บะกุ๊ดเต๋ อาหารหน้าหนาว

บะกุ๊ดเต๋ กินตอนร้อน ๆ น้ำซุปร้อนจัด ยิ่งอร่อยชื่นใจ  

ทำอย่างไร ลองชมกัน


เครื่องปรุง และเครื่องเคียง  
1. สมุนไพรจีน ทำบะกุ๊ดเต๋ มีขายในซุปเปอร์สโตร์ เป็นซอง ๆ ราคาซองละประมาณ 45 - 50 บาท  หนึ่งซองใช้ต้มได้หม้อขนาดประมาณ 5 ลิตร
2. กระเทียม เยอะ ๆ หน่อย สัก 4 - 5 หัว หรือประมาณ 30 - 40 กลีบก็ได้  พริกไทยบุบ ๆ สัก 30 - 40 เม็ด เห็ดหอมดอกเล็ก ๆ สัก 10 ดอก ล้างสะอาด แช่น้ำไว้
3. เครื่องเคียง เห็ดแชมปิญอง ผักกาดขาว เห็ดเข็มทอง บางคนชอบใส่ขึ้นไฉ่ ก็เตรียมไว้ด้วยก็ได้

นี่เป็นเครื่องยาจีนที่ีนำออกจากซองแล้ว

แยกเก๋ากี๊ออกมา ต่างหากก่อน

เห็นที่ร้านเค้าชอบหั่นเห็ดฝานบาง ๆ เลยทำเลียนแบบ

ผักกาดขาวเตรียมไว้ ล้างสะอาด หั่นชิ้นย่อม ๆ


วัตถุดิบ กระดูกหมูอ่อน หมูใบพาย หางหมู ลูกชิ้นหมู (มีหมูสามชั้นด้วย แต่ไม่ได้อยู่ในภาพ)


เอากระดูกอ่อนกับหางหมูไปต้มน้ำทิ้งสัก 1 ครั้ง ล้างคาวและสิ่งสกปรก (หมูใบพายไม่ต้องต้มน้ำทิ้ง)
วิธีก็คือ ตั้งหม้อต้มน้ำ ไฟแรง  ใส่เกลือสมุทรสักช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูช้อนโต๊ะ เหล้าจีน (ถ้ามี) สัก 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือด ใส่กระดูกอ่อนกับหางหมูลงไปต้ม พอน้ำเดือดอีกรอบได้สัก 5 นาที ตักกระดูกหมูออกมา นำไปล้างน้ำเย็นให้สะอาด ๆ พวกเศษเลือดขุ่น ๆ ที่ติดอยู่ไม่เอา ล้างออกให้สะอาดเลย
ส่วนน้ำที่ใช้ต้ม ไม่ใช้ ให้ทิ้งไปได้เลย  


เตรียมหม้อต้ม ที่เห็นในภาพเป็นหม้อเบอร์ 32 น้ำประมาณ 6 ลิตร ใส่เครื่องยาจีนบะกุ๊ดเต๋ลงไป ใส่เห็ดหอม กระเทียม พริกไทย ลงไปหมดในคราวเดียว
ตั้งเตา ต้มน้ำเริ่มต้นด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดแล้วใช้ไฟกลางมาทางอ่อน


เครื่องปรุงที่สำคัญ คือ ซี่อิ๊วดำเค็ม กับ เกลือสมุทร กลิ่นและรสชาติของซี่อิ๊ว มีผลต่อน้ำซุปบะกุ๊ดเต๋ อย่างมาก  จริง ๆ แล้ว เพื่อนสมาชิกชอบแบบใด ก็ใช้แบบนั้นได้ ไม่เป็นปัญหา แต่ จขกท. อยากแนะนำให้ใช้ซี่อิ๊วหมักธรรมชาติ

ถ้าจะให้บะกุ๊ดเต๋ให้มีกลิ่นและรสชาติเหมือนกับที่กินที่หาดใหญ่ ปีนัง หรือสิงค์โปร์ ก็อาจใช้ซี่อิ๊วดำเค็มที่ผลิตขายในมาเลเซีย ก็ได้ เห็นที่หาดใหญ่ก็มีขาย เช่น ตราปู เป็นต้น หรือจะใช้ของลีกุมกี่ก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้ซี่อิ๊วขาว เกรดพรีเมี่ยม หมักธรรมชาติ ของเด็กสมบูรณ์ กลิ่นและรสก็นำมาใช้ได้ใกล้เคียงกัน (เรียกว่าซี่อิ๊วขาว แต่สีดำปิ๊ดปี๋เลยครับ)

ใส่เกลือสมุทรมากน้อยแล้วแต่ปริมาณการต้ม ก็ประมาณ 2 - 3 ช้อนชา ไม่เกินนี้ ส่วนซี่อิ๊วดำเค็มก็เยอะหน่อย ประมาณ 150 - 200 ซีซี แล้วใส่ซี่อิ๊วดำหวานลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ เอาสี น้ำตาลกรวด 1 - 2 ช้อนชา (มากน้อยแล้วแต่ต้มมากน้อยนะครับ) แล้วชิมดู

ต้มเครื่องยากับกระเทียมเปล่า ๆ แบบนี้ไปสักครึ่งชั่วโมง แล้วชิมรสชาติดู ที่ให้ชิมหลังต้มไปนานหน่อย ก็เพื่อให้รสของกระเทียมออกมา  
จากนั้นก็ใส่เก๋ากี้ลงไป พอใส่ได้สัก 5 นาทีลองชิมน้ำซุปอีกครั้ง จะมีเปรี้ยวตัดเค็ม เพราะเก๋ากี้จะมีรสออกเปรี้ยวนิด ๆ ค่อยปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ

กะประมาณว่าต้มเครื่องยาเปล่า ๆ ไปได้สักครึ่งชั่วโมง ชิมรสชาติน้ำซุปจนเป็นที่พอใจแล้ว เร่งไฟแรงอีกครั้ง แล้วค่อยเอาหมูส่วนใบพายลงไปต้ม

หมั่นตักฟองและแพน้ำมันออกทิ้งตลอดเวลา กระชอนแบบที่เห็นในรูป ใช้ตักฟองได้ดี และตักน้ำมันที่ลอยอยู่ได้ด้วย

พอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่กระดูกหมูกับหางหมูลงไป

พอน้ำเดือดลดไฟเหลือกลางมาทางอ่อน ปิดฝาหม้อได้ แต่ไม่ต้องปิดสนิท แง้มไว้หน่อยนึง และหมั่นช้อนฟองและน้ำมันที่ลอยหน้าทิ้งบ่อย ๆ
จับเวลา ต้มนาน 2 ชั่วโมงพอ ปิดเตาได้  ถ้านานกว่านี้ เนื้อจะหลุดออกจากกระดูก เละเกินไปจะไม่อร่อย กะเวลา 2 ชั่วโมง จะเปื่อยพอดี ๆ แต่ยังไม่ถึงกับหลุดออกมาจากกระดูก



การเตรียมของอร่อยอีกอย่าง คือหมูสามชั้น  โดยในขณะที่กำลังต้มกระดูกหมูอยู่ ก็เอาหมูสามชั้นทั้งชิ้นลงไปต้มในหม้อบะกุ๊ดเต๋ไฟอ่อน ๆ นั้น ทิ้งไว้สัก 10 นาที หรือกะว่าพอดีสุก (ขึ้นอยู่กับว่าชิ้นหนา บาง มากน้อยเพียงใด แต่กะให้พอดีสุก เหลือเลือดแดง ๆ ไว้หน่อยก็ได้ แต่อย่าทิ้งไว้สุกเกินไป) แล้วเอาขึ้นมาจากหม้อ ไม่ต้มต่อ  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เก็บไว้ก่อน



คราวนี้เวลาจะทาน เนื่องจากต้มทีละมาก ๆ ก็เอามาแบ่งทำทีละชาม
เครื่องเคียงที่เตรียมไว้

เอากระดูกหมู แบ่งออกมาใส่หม้อใบเล็ก ๆ ไว้

เติมน้ำซุป ตั้งเตาให้เดือด ใส่ลูกชิ้นหมูลงไป พอลูกชิ้นหมูใกล้สุก ใส่หมูสามช้นลงไป

แล้วตามด้วยผักกาดขาว กับเห็ดแชมปิญอง

พอเดือดอีกรอบ ปิดเตาแล้วใส่เห็ดเข็มทอง และขึ้นไฉ่เล็กน้อย (ถ้าชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้)

ใส่ชามเสริฟได้  ส่วนน้ำจิ้มนี่ก็สำคัญ คือ ซี่อิ๊วดำเค็ม 5 ส่วน ซี่อิ๊วดำหวาน 1 ส่วน พริกขี้หนูแดง กระเทียมสด ครั้งนี้ จขกท. ใช้เด็กสมบูรณ์พรีเมี่ยมที่ว่า หอมอร่อยมาก ใช้ได้เลย

สามชั้นนุ่มมาก ของโปรดจขกท. เลย

กระดูกหมูก็เปื่อยดี เข้าเนื้อ น้ำซุปก็รสชาติหอม หวาน ชื่นใจ




ไม่ยากเกินไป ลองดูนะครับ


ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่