บะ กุด เต๋ สูตรฮกเกี้ยน - ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน

กระทู้สนทนา
บะกุดเต๋  ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน
อาหารประจำชาติ สิงห์โปร์ มาเลเซีย

บะกุดเต๋ เริ่มมาจากที่ชาวจีนที่เป็นกรรมกรท่าเรือทั้งหลายที่สิงห์โปรและท่าเรือ Klang ชอบทานบะกุดเต๋ - ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน เป็นอาหารเช้า โดยมีความเชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงกำลัง  ผ่านไประยะหนี่ง บะกุดเต๋ก็เริ่มมีชื่อเสียง แพร่หลายออกไปนอกย่านท่าเรือ เข้าสู่ชุมชนเมือง และก็แพร่หลายไปตามชุมชนชาวจีนตามเมืองต่างๆ จนกระทั่งมาสู่ทางใต้ประเทศไทย

เมื่อก่อนทำบะกุดเต๋จะใช้ เครื่องเทศที่เป็นซองที่ผสมมาแล้ว ซื้อมาจากสิงห์โปร์ หาดใหญ่
ทำไปก็รู้สีกว่าไม่ได้แก่นแท้ของบะกุดเต๋ เพราะไม่รู้ ส่วนประกอบของ เครื่องยาจีน ว่ามีอะไรบ้าง
ก็เกิดกิเลสอยากหาสูตรเครื่องยาจีนในบะกุดเต๋ดู ว่ามีอะไรบ้าง
เลยทำการค้นคว้าหาสูตรบะกุดเต๋ เพื่อหาสูตร เครื่องยาจีน ได้มาอยู่ 2 สูตร

- สูตรแต้จิ๋ว สิงห์โปร์  ( http://ppantip.com/topic/31404272 )
- สูตรฮกเกี้ยน จาก ท่าเรือ Klang มาเลเซีย

ทุกๆ สูตรก็ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นต้นตำรับบะกุดเต๋  ไม่มีใครยอมกัน  ทุกคนอยากเป็นต้นตำรับ (อาจจะเกิดสงครามระหว่าง 2 ชาตินี้ได้ จากเรื่องบะกุดเต๋)

บะกุดเต๋ทั้ง 2 สูตรจะมีเอกลักษณ์ดังนี้

สูตรฮกเกี้ยน ท่าเรือ Klang จะใส่เครื่องยาจีนเยอะ  ใส่ซีอิ้ว น้ำซุปสีเข้ม

สูตรแต้จิ๋ว น้ำซุปใส ใส่เครื่องยาจีนน้อยกว่าสูตรฮกเกี้ยนแต่ใส่พริกไทยและกระเทียมเยอะ คงเป็นเพราะชาวแต้จิ๋วคุมกิจการค้าพริกไทยในสิงห์โปร์ เลยโปรโมทพริกไทย กินแล้วแข็งแรง

ครั้งนี้ ลองทำ บะกุดเต๋ สูตรที่ใส่เครื่องยาจีนเยอะ
ต้มบะกุดเต๋โดยใช้หม้อความดัน เพราะ จากตำรา Modernist Cuisine โดย The Cooking Lab มีการศีกษาทางวิทยาศาสตร์ พบว่า หม้อความดันสามารถเค้นเอาส่วนผสมจากวัตถุดิบออกมาได้ดีกว่าการตุ๋นที่ใช้เวลานาน  และที่สำคัญ ใช้เวลาน้อย (แต่โดยส่วนตัวยังชอบการตุ๋นไฟอ่อนนานๆ)

บะกุดเต๋


สูตรเครื่องยาจีน (สำหรับซี่โครงหมู 1.5 กก.)

    ตังเชียม 20 กรัม
    ตังกุย 20 กรัม
    ชวงเกียง 10 กรัม
    เซียงกี่ 20 กรัม
    กำเซ่ง 5 ชิ้น
    เง็กเต็ก 20 กรัม
    เปลือกส้ม 2 ชิ้น
    อบเชย 10 กรัม
    โป๊ยกั้ก 6 กรัม
    พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงอื่นๆ

    กระเทียม 2 หัว

ปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำนิดหน่อย


จัดการไปซื้อเครื่องยาจีน - เครื่องเทศ มาจากตลาดเก่าเยาวราช ได้มาเยอะ
จัดการชั่งเครื่องยาจีนตามสูตร


ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก. ซื้อมาจากฟูดแลนด์


นำซี่โครงหมูไปลวกน้ำร้อนก่อน


เอาเครื่องยาจีน ใส่หม้อ  ตามด้วย ซี่โครงหมู น้ำร้อน และ กระเทียม


ต้มโดยใช้หม้อความดันใช้เวลา 20 นาที




บะกุดเต๋ที่ต้มเปื่อยแล้ว








ทานบะกุดเต๋ จิ้ม พริกซีอิ้ว  


ซี่โครงหมูเปื่อย น้ำซุปเข้มข้นด้วยรสเครื่องยาจีน กลิ่นหอม ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เลิศ

สำหรับข้าวสวยนั้น แนะนำให้หา ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะเม็ดข้าวจะร่วน นิ่ม เหมาะกับการทานกับซุป

ที่บ้านแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ชอบทานเครื่องยาจีนจะชอบมาก ส่วนอีกกลุ่มบอกว่ากลิ่นเครื่องยาจีนแรงเกินไป

ดังนั้น ครั้งหน้าจะต้องลองทำแบบสูตรแต้จิ๋วดูบ้าง ใส่เครื่องยาน้อย หนัก พริกไทย กระเทียม เป็นแบบน้ำใส

ใครรู้เรื่องบะกุดเต๋ขอคำแนะนำด้วย เพื่อจะได้ไปปรับปรุงสูตร ต่อไป

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่