อยากขอรบกวนถามผู้รู้สักนิดว่า
1.ในเนื้อไก่100กรัมมีฟอสฟอรัสกี่มิลลิกรัม?
2.มีสารอาหารใดที่สามารถลดการดูดซึมฟอสฟอรัสของร่างกายแต่ไม่ลดการดูดซึมแคลเซี่ยมหรือไม่?
3.สมมุติว่าถ้าต้องกินเนื้อไก่1กก.ทุกวันแล้วต้องการแคลเซี่ยมเพื่อให้ร่างกายมีระดับแคลเซี่ยมที่มากกว่าฟอสฟอรัส2เท่า จะต้องกินผักคะน้ามากกว่า1กก.หรือเปล่า? (ถ้าผมจำไม่ผิดคะน้า100กรัมมีแคลเซี่ยมประมาณ245มิลลิกรัมและฟอสฟอรัสประมาณ80มิลลิกรัม เป็นแหล่งแคลเซี่ยมแห่งเดียวที่มีฟอสฟอรัสต่ำเมื่อเทียบกับปริมาณแคลเซี่ยมที่ได้รับที่ผมพอจะนึกออก, แต่ เจ้าตัวฟอสฟอรัสมันดันมีอยู่ในอาหารมากหลายอย่าง ทั้งเนื้อและผัก แม้แต่นมก้อมีฟอสฟอรัสสูงในขณะที่มีปริมาณแคลเซี่ยมที่ถูกดูดซึมไปไช้ได้ในจำนวนจำกัด)
ไม่รู้ว่าผมเข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่า แต่ ผมรู้สึกว่าจำนวนฟอสฟอรัสที่มากเกินไปนี้มันเลี่ยงและจัดการได้ยากกว่าพวกไขมันและคอลเรสเตอรอลซะอีก เกรงว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุนเข้าสักวัน.
การกินอาหารให้ได้แคลเซี่ยมมากกว่าฟอสฟอรัสในแต่ละวันนั้นยากเกินไปหรือเปล่าสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนสูง?
1.ในเนื้อไก่100กรัมมีฟอสฟอรัสกี่มิลลิกรัม?
2.มีสารอาหารใดที่สามารถลดการดูดซึมฟอสฟอรัสของร่างกายแต่ไม่ลดการดูดซึมแคลเซี่ยมหรือไม่?
3.สมมุติว่าถ้าต้องกินเนื้อไก่1กก.ทุกวันแล้วต้องการแคลเซี่ยมเพื่อให้ร่างกายมีระดับแคลเซี่ยมที่มากกว่าฟอสฟอรัส2เท่า จะต้องกินผักคะน้ามากกว่า1กก.หรือเปล่า? (ถ้าผมจำไม่ผิดคะน้า100กรัมมีแคลเซี่ยมประมาณ245มิลลิกรัมและฟอสฟอรัสประมาณ80มิลลิกรัม เป็นแหล่งแคลเซี่ยมแห่งเดียวที่มีฟอสฟอรัสต่ำเมื่อเทียบกับปริมาณแคลเซี่ยมที่ได้รับที่ผมพอจะนึกออก, แต่ เจ้าตัวฟอสฟอรัสมันดันมีอยู่ในอาหารมากหลายอย่าง ทั้งเนื้อและผัก แม้แต่นมก้อมีฟอสฟอรัสสูงในขณะที่มีปริมาณแคลเซี่ยมที่ถูกดูดซึมไปไช้ได้ในจำนวนจำกัด)
ไม่รู้ว่าผมเข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่า แต่ ผมรู้สึกว่าจำนวนฟอสฟอรัสที่มากเกินไปนี้มันเลี่ยงและจัดการได้ยากกว่าพวกไขมันและคอลเรสเตอรอลซะอีก เกรงว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุนเข้าสักวัน.