เนื้อแกะนำมาทำคั่วกลิ้งทาน
คั่วกลิ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเผ็ดจัด จากเมืองนครศรีธรรมราช
คั่วกลิ้งที่แท้ๆ นี้ต้องมีรสเผ็ดขนาดที่ทานเล่นเป็นกับแกล้มไม่ได้ ต้องทานพร้อมข้าวสวย
เป็นอาหารที่คนโบราณทำไว้สำหรับเวลาเดินทาง จะได้พกพากับข้าวน้อยๆ ไว้ทานกับข้าวสวย
ดั้งเดิมน่าจะมีแต่ คั่วกลิ้งเนื้อ ต่อมาก็มี คั่วกลิ้งหมู คั่วกลิ้งปลา ตามมา
พอมีเนื้อแกะ ก็ต้องลองเอาเนื้อแกะมาทำ คั่วกลิ้งแกะดูบ้าง
คั่วกลิ้งเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ส่วนประกอบหลัก ได้แก่เนื้อที่ต้องการมาทำคั่วกลิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือ สับก็ได้ และ พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้เอาแบบประเภทที่มีรสเผ็ดมากๆ เท่านั้น ไม่ต้องใส่น้ำมันหรือกะทิ
เครื่องปรุง
- แกะ 1 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้(แบบรสเผ็ดจัด) 200 กรัม
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา
เนื้อแกะช่วงไหล่ 1 กก. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ราคา 300 บาท/กก.)
เอากระทะเทฟลอน ใส่เนื้อแกะที่หั่นลงไปผัด ใช้ไฟกลาง (ไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำมัน) พอผัดไปเนื้อแกะจะคลายน้ำออกมา ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้ง มีน้ำมันแกะออกมาเล็กน้อย
ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้ง ใส่พริกแกงลงไปก่อน 100 กรัม ผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ลองชิมดู ถ้ายังทานได้ แสดงว่าพริกแกงยังน้อยไป ให้เพิ่มพริกแกงไปทีละ 50 กรัม ผัดให้เข้ากัน แล้วชิม จนกระทั่งรู้สึกว่าเผ็ดมากๆ ต้องทานพร้อมข้าว แสดงว่าใช้ได้แล้ว ใส่พริกแกงไปทั้งหมด 150 กรัม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน ดับไฟ
คั่วกลิ้งแกะ
แกะเนื้อนิ่ม รสเผ็ดจัดด้วยพริกแกงใต้ ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
เหมาะกับ Single Malt มาก
สวัสดี
คั่วกลิ้งแกะ
เนื้อแกะนำมาทำคั่วกลิ้งทาน
คั่วกลิ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเผ็ดจัด จากเมืองนครศรีธรรมราช
คั่วกลิ้งที่แท้ๆ นี้ต้องมีรสเผ็ดขนาดที่ทานเล่นเป็นกับแกล้มไม่ได้ ต้องทานพร้อมข้าวสวย
เป็นอาหารที่คนโบราณทำไว้สำหรับเวลาเดินทาง จะได้พกพากับข้าวน้อยๆ ไว้ทานกับข้าวสวย
ดั้งเดิมน่าจะมีแต่ คั่วกลิ้งเนื้อ ต่อมาก็มี คั่วกลิ้งหมู คั่วกลิ้งปลา ตามมา
พอมีเนื้อแกะ ก็ต้องลองเอาเนื้อแกะมาทำ คั่วกลิ้งแกะดูบ้าง
คั่วกลิ้งเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ส่วนประกอบหลัก ได้แก่เนื้อที่ต้องการมาทำคั่วกลิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือ สับก็ได้ และ พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้เอาแบบประเภทที่มีรสเผ็ดมากๆ เท่านั้น ไม่ต้องใส่น้ำมันหรือกะทิ
เครื่องปรุง
- แกะ 1 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้(แบบรสเผ็ดจัด) 200 กรัม
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา
เนื้อแกะช่วงไหล่ 1 กก. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ราคา 300 บาท/กก.)
เอากระทะเทฟลอน ใส่เนื้อแกะที่หั่นลงไปผัด ใช้ไฟกลาง (ไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำมัน) พอผัดไปเนื้อแกะจะคลายน้ำออกมา ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้ง มีน้ำมันแกะออกมาเล็กน้อย
ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้ง ใส่พริกแกงลงไปก่อน 100 กรัม ผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ลองชิมดู ถ้ายังทานได้ แสดงว่าพริกแกงยังน้อยไป ให้เพิ่มพริกแกงไปทีละ 50 กรัม ผัดให้เข้ากัน แล้วชิม จนกระทั่งรู้สึกว่าเผ็ดมากๆ ต้องทานพร้อมข้าว แสดงว่าใช้ได้แล้ว ใส่พริกแกงไปทั้งหมด 150 กรัม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน ดับไฟ
คั่วกลิ้งแกะ
แกะเนื้อนิ่ม รสเผ็ดจัดด้วยพริกแกงใต้ ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
เหมาะกับ Single Malt มาก
สวัสดี