ฝรั่งหรือญี่ปุ่น ที่คนไทยมักจะอ้างถึง ว่าเขาชื่นชมอาหารไทยในแง่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสมุนไพร แต่เท่าที่เดี๊ยนอ่านสรรพคุณผ่าน ๆ ส่วนใหญ่มักจะไม่พ้น ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อย จึงอยากทราบว่ามีพืชอะไรในอาหารไทย ที่สรรพคุณโดดเด่นเป็นพิเศษ กินแล้วบำรุงสุขภาพจริง ๆ ที่ไม่ใช่แค่รู้สึกน่ะค่ะ ยกตัวอย่างที่เดี๊ยนนึกออกคือ ขมิ้นชัน ซึ่งถ้าจะกินแก้โรคกระเพาะ เหมือนว่าจะต้องกินมันต่างหาก ในปริมาณมากอยู่ดี (ถ้าเดี๊ยนจำมาผิดก็ขออภัยนะคะ รบกวนแก้ให้ด้วย) หัวปลี ขับนม โปแตสเซียมเยอะ ดอกแค กินป้องกันไข้หัวลมตอนเปลี่ยนฤดู
เวลาอ่านตำราสมุนไพรไทย มักจะเจอคำว่า "บำรุงหัวใจ", "บำรุงหัวใจให้แช่มชื่น" ในพืชที่มีกลิ่นหอม มีน้ำมันหอมระเหย เช่นพวก เกสรทั้ง 5 ทั้ง 9 ในยาหอม หรือใบเตย เป็นต้น อยากทราบว่าถ้าเทียบกับภาษาในปัจจุบัน สรรพคุณที่ว่าคืออะไรคะ แค่ดมแล้วรู้สึกสบายใจหรือเปล่า
ขอแท็กเยอะหน่อย ฝากทีมงานพันทิพ deindex ลดทอนให้หน่อยนะคะ
สรรพคุณสมุนไพรในอาหารไทย มีตัวไหนที่เจ๋ง ๆ โดดเด่น ๆ บ้างคะ / บำรุงหัวใจให้แช่มชื่น คืออะไรหากเทียบกับคำยุคปัจจุบัน
เวลาอ่านตำราสมุนไพรไทย มักจะเจอคำว่า "บำรุงหัวใจ", "บำรุงหัวใจให้แช่มชื่น" ในพืชที่มีกลิ่นหอม มีน้ำมันหอมระเหย เช่นพวก เกสรทั้ง 5 ทั้ง 9 ในยาหอม หรือใบเตย เป็นต้น อยากทราบว่าถ้าเทียบกับภาษาในปัจจุบัน สรรพคุณที่ว่าคืออะไรคะ แค่ดมแล้วรู้สึกสบายใจหรือเปล่า
ขอแท็กเยอะหน่อย ฝากทีมงานพันทิพ deindex ลดทอนให้หน่อยนะคะ