บักกุดเต๋ง่ายๆ สไตล์คนชอบกินเห็ด

โดยส่วนตัวแล้ว จขกท.เป็นคนที่ชอบกินเห็ดมา ทำให้นึกถึงอาหารอย่างนึงที่ใส่เห็ดไปแล้ว จะอร่อยมากๆ
            นั่นคือ "บักกุดเต๋" หรือซุปซี่โครงนั่นเอง
       ในจีนและสิงคโปร์ บักกุดเต๋มีอยู่หลายแบบ ทั้งแบบน้ำใสๆ และแบบน้ำเข้ม หรือ สมุนไพรและเครื่องเทศเยอะๆ
       ที่ผมจะทำในวันนี้ จะเป็นแบบน้ำสีเข้ม ใส่เครื่องเทศและสมุนไพรเยอะ ซึ่งน่าจะเรียกว่าสูตรฮกเกี้ยน(ผิดอย่างไง ขอ อภัย)


วัตถุดิบ

1.ซี่โครงหมูอ่อน กระดูกหมู ใครชอบที่จะใส่เครื่องในหมูก็ได้ทั้งนั้นนะครับแล้วแต่ชอบ แต่ผมคิดว่าใส่เครื่องในด้วยอร่อยดี


2. เห็ดชนิดต่างๆ ชอบอะไรก็ซื้อมาใส่กันเต็มที่เลยครับ
อ้อ!!!ขาดไม่ได้คือเห็ดหอม(สดหรือแห้งก็ได้)และเห็ดหูหนูนะครับ วันนี้จะมีเห็ดหอม,เห็ดเข็มทอง,เห็ดหูหนู แล้วก็อีกอย่างนึงผมจำชื่อไม่ได้55555+


3.ของสำคัญเลย เครื่องบักกุดเต๋ หาซื้อได้ที่แม็คโคร หรือซุปเปอร์สโตร์ทั่วไปครับ



วิธีทำ ขนาดที่ทำ กินได้3-4คน
1.หั่นซี่โครงและ เครื่องในเตรียมไว้
2.เติมน้ำสะอาดลงในหม้อ ให้ค่อนหม้อ เติมเกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ
3.ใส่เครื่องต้มบุดกุดเต๋ลงไป โดยแยกเอาเก๋ากี๊(เม็ดส้มๆเล็กๆ) และพุดทรา แยกไว้ก่อน เพราะมันจะทำให้น้ำหวานและเปรี้ยวเกินไป หากใส่ในตอนแรก(ลืมถ่ายให้ดูเลย)
4.ใส่กระเทียมปอกเปลือกไม่ต้องทุบซัก1หัว
5.โคลกพริกไทยซักอุ้งมือนึง โคลกหยาบๆใส่ลงไป(ลืมถ่ายรูปไว้)
6.ใส่ซี่โครงและกระดูกต้มซุปลงไป
7. นำไปตั้งไป โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งไว้จนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้อ่อน เคี่ยวทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง


8.เคี่ยวจนกว่าสังเกตุเห็นน้ำมีสีน้ำตาลเข้ม จึงเติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และซอสปรุงรสลงไป  ชิมรสให้ออกเค็มๆ มีรสเผ็ดร้อนของพริกไทย
9.เมื่อชิมรสได้แล้ว จึงใส่พุดทราและเก๋ากี๊ลงไป พร้อมกับใส่เครื่องในหมูลงตามไป
10.ต้มจนเดือดอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้น น้ำจะมีรสหวานนิ๊ดดเดียว จากพุดทราและเก๋ากี๊


โรยผักชีหน่อย เพื่อความหอมและน่ากิน

งานนี้ผมกิน เต๋ คู่กับเส้นหมี่ขาวลวกนะครับ ผมว่ามันเข้ากันดี




เพื่อนๆคนไหนอยากลงทำไว้ซดน้ำร้อน ก็ลองทำกันเองได้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่