[Food] บทสรุป ปลาแซลมอน ดีหรือไม่ดีกันแน่?
วันนี้ผมจะสรุปเรื่องปลาแซลมอนแล้วครับ ว่า ปลาแซลมอนนี้ ดีหรือไม่ดีกันแน่ ปลาแซลมอนมีสารอาหารดีๆๆมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A และ D แร่ธาตุ ซิลีเนียม แคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก แต่ๆๆๆๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โอเมก้า3 สารโอเมก้า3 ลดโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ ซึ่งมีวิจัยว่า คนกินปลามากกว่า 1 ครั้งต่ออาทิตย์ เทียบกับคนกินปลา น้อยกว่า 1 ครั้งต่อเดือน อย่างแรกมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจน้อยลง 50% แหนะะะ ดีมากๆๆเลยนะครับ แถมยังลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรค Parkinson's และ Alzheimer's ด้วย ถ้าเด็กได้รับสารโอเมก้า3 ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเรียนรู้เร็ว ฉลาดครับ : D
.
ผมยอมรับว่าผมชอบกินปลาแซลมอนมากๆ คือมันอร่อย แล้วคือแบบ มันคือปลาอะ มันต้องดี ชัวๆๆๆ ครับ....กินปลาแซลมอนมันดีมากๆๆๆๆๆ แต่มันคงจะดีอย่างนี้ถ้ากินแบบธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ฟาร์ม ที่ไทยปลาแซลมอนส่วนมากถึงมากที่สุดเป็นแบบฟาร์ม สารอาหารจากแซลมอนฟาร์ม เทียบกับธรรมชาติ แบบฟาร์มสูงกว่าอีก แต่ที่มันไม่ดีเพราะมีสารตกค้างเยอะมากๆๆๆๆ เสียใจครับ :'3 สารตกค้างที่ว่าเรียกว่า POPs (Persistent Organic Pollutants) POPs แบ่งออกย่อยๆได้ๆๆ คือ PCBs (Polychlorinated biphenyls) และจำพวก Chlorinate Pesticide (ยาฆ่าแมลง) POPs มาจากอาหารที่แซลมอนฟาร์มกินเข้าไป โรงงานที่ทำอาหารปลาสำหรับแซลมอนใช้ปลาที่มีไขมันเยอะๆๆ ซึ่งมาจากในมหาสมุทรนั่นแหละ แต่ด้วยปลาที่มีไขมันเยอะๆพวกนี้เก็บสารพิษ POPs ไว้เยอะมาก สารพิษ POPs ก็เลยส่งผ่านมาให้ Salmon เขาวิจัยกันอย่างดีแล้วว่า POPs เป็นสารก่อมะเร็ง ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท มีวิจัยของแคนาดาพบว่าปลาที่เลี้ยงแบบฟาร์มเทียบกับแบบธรรมชาติ แบบฟาร์มมี PCBs มากกว่าแบบธรรมชาติถึง 10เท่า ซึ่งสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐบอกมาชี้ชัดเลยว่าถ้าเป็นแบบนี้ ควรกินปลาแซลมอนแบบฟาร์มไม่เกิน 1 มื้อ ต่อ 1 เดือนด้วยซ้ำ เอ้าาาา 1 มื้อต่อ 1 เดือนเลยหลอคร้าาาบ หนักกว่านั้น ถ้าแซลมอนฟาร์ม Scotland ควรกินแค่ 6 มื้อ ต่อ ปี!!!! ด้วยครับเพราะว่ามีสาร PCBs สูงมากๆๆ เออเจริญญญละคร้าบ แซลมอนที่ผมชอบบ
.
ผมมีกราฟให้ดูครับอันแรกจะเป็นวัดสาร POPs ปลาแซลมอนฟาร์มที่ Norway, Maine(USA), Canada, และ ปลาแซลมอนธรรมชาติจาก Alaska อันนี้เป็นวิจัยเมื่อปี 2006 นะครับ เมื่อดูแล้วจะสังเกตุชัดเจนว่า POPs ของแซลมอนที่ Norway สูงมากๆ แต่แบบธรรมชาติ Alaska จะมีน้อย
ต่อมาเป็นแบบถอดหนังปลาออกครับ เพราะว่าสาร POPs อยู่ในส่วนที่มีไขมันสูงนั่นก็คือ หนังปลาครับ ผลก็คือลดลงตามลำดับครับ
สุดท้ายเป็นกราฟเลี้ยงปลาแซลมอนแบบ Organic คือให้อาหารที่มีไขมันไม่เกิน 28%ของน้ำหนักอาหารทั้งหมด และปลอดสารพิษ POPs ทั้งหมดผลปรากฏว่า PCBs ลด แต่ตัวอื่นๆๆซึ่งอยู่ในกลุ่ม Chlorinate Pesticide (WHO และ TEQ) เพิ่มขึ้น!!!! ซึ่งแปลว่าเลี้ยงแบบ Organic ก็ไม่ได้ผล แม้จะเลี้ยงแบบ Organic แต่ยังมีสารพิษตกค้างเยอะอยู่ดี
ที่ไทย ปลาแซลมอนจะเป็นแบบฟาร์ม แซลมอนฟาร์มก็กินได้ แต่อย่ากินทุกวัน จริงๆๆนะ สารพิษมันเยอะ ไปกินปลาไทยชนิดอื่นๆบ้าง คละๆกันไปนะๆๆ ถือว่าประหยัดตังค์ด้วย :3 ถ้าไปร้านอาหาร แม้จะร้านอาหารญี่ปุ่นก็ตามผมคิดว่าเป็นแบบนอร์เวย์ซะส่วนใหญ่ ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่น และ แซลมอนมากๆๆ แต่ก็นะ..... ต้องห้ามใจครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน สุขสันต์วันสงกรานต์วันปีใหม่ของประเทศเราครับ : D
ติดตามกระทู้ที่เคยโพสต์ได้ที่ Facebook:
https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962
ข้อมูลเพิ่มเติมที่
http://www.puresalmon.org/pdfs/organochlorines_alaskan_salmon.pdf (ข้อมูลดีมากๆ)
ขอบคุณรูปน่ารักๆครับ
http://saltyseacharters.com/images/cunningham-group.jpg
[Food] บทสรุป ปลาแซลมอน ดีหรือไม่ดีกันแน่?
วันนี้ผมจะสรุปเรื่องปลาแซลมอนแล้วครับ ว่า ปลาแซลมอนนี้ ดีหรือไม่ดีกันแน่ ปลาแซลมอนมีสารอาหารดีๆๆมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A และ D แร่ธาตุ ซิลีเนียม แคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก แต่ๆๆๆๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โอเมก้า3 สารโอเมก้า3 ลดโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ ซึ่งมีวิจัยว่า คนกินปลามากกว่า 1 ครั้งต่ออาทิตย์ เทียบกับคนกินปลา น้อยกว่า 1 ครั้งต่อเดือน อย่างแรกมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจน้อยลง 50% แหนะะะ ดีมากๆๆเลยนะครับ แถมยังลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรค Parkinson's และ Alzheimer's ด้วย ถ้าเด็กได้รับสารโอเมก้า3 ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเรียนรู้เร็ว ฉลาดครับ : D
.
ผมยอมรับว่าผมชอบกินปลาแซลมอนมากๆ คือมันอร่อย แล้วคือแบบ มันคือปลาอะ มันต้องดี ชัวๆๆๆ ครับ....กินปลาแซลมอนมันดีมากๆๆๆๆๆ แต่มันคงจะดีอย่างนี้ถ้ากินแบบธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ฟาร์ม ที่ไทยปลาแซลมอนส่วนมากถึงมากที่สุดเป็นแบบฟาร์ม สารอาหารจากแซลมอนฟาร์ม เทียบกับธรรมชาติ แบบฟาร์มสูงกว่าอีก แต่ที่มันไม่ดีเพราะมีสารตกค้างเยอะมากๆๆๆๆ เสียใจครับ :'3 สารตกค้างที่ว่าเรียกว่า POPs (Persistent Organic Pollutants) POPs แบ่งออกย่อยๆได้ๆๆ คือ PCBs (Polychlorinated biphenyls) และจำพวก Chlorinate Pesticide (ยาฆ่าแมลง) POPs มาจากอาหารที่แซลมอนฟาร์มกินเข้าไป โรงงานที่ทำอาหารปลาสำหรับแซลมอนใช้ปลาที่มีไขมันเยอะๆๆ ซึ่งมาจากในมหาสมุทรนั่นแหละ แต่ด้วยปลาที่มีไขมันเยอะๆพวกนี้เก็บสารพิษ POPs ไว้เยอะมาก สารพิษ POPs ก็เลยส่งผ่านมาให้ Salmon เขาวิจัยกันอย่างดีแล้วว่า POPs เป็นสารก่อมะเร็ง ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท มีวิจัยของแคนาดาพบว่าปลาที่เลี้ยงแบบฟาร์มเทียบกับแบบธรรมชาติ แบบฟาร์มมี PCBs มากกว่าแบบธรรมชาติถึง 10เท่า ซึ่งสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐบอกมาชี้ชัดเลยว่าถ้าเป็นแบบนี้ ควรกินปลาแซลมอนแบบฟาร์มไม่เกิน 1 มื้อ ต่อ 1 เดือนด้วยซ้ำ เอ้าาาา 1 มื้อต่อ 1 เดือนเลยหลอคร้าาาบ หนักกว่านั้น ถ้าแซลมอนฟาร์ม Scotland ควรกินแค่ 6 มื้อ ต่อ ปี!!!! ด้วยครับเพราะว่ามีสาร PCBs สูงมากๆๆ เออเจริญญญละคร้าบ แซลมอนที่ผมชอบบ
.
ผมมีกราฟให้ดูครับอันแรกจะเป็นวัดสาร POPs ปลาแซลมอนฟาร์มที่ Norway, Maine(USA), Canada, และ ปลาแซลมอนธรรมชาติจาก Alaska อันนี้เป็นวิจัยเมื่อปี 2006 นะครับ เมื่อดูแล้วจะสังเกตุชัดเจนว่า POPs ของแซลมอนที่ Norway สูงมากๆ แต่แบบธรรมชาติ Alaska จะมีน้อย
ต่อมาเป็นแบบถอดหนังปลาออกครับ เพราะว่าสาร POPs อยู่ในส่วนที่มีไขมันสูงนั่นก็คือ หนังปลาครับ ผลก็คือลดลงตามลำดับครับ
สุดท้ายเป็นกราฟเลี้ยงปลาแซลมอนแบบ Organic คือให้อาหารที่มีไขมันไม่เกิน 28%ของน้ำหนักอาหารทั้งหมด และปลอดสารพิษ POPs ทั้งหมดผลปรากฏว่า PCBs ลด แต่ตัวอื่นๆๆซึ่งอยู่ในกลุ่ม Chlorinate Pesticide (WHO และ TEQ) เพิ่มขึ้น!!!! ซึ่งแปลว่าเลี้ยงแบบ Organic ก็ไม่ได้ผล แม้จะเลี้ยงแบบ Organic แต่ยังมีสารพิษตกค้างเยอะอยู่ดี
ที่ไทย ปลาแซลมอนจะเป็นแบบฟาร์ม แซลมอนฟาร์มก็กินได้ แต่อย่ากินทุกวัน จริงๆๆนะ สารพิษมันเยอะ ไปกินปลาไทยชนิดอื่นๆบ้าง คละๆกันไปนะๆๆ ถือว่าประหยัดตังค์ด้วย :3 ถ้าไปร้านอาหาร แม้จะร้านอาหารญี่ปุ่นก็ตามผมคิดว่าเป็นแบบนอร์เวย์ซะส่วนใหญ่ ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่น และ แซลมอนมากๆๆ แต่ก็นะ..... ต้องห้ามใจครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน สุขสันต์วันสงกรานต์วันปีใหม่ของประเทศเราครับ : D
ติดตามกระทู้ที่เคยโพสต์ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.puresalmon.org/pdfs/organochlorines_alaskan_salmon.pdf (ข้อมูลดีมากๆ)
ขอบคุณรูปน่ารักๆครับ http://saltyseacharters.com/images/cunningham-group.jpg