ระหว่างมีดฝั่ง เยอรมัน กับ ญี่ปุ่น แต่ละท่านเลือกใช้ของประเทศอะไรครับ

กระทู้คำถาม
เลือกไปเลือกมามา (เลือกมากเกินไป) chef แถวบ้านเดินมาเป่าหู เฮ้ยๆๆ  มีดของญี่ปุ่นเค้าดีนะคมกริบๆ แล้วก็ต่ออีกยาวเลย  ทีนี้ละครับท่านผมไปไม่ถูกเลย กำลังจะไปสั่งของ wusthuf แล้ว  เลย วกกลับมาหาข้อมูลใหม่อันไหนน่าสนกว่ากันแน่  เลยอยากถามท่านผู้รู้

1. ความคม คุณภาพมีด  
2. การดูแลรักษา การลับ
3. ถ้าเกิดการการ อยากลองของใหม่จะเอาไปปล่อยต่อ(โดนบังคับแน่นอนว่าอยากได้ของใหม่ของเก่าต้องไปก่อน)  ยากลำบากขนาดไหน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เลือกใช้ของญี่ปุ่นฮับ เพราะทำอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารเกาหลี อาหารไทย อาหารเวียดนาม มีดญี่ปุ่นเหมาะกว่า

ถ้าทำอาหารยุโรป อเมริกา ละตินอเมริกา ก็คงเลือกเยอรมันแหละฮับ มันเหมาะกับชนิดอาหารที่ทำ อย่าไปคิดว่าค่ายไหนเหมาะกับตัวเอง
แต่ให้นึกเอาไว้ว่าจะทำอาหารของยุโรปหรือเอเชีย

1. มีญี่ปุ่นเนื้อเหล็กแข็งกว่ามีดจากเยอรมันไม่ต้องลับบ่อย แต่ใช้ผิดวิธีมีดคมบิ่นหรือพับแล้วแก้ไม่ได้ ทิ้งอย่างเดียว
2. ลับยากกว่ามีดเยอรมันเพราะเนื้อแข็งกว่า ต้องลับกับหินลับอย่างดีและแพง องศาการลับต่ำมาก 10-15 องศา
3. ถ้าดูแลรักษาดี สภาพดี ปล่อยมือสองสมราคาก็ปล่อยได้ง่าย

แต่แนะนำให้เอาของถูก ๆ 6-9 ร้อยบาทมาใช้ก่อนอะฮับ เห็นถามแบบนี้แสดงว่ายังไม่ใช่คนในวงการแบบเต็มตัว เพราะต้องฝึกลับมีด
ลับมีดทีเดียวเจ๊ง ซื้อมาหมื่นนึงขายห้าร้อยก็ไม่มีคนซื้อฮับ และต้องฝึกใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ อีกอาจจะเกิดคมมีดบิ่น พับ ได้
มีงบซัก 3 พันก็คงได้มีดญี่ปุ่นถูก ๆ ครบชนิดที่ต้องใช้

ขอให้ได้มีดที่ถูกใจฮับ ... แบ่ร แบ่ร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่