ปลาแซลมอนนอร์เวย์ กับแอตแลนติกต่างกันยังไงครับ เห็นวางขายคู่กัน และปลาเลี้ยงกินแล้วอันตรายไหมครับ

กระทู้คำถาม
- ปกติแล้วผมเป็นคนที่แทบจะไม่กินปลาเลย พอดีคุณหมอแนะนำกึ่งบังคับให้ผมกินปลาแซลมอนวันละ 1 มื้อเพื่อลดปัญหาสุขภาพที่จะตามมา ผมเลยต้องซื้อมาปรุงเองทุกวัน ผมก็ไล่ซื้อมาหลายแห่งไม่ว่าจะ แมคโคร, Tops, บิ๊กซี, โลตัส  ซึ่งส่วนใหญ่จะเขียนว่าแซลมอนนอร์เวย์ หรือบางแห่งก็เขียนเลยบอกแค่ว่า แซลมอนเฉยๆ แต่ซุปเปอร์ของ Tops มีราคาใกล้เคียงกันคือ แซลมอนนอร์เวย์ 590 บาท/กก และ แซลมอนแอตแลนติก 600 บาท/กก ซึ่งผมถามพนักงานขายว่ามันต่างกันยังไง เค้าตอบผมไม่ได้ เลยกลับมา search ดู ก็พบว่า แซลมอนแอตแลนติกมาจาก 3 แหล่งคือ 1) นอร์เวย์  2) ออสเตรเลีย(แทสมาเนียน)  3) สก๊อตแลนด์   ตามลิงค์ที่ผมหาเจอ http://www.oknation.net/blog/kritwat/2013/10/11/entry-1

อ้าว แล้วที่ผมเห็นฉลากเขียนแซลมอนแอตแลนติกนี่มันต้องไม่ใช่ นอร์เวย์แล้วเพราะแยกมาขายที่ 590 บาทแล้ว เลยเกิดความสงสัยว่าที่ฉลากเขียนแอตแลนติกนี่มันมาจากแหล่งไหนกันแน่

- ระหว่างที่ search ไปก็พบว่าเกือบทั้งหมดของแซลมอนแอตแลนติกนั่นเป็นปลาเลี้ยงซึ่งมีทั้งยาและสารเคมีมากมาย บ้างก็ระบุว่าเสี่ยงต่อมะเร็ง ทีนี้ยิ่งไปกันใหญ่ อุตส่าห์จะกินปลาแซลมอนเพื่อรักษาสุขภาพเลยยิ่งเสี่ยงมากขึ้นอีกเหรอ ท่านใดมีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคปลาแซลมอนที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มบ้างครับว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ขอบคุณมากครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
ปลาเลี้ยงพวกนี้ก่อนมาเป็นอาหาร เมืองนอกเขาคุมมาตรฐานเข้มข้นมาก ตอนเข้าไทยก็ผ่านด่านตรวจอีก ถ้าลำบากกินน้ำมันปลา เมก้า วีแคร์ ช่วยเสริมไปก็ได้ คุณค่าทางอาหารสกัดมาแล้ว น่าจะเข้มข้นกว่าด้วยมั้ง ราคาที่ต่างกัน อาจจะเป็นเรื่องต้นทุนการนำเข้าด้วยเปล่า? บางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องคุณภาพเสมอไปนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่