สวัสดีเพื่อนชาวpantip พักผ่อนวันชดเชยวันแรงงานแห่งชาติครับ
ผมก็เป็นคนใช้แรงงานคนหนึ่ง (ภรรยาใช้งานประจำ ^^)
วันนี้แวะมาคุยเกี่ยวกับเรื่องมีดทำครัวกันสักหน่อย คงมีเพื่อน ๆ บางคนอาจจะกำลังมองหามีดทำครัวดี ๆ สักเล่มนึง แต่อาจจะมีงบจำกัด
ซึ่งปัจจุบันก็มีสินค้ามือสองรวมถึงของใหม่มากับตู้มือสองญี่ปุ่น/ยุโรป ซึ่งราคาก็ค่อนข้างจะถูกกว่าของใหม่พอสมควร
ซึ่งมีดที่ผมจะนำมากล่าวถึงก็เอาไว้ให้เป็นทางเลือกนะครับ เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี
**มีดของใหม่ - ยุโรป**
มีดของใหม่ฝั่งยุโรปที่มีชื่อเสียงระดับโลก และนิยมใช้แพร่หลาย ก็คือ มีดตราคนคู่ /คนเดียว zwilling
ภาพนี้เป็นมีดตราคนคู่ของใหม่
รายละเอียดมีดฝั่งยุโรป จะมีรายละเอียดไม่ค่อยมาก เนื้อเหล็กจะเป็นแนวสแตนเลสกันสนิม รูปแบบมีดก็แล้วแต่ความชอบ
ซึ่งราคาของใหม่ก็ค่อนข้างสูงทีเดียว จากที่ได้ติดตามดูของสินค้ายุโรปมือสอง สินค้าสภาพค่อนข้างดี บางเล่มสภาพเกือบใหม่
รวมทั้งบางครั้งมีของใหม่เข้ามาด้วยส่วนสินค้ามือสองราคาก็ค่อนข้างจะถูก แล้วสภาพของมีด
**มีดของใหม่ - ญี่ปุ่น**
ส่วนมีดแนวญี่ปุ่น จะมีความหลากหลายทั้งรูปแบบและเนื้อเหล็กที่นำมาผลิตมากกว่ามีดทางฝั่งยุโรปมากพอสมควร
ของใหม่ราคาค่อนข้างแรงมาก ยิ่งถ้ามียี่ห้อราคาก็จะยิ่งสูงมาก และขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อเหล็กที่นำมาทำมีด
**มีดมือสอง - ญี่ปุ่น**
มีดญี่ปุ่นมีรายละเอียดมากกว่ายุโรปพอสมควรในแง่ของรูปแบบและเนื้อเหล็กที่นำมาผลิต แบ่งคร่าว ๆ ตามที่ผมพอจะทราบมา
1. เนื้อเหล็กไฮคาร์บอน
2. เนื้อแสตนเลส
3. เนื้อเหล็กต้านสนิม
4. เนื้อแบบสอดไส้ 3 ชั้น
มีดที่ผมจะนำมาลงด้านล่างคือมีดที่ผมใช้อยู่
เนื้อเหล็กไฮคาร์บอน คุณสมบัติให้ความคมที่ดีมาก หลายท่านอาจจะคิดว่าดูแลรักษายาก เพราะขึ้นสนิมง่าย แต่จริง ๆ แล้วดูแลไม่ยาก
โดยปกติ เนื้อเหล็กไฮคาร์บอน ตอนที่ยังไม่ได้ใช้งานจะออกเป็นเนื้อเหล็กสีเงิน แต่พอถูกใช้งานไม่ว่าจะหั่นหมูหรือหั่นผัก มีดจะทำปฏิกิริยาทำให้เกิดคราบpatina ซึ่งคราบนี้มีประโยชน์ช่วยปกป้องมีดจากการขึ้นสนิมและกลิ่นจากเนื้อเหล็กที่จะไปรบกวนอาหาร
ยิ่งถ้าใช้งานเป็นประจำคราบ patina ก็จะขึ้นหนาจนเต็มใบ ถ้ารู้สึกว่าใช้แล้ว เวลาหั่นแล้วไม่ค่อยลื่นมือก็สามารถขัดออกได้
คราบนี้จะมีหลายสีขึ้นอยู่บนใบมีดเดียวกัน ดังภาพด้านล่าง เป็นมีดกิวโตหรือทรงGyuto Chef Knife
มีดเล่มนี้ความยาว 8 นิ้ว ยี่ห้อSabun เล่มนี้ตอนผมได้มาสภาพดีมาก เกือบเหมือนของใหม่ ถ้าล้างคราบ Patina ออกก็จะมีสภาพใหม่
เนื้อเหล็กดีมาก สนิมแทบจะไม่ขึ้นเลย
มีดเล่มนี้เป็นมีดนาคิริ เป็นมีดหั่นผัก คมมีดยาว 6.5 นิ้ว เป็นเหล็กไฮคาร์บอนผิวไฟรมดำครึ่งใบ
เล่มนี้ตอนที่ผมได้มาก็เป็นของใหม่ ราคาหลักร้อย
มีดเล่มนี้เป็นคามากาตะ อุซุบะ คมมีดยาวเกือบ 8 นิ้ว เป็นมีดหั่นผัก
เล่มนี้เป็นเนื้อเหล็กพิเศษ Blue Steel ผมชอบเล่มนี้มาก คมจัด
เนื้อเหล็กต้านสนิม มีเนื้อเหล็กหลายแบบ แล้วแต่ผู้ผลิตจะใช้เนื้อเหล็กประเภทไหนมาทำ
แต่ก็ไม่ใช่ว่าสนิมจะไม่ขึ้นนะครับ เพียงแต่อาจจะมีขึ้นบ้างเล็กน้อยหรือบางคนอาจจะเรียกว่ามีดเนื้อแสตนเลส แต่ผมขอเรียกเป็นเนื้อเหล็กต้านสนิม
เพราะถ้าเป็นเนื้อแสตนเลส โดยมากจะตีเป็นแสตนเลสไว้ที่ใบมีด
มีดเล่มนี้เป็นซันโตกุ คมยาว 6.5 นิ้ว ยี่ห้อโตจิโร่ Tojiro เป็นเหล็กดามัสกัส
เล่มเป็นมีดกิวโตหรือทรงGyuto Chef Knife เนื้อเหล็กดามัสกัส
มีดแบบสอดไส้ 3 ชั้น ลักษณะคือมีใบมีดแกนกลางและตีประกบซ้าย/ขวา สาเหตุที่ทำแบบสอดไส้
เนื่องจากสมัยก่อนมีปัญหาเรื่องมีดขึ้นสนิม เลยมีการคิดค้นเรื่องการกันสนิม โดยการนำเหล็กมาตีประกบซ้าย/ขวา เพื่อป้องกันเรื่องสนิม
แต่แกนกลางยังเป็นเหล็กไฮคาร์บอน ซึ่งความคมยังคงมีความคมจัดอยู่
มีดเล่มนี้เป็นซันโตกุ สอดไส้ 3 ชั้น แกนกลางเป็นเหล็กwhite steel 2 เล่มนี้มีความคมจัด
รูปทรงมีด
มีด petty ไว้หั่นผลไม้ หั่นหอม กะเทียม
วิธีเลือกซื้อมีดมือสองของยุโรปหรือญี่ปุ่น จะมีความเหมือนกัน ก็คือให้ดูที่ด้าม ขอให้ด้ามไม่อ้า หมุดย้ำใบมีดให้แน่นและสนิมไม่ขึ้น
หรือจะมีสนิมบ้างก็ขัดออกได้ไม่ผุ ใบมีดอาจจะมีริ้วรอยบ้าง
ท้ายนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่านว่าจะซื้อมีดญี่ปุ่นหรือมีดยุโรป จะเป็นของใหม่หรือของมือสอง
ช่วงหลังของญี่ปุ่นมือสองเข้ามาเยอะ และราคาที่ผมซื้อส่วนใหญ่จะราคาไม่สูง ถูกกว่าของใหม่มาก
คุณภาพของมีดไม่ว่าจะจากญี่ปุ่นหรือยุโรป ผมว่าน่าจะดีที่สุดแล้วในตอนนี้
แต่ถ้าให้ความคมและคุณภาพเหล็ก ผมให้คะแนนมีดญี่ปุ่นเรื่องคุณภาพของเหล็กและความคมที่มีมากกว่า
ความคมของมีดมีส่วนสำคัญ ยิ่งคม ยิ่งปลอดภัยในการใช้งานและรักษาคุณภาพอาหาร
อีกทั้งมีดญี่ปุ่นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกเหมาะกับการใช้การ
ส่วนความคงทนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของและดูแลรักษาของแต่ละท่าน
เพื่อน ๆ ก็สามารถหาซื้อได้จากโกดังญี่ปุ่นมือสอง แต่โดยมากก็จะราคาสูงกว่าในกลุ่มขายมีดมือสอง ลองเสริช์หาดูได้ครับ
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ได้บ้างนะครับ
*มีดทำครัว มีดญี่ปุ่น - มีดยุโรป* จะซื้อมือสองหรือของใหม่