การออกแบบเรื่องนี้เริ่มต้นมาจาก กระทู้ออกแบบตระกร้าช็อปปิ้งเก่า (ที่ค่อนข้างจะใช้งานไม่ได้ของหนูอะค่ะ
)
ซึ่งคุณล็อคอิน " love me love my มะแมว " ได้เข้ามาคอมเมนต์ว่า
ในที่นี้ก็ขอขอบคุณมากๆค่ะ
ซึ่งนั่นคือแรงบันดาลใจที่จะเริ่มออกแบบอีกครั้งค่ะ !
(พูดซะโอเวอร์เชียว)
ขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าการออกแบบทั้งหมดที่ก็อตจี้ได้ทำนี้ ไม่ได้ต้องการให้ปรับเปลี่ยนจริงๆ แค่อยากให้พี่ๆชาวพันทิปได้วิจารณ์กับเสียมากกว่า อยากมองปัญหารอบตัวให้กลายเป็นความคิดของผลิตภัณฑ์อีกแบบว่ามันจะใช้การได้ง่ายขึ้นไหม
เข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ปกติขวาดน้ำปลาจะมีลักษณะเป็นแบบนี้ ฝาจะเป็นจุก ซึ่งจะกระเด็นบ่อยครั้งเวลาปิดฝา
ซึ่งสาเหตุมันเกิดมาจากอะไรน่ะหรือ
เพราะว่าเวลาน้ำปลาอยู่ในแนวนอนแล้วถูกบีบออกไป โดนตั้งขึ้นมากระทันหันจะทำให้เลอะที่ปากฝา และปิดลงไปจึงกระเด็นน่ะสิคะ
(วิเคราะเองนะคะถูกหรือเปล่าไม่แน่ใจ )
การออกแบบครั้งนี้มันก็เลยเกิดไดเอียขึ้นตั้งแต่ตอนนี้ว่า แล้วถ้าเราเขยิบรูร้ำปลามาอยู่ริมขอบมากขึ้น และไม่ต้องใช้ที่ปิดแบบหนีบดูละ
ผลออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ทดลองให้ฝาน้ำปลาเปลี่ยนเป็นแบบหมุนดู ปัญหาเรื่องน้ำปลากระเด็นคงไม่มีนะคะ
อธิบาย
A คือที่ครอบ B คือตัวยึดรูน้ำปลา
A และ B จะมีขนาดเท่ากันวัดตั้งแต่ฐานจนถึงปลายรูน้ำปลา (ซึ่งก็เท่ากับบริเวณหน้าตัดรอบๆ)
รูน้ำปลาจะอยู่ต่ำกว่าหน้าตัด เพื่อที่จะให้เท่ากับปบริเวณอื่นๆ จะทำให้หมุนปิดได้ และเหลือชองว่างรอบๆรูเล็กน้อย (รูจะมีลักษณะนูนขึ้นมาในหลุม นึกออกใช่มั้ยคะ )
ทีนี้เรื่องปัญหาผลึกน้ำปลา ตรงรูของ A จะมีพลาสติกแผ่นบางเล็กๆ เอาไว้ปาดปากรูน้ำปลา เพื่อเอาผลึกออกค่ะ (ส่วนตัวไม่เคยเห็นผลึกน้ำปลานะ แต่คุณพ่อบอกว่ามันมี )
มองมุม Front กันบ้าง ถ้าใครนึกไม่ออกให้นึกถึงกระปุกแป้งเด็ก หรือกระปุกไม้จิ้มฟันค่ะ
โดยรวมๆหน้าตาเป็นแบบนี้
ปล. ส่วนตัวยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องแรงดันอากาศภายในขวดค่ะ เลยเปลี่ยนเป็นออกแบบฝาแทน
ยังไงก็รบกวรวิจารณ์กันด้วยนะคะ ดีไม่ดียังไงบอกได้เลยค่ะ ใจใจค่ะ (ฮา)
ขอบคุณมากค่ะ
ช่วยวิจารณ์การออกแบบฝาปิดน้ำปลาที่ปิดไม่ให้กระเด็นนี้หน่อยค่ะ อินสไปร์จากกระปุกแป้ง
ซึ่งคุณล็อคอิน " love me love my มะแมว " ได้เข้ามาคอมเมนต์ว่า
ในที่นี้ก็ขอขอบคุณมากๆค่ะ
ซึ่งนั่นคือแรงบันดาลใจที่จะเริ่มออกแบบอีกครั้งค่ะ ! (พูดซะโอเวอร์เชียว)
ขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าการออกแบบทั้งหมดที่ก็อตจี้ได้ทำนี้ ไม่ได้ต้องการให้ปรับเปลี่ยนจริงๆ แค่อยากให้พี่ๆชาวพันทิปได้วิจารณ์กับเสียมากกว่า อยากมองปัญหารอบตัวให้กลายเป็นความคิดของผลิตภัณฑ์อีกแบบว่ามันจะใช้การได้ง่ายขึ้นไหม
เข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ปกติขวาดน้ำปลาจะมีลักษณะเป็นแบบนี้ ฝาจะเป็นจุก ซึ่งจะกระเด็นบ่อยครั้งเวลาปิดฝา
ซึ่งสาเหตุมันเกิดมาจากอะไรน่ะหรือ
เพราะว่าเวลาน้ำปลาอยู่ในแนวนอนแล้วถูกบีบออกไป โดนตั้งขึ้นมากระทันหันจะทำให้เลอะที่ปากฝา และปิดลงไปจึงกระเด็นน่ะสิคะ (วิเคราะเองนะคะถูกหรือเปล่าไม่แน่ใจ )
การออกแบบครั้งนี้มันก็เลยเกิดไดเอียขึ้นตั้งแต่ตอนนี้ว่า แล้วถ้าเราเขยิบรูร้ำปลามาอยู่ริมขอบมากขึ้น และไม่ต้องใช้ที่ปิดแบบหนีบดูละ
ผลออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ทดลองให้ฝาน้ำปลาเปลี่ยนเป็นแบบหมุนดู ปัญหาเรื่องน้ำปลากระเด็นคงไม่มีนะคะ
อธิบาย
A คือที่ครอบ B คือตัวยึดรูน้ำปลา
A และ B จะมีขนาดเท่ากันวัดตั้งแต่ฐานจนถึงปลายรูน้ำปลา (ซึ่งก็เท่ากับบริเวณหน้าตัดรอบๆ)
รูน้ำปลาจะอยู่ต่ำกว่าหน้าตัด เพื่อที่จะให้เท่ากับปบริเวณอื่นๆ จะทำให้หมุนปิดได้ และเหลือชองว่างรอบๆรูเล็กน้อย (รูจะมีลักษณะนูนขึ้นมาในหลุม นึกออกใช่มั้ยคะ )
ทีนี้เรื่องปัญหาผลึกน้ำปลา ตรงรูของ A จะมีพลาสติกแผ่นบางเล็กๆ เอาไว้ปาดปากรูน้ำปลา เพื่อเอาผลึกออกค่ะ (ส่วนตัวไม่เคยเห็นผลึกน้ำปลานะ แต่คุณพ่อบอกว่ามันมี )
มองมุม Front กันบ้าง ถ้าใครนึกไม่ออกให้นึกถึงกระปุกแป้งเด็ก หรือกระปุกไม้จิ้มฟันค่ะ
โดยรวมๆหน้าตาเป็นแบบนี้
ปล. ส่วนตัวยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องแรงดันอากาศภายในขวดค่ะ เลยเปลี่ยนเป็นออกแบบฝาแทน
ยังไงก็รบกวรวิจารณ์กันด้วยนะคะ ดีไม่ดียังไงบอกได้เลยค่ะ ใจใจค่ะ (ฮา)
ขอบคุณมากค่ะ