โอวต้าว - หอยนางรมทอดภูเก็ต

กระทู้สนทนา


ไปภูเก็ตมา เพื่อนพาไปทานโอวต้าว หรือ หอยนางรมทอด แต่ว่า โอวต้าวทั้งจานมีแต่เผือก หาหอยนางรมแทบจะไม่เจอเลย คงเป็นเพราะ ทางร้านไม่สามารถที่จะขึ้นราคาอาหารได้  อยากจะทานโอวต้าวที่มีหอยนางรมเยอะก็ต้องทำโอวต้าวทานเอง  พอมาเล่าให้ที่บ้านฟัง ทุกคนก็อยากทานโอวต้าวกัน เลยได้โอกาศทำโอวต้าวใส่หอยเยอะทานกัน

(โอวต้าวร้าน จี้เปี่ยน ใส่หอยนางรมเยอะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=25-02-2010&group=24&gblog=35)

หอยนางรมทอด  อาหารของชาวจีน แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน นำเข้ามาที่  ภูเก็ต มาเลเซีย  สิงห์โปร์ และปีนัง ด้วย

แต่ หอยนางรมทอด ที่สิงห์โปร์ และ ปีนัง จะไม่ใส่เผือก  ในขณะที่หอยนางรมทอดที่ภูเก็ตใส่เผือก

ชาวภูเก็ตเลยเรียกหอยนางรมทอดว่า โอวต้าว เพราะ โอว แปลว่าเผือก

ส่วนต้าว ใครรู้ช่วยบอกคำแปลด้วย

โอวต้าวหรือหอยนางรมทอดนี้ เป็น อาหารว่าง ของชาวภูเก็ต ไม่ใช่อาหารมื้อหลักแบบชาวภาคกลาง เพราะชาวภูเก็ตทานโอวต้าวกันตอนบ่าย และ ตอนกลางคืนโดยเป็นอาหารว่างมื้อดึก

ชาวภูเก็ตทานอาหารกันวันละ 5 มื้อ เช้า เที่ยง บ่าย ค่ำ ดึก

ส่วนผสม

แป้งโอวต้าว
- แป้งมัน 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำประมาณ 1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ  ( 1 ถ้วย = 16 ช้อนโต๊ะ)
- เกลือนิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่นๆ
- หอยนางรมสด  2/3  ถ้วย (ใส่เยอะๆ อร่อย)
- ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่
- กากหมู
- เผือกหั่นชิ้นเล็ก ต้มให้เปื่อย 2/3 ถ้วย
- พริกตำ จากพริกชี้ฟ้าแห้ง 5 ดอก  หรือใช้พริกป่นแทน
- กระเทียมสด 1 หัว ซอย
- ต้นหอมซอย
- หอมเจียว (ไว้โรยหน้า)
- น้ำมันหมู  (ใช้น้ำมันพืชได้ แต่ทอดด้วยน้ำมันหมูอร่อยกว่า)
- ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู สำหรับปรุงรส


เผือก หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาดประมาณ 7 มม. นำไปต้ม 5 นาที ให้เผือกเปื่อย


เผือกต้ม


หอยนางรม


กากหมู  ซื้อมันหมูแข็งมาครึ่ง กก. นำมาเจียว ได้น้ำมันหมูไว้ทำหอยทอด และกากหมู


พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออก นำไปแช่น้ำให้นิ่ม ตำให้แหลก  กระเทียมหั่น


ผสมแป้ง แล้วใส่เผือกที่ต้มเปื่อยลงไป


ใช้กระทะเหล็กก้นแบนในการทำโอวต้าว หรือ หอยทอด ใช้กระทะเทฟลอนก็ได้ แต่สู้กระทะเหล็กไม่ได้

ตั้งกระทะให้ร้อน ไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู พอน้ำมันร้อน เทแป้งผสมเผือกลงไป เกลี่ยแป้งอย่าให้แป้งหนา  
พอดีใช้กระทะใบโต ทอดแป้งได้เยอะ เลยใส่ไข่เป็ด 3 ฟอง


เกลี่ยไข่ไปให้ทั่วแป้ง ทอดไป 3 นาที แป้งด้านล่างสุก กลับแป้ง


ทอดไป 3 นาที แป้งสุก ใช้ตะหลิว 2 อัน ตัดแป้งทอดเป็นชิ้นเล็ก


เติมพริกตำลงไปผัดกับแป้ง ผัดให้เข้ากัน


เกลี่ยแป้งไปอยู่ขอบกระทะ เร่งไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป ใส่หอยนางรมไปผัด


หอยนางรมจะคลายน้ำออกมา ผัดหอยจนน้ำแห้ง  แล้วผัดให้เข้ากันกับแป้ง


เติมกระเทียมสับ และ ต้นหอมซอย ลงไปผัด  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และ น้ำส้มสายชู (ให้มีรสเปรี้ยวนิดนิด เท่านั้น)


เติมกากหมู แล้วผัดให้เข้ากัน ดับไฟ


ตัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว




โอวต้าว หรือ หอยทอด นี้ ถ้าเราดูที่แป้ง จะเห็นได้ว่า ส่วนประกอบหลักคือแป้งมัน ดังนั้น โอวตาวที่อร่อย ผิวเนื้อแป้งผิวจะต้องกรอบเพราะหุ้มด้วยไข่ ส่วนเนื้อในต้องนิ่ม มีรสชาติของเผือก แป้งถูกตัดเป็นชิ้นเล็ก นำมาผัดกับเนื้อหอยนางรม ปรุงรสด้วย พริก กระเทียม ซีอิ้วขาว น้ำส้ม  ลักษณะคล้ายๆ กับการผัดก๋วยเตี๋ยว เพียงแต่เป็นแผ่นแป้งมันแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว

ผลการทำ ได้โอวต้าวทีสมบูรณ์แบบ มีหอยนางรมเยอะๆ

ผู้ใหญ่ชอบ  วัยรุ่นก็ชอบ  

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่