หมุนเครป ทำไมมันยากจัง T^T

กระทู้คำถาม
เนื่องด้วย จขกท.ได้เซ้งร้านเครปญี่ปุ่น(เครปกรอบ)หน้าหมู่บ้าน โดยที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำเครปมาก่อน
พี่เจ้าของร้านจึงสอนตั้งแต่วิธีทำแป้งจนถึงขั้นตอนการขาย
อย่างอื่นก็ง่ายดีหรอก แต่พอมาถึงขั้นตอนการลงมือหมุนแป้งบนเตานี่สิ ฝึกอยู่3ชม. มันก็ไม่งามเหมือนที่เค้าขายกัน
ดูคนขายเค้าทำง๊ายง่าย แต่ทำไมเราทำยากจังก็ไม่รู้
"มือต้องเบา ต้องพริ้ว แต่ต้องหมุนไว ห้ามชะงัก ห้ามหยุด ห้ามปาดหลายรอบ อย่าให้แป้งล้นไหลออกมาข้างนอก ต้องให้เท่ากันหมด ฯลฯ"
พี่เค้าเน้นย้ำตลอดเวลา แต่เราก็ทำไม่ได้สักที ได้แค่ "พอดูได้" ไม่งามเรียบ ซึ่งถ้าเราไปซื้อละเจอคนขายทำกากแบบเรา เราก็คงไม่ค่อยพอใจ

แต่เรามาจุกตรงที่ เราถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก แล้วเพื่อนเราคนหนึ่ง(ซึ่งก็ไม่เคยทำเหมือนกัน)มาเม้นประมาณว่า
"ทำไมแป้งไม่สม่ำเสมอกัน" (ซึ่งรูปที่เราเอาลงเป็นรูปที่เราฝึกทำแรกๆ มันกากมาก แต่ตอนที่เราทำพอดูได้แล้วเราก็ไม่ได้ถ่าย เพราะหมดอารมณ์+เหนื่อย)
เราก็ตอบไปว่า มันยากมาก ตอนนี้เรายังทำไม่ค่อยได้ ที่เห็นเหมือนจะง่ายแต่จริงๆแล้วมันยากนะ ปาดหน้าเค้กยังง่ายกว่าอีก แล้วชีก็มาเม้นต่อว่า
"เหรอ มันยากขนาดนั้นเลยเหรอ พรุ่งนี้จะไปขอลองทำที่ร้านเครปดู"
คือแค่เราทำไม่ได้เราก็เครียดแล้ว อยากขายแล้วอ่ะ แต่มันทำไม่ได้อ่ะ ก็จิตตกสิ ก็โมโหนะ ที่มีคนมาพูดแบบนี้ เหมือนดูถูกว่าเรากากอ่ะ เราก็เม้นตอบไปว่า "แล้วแต่คนมั้ง สงสัยเราโง่ไปหน่อย เห็นคนอื่นทำง๊ายง่าย แต่เราทำไม่ได้สักที" เราก็นึกว่าชีจะดูออกนะ ว่าเราโมโหที่ชีมาเม้นแบบนี้ แต่ชีก็มาเม้นต่อว่า
"เหมือนแกเทแป้งไม่สม่ำเสมอกันอ่ะ เนื้อมันไม่เรียบเท่ากัน" เอิ่ม ถ้าคนทำเครปน่าจะรู้ใช่มั้ยว่า ความสม่ำเสมอของแป้งมันอยู่ที่ปริมาณแป้ง ความหนืดของแป้ง ความร้อนของเตา และน้ำหนักในการหมุนเกลี่ยแป้ง การเทแป้งไม่ได้เกี่ยวอะไรเท่าไหร่เลย ไม่ได้เทแป้งเต็มกระทะสักหน่อย ก็เทตรงกลางแล้วเกลี่ยออก เราก็ไม่รู้จะพูดยังไง ก็ได้แค่ตอบไปว่า 555 เราก็ไม่รู้จะพูดยังไง

คือเราเซ็งอ่ะ เครียดก็เครียด มาเจอคนสบประมาทแบบนี้อีก อยากรู้อ่ะ ว่ามันยากอย่างที่เราเจอ หรือเราไม่มีความสามารถพอ เรารู้ว่าปัญหาที่เราประสบตอนนี้คือ เรากะปริมาณแป้งไม่ถูก กะความร้อนของเตาไม่ถูก และมือยังไม่พริ้ว ไม่เบา น้ำหนักไม่สม่ำเสมอ แต่ทำไมเราทำไม่ได้อ่ะ เราเชื่อในตัวเองว่าเรามีความสามารถด้านการทำอาหารในระดับหนึ่ง แต่คนอื่นแรกๆเค้าเป็นแบบเรามั้ย? หรือเราเป็นแค่คนเดียว เราจะไปต่อได้มั้ยเนี่ย? คิดแล้วกลุ้ม ร้านก็เซ้งไปแล้ว เอาคืนไม่ได้แล้วด้วย

พี่ที่สอนก็บอกว่า ใจเย็นๆ แรกก็เป็นแบบนี้แหละ ตอนพี่หัดยังแย่กว่าเราอีก แต่เรารู้อ่ะว่าพี่เค้าแค่พูดให้กำลังใจเฉยๆ คนอื่นๆก็บอกว่า เห็นบางคนหัดเป็นอาทิตย์โน่น เราพึ่งทำ ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว (แต่ทำไมไอ้คนที่ไม่เคยทำ มันอวดรู้จังเลย) วันนี้เราหมดแป้งไปประมาณ4ลิตร อยู่หน้าเตาร้อนมาก จนไมเกรนกำเริบ กลับมา น็อค หลับตั้งแต่เย็น พึ่งจะฟื้น มาเจอคอมเมนท์แบบนี้อีก เครียดเลยเรา T^T
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่