[Food] บทสรุป ปลาแซลมอน ดีหรือไม่ดีกันแน่?

[Food]  บทสรุป ปลาแซลมอน ดีหรือไม่ดีกันแน่?




วันนี้ผมจะสรุปเรื่องปลาแซลมอนแล้วครับ  ว่า ปลาแซลมอนนี้ ดีหรือไม่ดีกันแน่   ปลาแซลมอนมีสารอาหารดีๆๆมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A และ D แร่ธาตุ ซิลีเนียม แคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก  แต่ๆๆๆๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โอเมก้า3  สารโอเมก้า3 ลดโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ  ซึ่งมีวิจัยว่า คนกินปลามากกว่า 1 ครั้งต่ออาทิตย์ เทียบกับคนกินปลา น้อยกว่า 1 ครั้งต่อเดือน  อย่างแรกมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจน้อยลง 50% แหนะะะ   ดีมากๆๆเลยนะครับ  แถมยังลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรค Parkinson's และ Alzheimer's ด้วย  ถ้าเด็กได้รับสารโอเมก้า3 ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเรียนรู้เร็ว  ฉลาดครับ : D
.
ผมยอมรับว่าผมชอบกินปลาแซลมอนมากๆ คือมันอร่อย แล้วคือแบบ มันคือปลาอะ มันต้องดี ชัวๆๆๆ  ครับ....กินปลาแซลมอนมันดีมากๆๆๆๆๆ  แต่มันคงจะดีอย่างนี้ถ้ากินแบบธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ฟาร์ม  ที่ไทยปลาแซลมอนส่วนมากถึงมากที่สุดเป็นแบบฟาร์ม  สารอาหารจากแซลมอนฟาร์ม เทียบกับธรรมชาติ แบบฟาร์มสูงกว่าอีก แต่ที่มันไม่ดีเพราะมีสารตกค้างเยอะมากๆๆๆๆ  เสียใจครับ :'3  สารตกค้างที่ว่าเรียกว่า POPs (Persistent Organic Pollutants) POPs แบ่งออกย่อยๆได้ๆๆ  คือ  PCBs (Polychlorinated biphenyls)  และจำพวก Chlorinate Pesticide (ยาฆ่าแมลง)  POPs มาจากอาหารที่แซลมอนฟาร์มกินเข้าไป  โรงงานที่ทำอาหารปลาสำหรับแซลมอนใช้ปลาที่มีไขมันเยอะๆๆ ซึ่งมาจากในมหาสมุทรนั่นแหละ  แต่ด้วยปลาที่มีไขมันเยอะๆพวกนี้เก็บสารพิษ POPs ไว้เยอะมาก  สารพิษ POPs ก็เลยส่งผ่านมาให้ Salmon  เขาวิจัยกันอย่างดีแล้วว่า POPs เป็นสารก่อมะเร็ง ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน  ระบบประสาท  มีวิจัยของแคนาดาพบว่าปลาที่เลี้ยงแบบฟาร์มเทียบกับแบบธรรมชาติ แบบฟาร์มมี PCBs มากกว่าแบบธรรมชาติถึง 10เท่า ซึ่งสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐบอกมาชี้ชัดเลยว่าถ้าเป็นแบบนี้ ควรกินปลาแซลมอนแบบฟาร์มไม่เกิน 1 มื้อ ต่อ 1 เดือนด้วยซ้ำ  เอ้าาาา 1 มื้อต่อ 1 เดือนเลยหลอคร้าาาบ  หนักกว่านั้น  ถ้าแซลมอนฟาร์ม Scotland ควรกินแค่ 6 มื้อ ต่อ ปี!!!!  ด้วยครับเพราะว่ามีสาร PCBs สูงมากๆๆ  เออเจริญญญละคร้าบ แซลมอนที่ผมชอบบ    
.
ผมมีกราฟให้ดูครับอันแรกจะเป็นวัดสาร POPs ปลาแซลมอนฟาร์มที่ Norway, Maine(USA), Canada, และ  ปลาแซลมอนธรรมชาติจาก Alaska อันนี้เป็นวิจัยเมื่อปี 2006 นะครับ     เมื่อดูแล้วจะสังเกตุชัดเจนว่า POPs ของแซลมอนที่ Norway สูงมากๆ  แต่แบบธรรมชาติ Alaska จะมีน้อย




ต่อมาเป็นแบบถอดหนังปลาออกครับ เพราะว่าสาร POPs อยู่ในส่วนที่มีไขมันสูงนั่นก็คือ หนังปลาครับ ผลก็คือลดลงตามลำดับครับ




สุดท้ายเป็นกราฟเลี้ยงปลาแซลมอนแบบ Organic คือให้อาหารที่มีไขมันไม่เกิน 28%ของน้ำหนักอาหารทั้งหมด  และปลอดสารพิษ POPs ทั้งหมดผลปรากฏว่า PCBs ลด  แต่ตัวอื่นๆๆซึ่งอยู่ในกลุ่ม Chlorinate Pesticide (WHO และ TEQ) เพิ่มขึ้น!!!!  ซึ่งแปลว่าเลี้ยงแบบ Organic ก็ไม่ได้ผล แม้จะเลี้ยงแบบ Organic แต่ยังมีสารพิษตกค้างเยอะอยู่ดี




ที่ไทย ปลาแซลมอนจะเป็นแบบฟาร์ม  แซลมอนฟาร์มก็กินได้ แต่อย่ากินทุกวัน จริงๆๆนะ สารพิษมันเยอะ ไปกินปลาไทยชนิดอื่นๆบ้าง คละๆกันไปนะๆๆ ถือว่าประหยัดตังค์ด้วย  :3  ถ้าไปร้านอาหาร แม้จะร้านอาหารญี่ปุ่นก็ตามผมคิดว่าเป็นแบบนอร์เวย์ซะส่วนใหญ่ ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่น และ แซลมอนมากๆๆ แต่ก็นะ..... ต้องห้ามใจครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน สุขสันต์วันสงกรานต์วันปีใหม่ของประเทศเราครับ  : D
ติดตามกระทู้ที่เคยโพสต์ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962


ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.puresalmon.org/pdfs/organochlorines_alaskan_salmon.pdf   (ข้อมูลดีมากๆ)

ขอบคุณรูปน่ารักๆครับ  http://saltyseacharters.com/images/cunningham-group.jpg
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่