุ : หม้อหุงข้าวในคลิป รุ่น RC-B10A(W) ความจุ 1.0 ลิตร
ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีหม้อหุงข้าวแบบแขมรสามารถใช้หม้อหุงข้าวธรรมดาได้
ถ้ากดหุงรอบแรกแล้วยังไม่สุก ให้รอสักครู่และกดหุงต่อจนกระทั่งเค้กสุกค่า
🔴คลิปนี้ใช้เวลาหุงเค้ก 1.20 ชั่วโมง
เริ่มต้นด้วยการชงกาแฟและทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน เทน้ำตาลลงในไข่แดงและตีให้เข้ากัน สีจะอ่อนตัวลง จากนั้นจึงเติมนมข้นจืด
เติมกาแฟและน้ำมันลงไป ตีให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
ร่อนส่วนผสมของแห้งลงไป ได้แก่ แป้งเค้ก ผงโกโก้, เกลือ, เบ็คกิ้งโซดา, ผงฟู ตีให้เข้ากันดีพักส่วนนี้ไว้
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง จากนั้นเติมน้ำตาลตีจนกระทั่งเป็นยอดอ่อน
จากนั้นนำส่วนผสมของไข่ขาว ทยอยใส่ไปในแป้งที่ตีไว้แล้ว แบ่งใส่ 3 รอบ
แปรงน้ำมันที่หม้อหุงข้าว ก่อนที่จะเทแป้งลงและนำไปหุงให้สุกดี
พักให้ตัวเค้กเย็นก่อนจากนั้นตัดเป็นชั้นตามต้องการ
(ส่วนผสมของวิปครีม) เริ่มต้นตีวิปปิ้งครีม โดยการชงกาแฟและพักไว้ให้เย็นก่อน
จากนั้นตีให้เป็นฟองก่อนเติมน้ำตาล และตีต่อจนกระทั่งเป็นยอดอ่อน
(ส่วนผสมของกาแฟฟอง) ชงกาแฟ,น้ำตาลและน้ำร้อนให้ละลายก่อนตีให้ขึ้นฟู
จากนั้นนำวิปครีมและกาแฟฟองมาตกแต่ง โรยถั่วหรือไม่โรยตามชอบได้เลยค่า
แนะนำให้เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนตัดเสิร์ฟ ลองไปทำทานกันดูค่า
ชวนทำเค้กหม้อหม้อหุงข้าว ต่อยอดเมนูสุดฮิต Dalgona Coffee