ศุกร์ลั้ลลา ครัวอาโลฮาลั้ลลา by เชฟกระทะหลุด บ่งบ๊งศรี มาแล้วววว
พนมมือกราบแนบอก ..... สวัสดียามสายมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งจะขอไม่สาธยายยาว เอาแบบมาไว-เครมไว ไปไวแบบติดจรวด
เมนูจัดตามคำขอของชาวเฟสบุ๊คเช่นเคย ขอให้ลงภาพแกงมัสมั่นให้ชม
บ่งบ๊งศรีเคยทำแกงมัสมั่นเนื้อและลงกระทู้ที่ห้องก้นครัวเมื่อนานมากแล้ว
แต่มีเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานเนื้อวัวอยากให้บ่งบ๊งทำแกงมัสมั่นไก่ให้ชมอีกครั้ง
จริงแล้วส่วนผสมและวิธีทำแบบเดียวกันนะคะ จะแตกต่างกันตรงเนื้อสัตว์
และวันนี้บ่งบ๊งจะแนะนำส่วนผสมเครื่องแกงแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากเรื่อง
เพื่อตอบสนองมิตรรักแฟนรายการที่ไม่ปลื้มกับการโขลกพริกแกงเองไงคะ
BTW ตามไปชมแกงมัสมั่นเนื้อได้จากกระทู้นี้ โปรดตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/06/D12189385/D12189385.html
พริกแกงสำเร็จรูปแบบไม่ยุ่งยากมากความ
ส่วนผสมเครื่องแกงมัสมั่น
เครื่องแกงสำหรับเนื้อไก่ 500 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด 2 ขีด
ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
กานพลูคั่ว 3 ดอก
ใบกระวาน 3 ใบ
อบเชย (3 นิ้ว) 1 แท่ง
ลูกกระวาน/ลูกเฮนช์ 3-5 ลูก
ดอกจันทร์คั่วบด 2 ดอก
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
มันฝรั่ง 3 หัว
หัวหอมใหญ่ 2 หัว
ถั่วลิสงดิบ [หรือแบบคั่ว]
น้ำตาลปีบ 60 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 + 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 2 แว่น ซอยหยาบ
หมายเหตุ – เพิ่มมะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ขอแนะนำเครื่องแกงมัสมั่นผงของ "ร้านสุวรรณเครื่องเทศ ถนนสีลม"
พริกแกงด้างล่างนี้สำหรับผู้ประสงค์โขลกพริกแกงเอง
เครื่องแกงมัสมั่น
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ หั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงคั่ว 8 หัว
กระเทียมคั่ว 5 กลีบ
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ก้านพลู 3 ดอก คั่วป่น
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 8 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิเคย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงมัสมั่น
เตรียมพริกแกงมัสมั่น โดยนำพริกแห้งผ่าเอาไส้และเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มแล้วบีบน้ำออก
แล้วคั่วส่วนผสมเครื่องเทศทั้งหมดให้หอมโดยแบ่งคั่วเป็นอย่าง ๆ จนครบทั้งหมด
นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด พักส่วนเครื่องแกงไว้ก่อน
นำไก่นำมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ชอบ เราใช้ส่วนน่องติดสะโพก
ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย นำเครื่องแกงที่พักไว้ลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยว
ใส่มันฝรั่ง, ถั่วลิสง, หอมใหญ่, อบเชย, ใบกระวาน, ลูกกระวาน เคี่ยวต่อให้เดือด
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ชิมให้รสชาติออกหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม ให้ออกรสกลมกล่อม
เติมหัวกะทิลงไป เคี่ยวต่อให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟ ยกลง
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือแผ่นแป้งโรตีก็อร่อยทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ
ภาพการปรุงบางส่วนบ่งบ๊งขอใช้ภาพเดิมที่เคยทำไว้นะคะ
เมนูใดที่ทำบ่อยก็มักจะไม่เก็บภาพ จะอ้างอิงของเดิม ๆ
ทุกครั้งที่ทำแกงจำพวกนี้ จะวิตกเรื่องสีหน้าของแกงจะไม่สวยทุกครั้งนะคะ
แต่พอเสร็จแล้ว ทิ้งระยะเวลาสักพักใหญ่ หน้าของแกงจะแดงขึ้นมาแบบนี้คะ
ถ้าเป็นแกงมัสมั่น / ซาลหมั่น ในแบบของมุสลิมขนานแท้
เขาจะไม่ใส่ถั่วลิสงเป็นเม็ด ๆ แบบนี้ นิยมบดโขลกใส่ลงไป
แกงมัสมั่นของบ้านเรา ถ้ารับประทานกับข้าวสวย
เรามักรับประทานเคียงด้วยปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้
เข้ากันได้ลงตัว อร่อยมาก ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ อิอิ
บางครั้งเรารับประทานร่วมกับบรรดา Chutney แบบต่าง ๆ
อาทิ มะนาว/มะม่วงดองแบบแขก หอมแดงดอง ผักรวมดอง
หรือรับประทานคู่ไปกับผักคะน้าผัดปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้คะ
แกงจำพวกจัดหนักพริกแกง แกงกระหรี่ แกงมัสมั่น แกงพะแนง
หรือแกงเขียวหวานเนื้อ วันรุ่งขึ้นน้ำแกงจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก
นำขนมปังบาเกตปิ้ง หรือโรตีมาจิ้มแกงนะ โอ้ววววว ฟินสุด ๆ
เป็นอย่างไรบ้าง แกงแขกของบ่งบ๊งในวันนี้ เข้าตากรรมการบ้างไหมคะ
ทุกวันนี้ไม่สามารถยืนยันได้ และยังคงเถียงกันไม่เลิกว่าแกงชนิดนี้
คือแกงของแขกอินเดีย อิสลาม/มุสลิม หรือเป็นแกงของคนไทยกันแน่
จะอย่างไรก็ตามแต่ ปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากเราเป็นใช่ได้ อร่อยแน่นอน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงทักทาย
ขอให้วันศุกร์เป็นวันสุขโดยแท้จริง ได้อิ่มอร่อยกับอาหารในทุกมื้อ
มีความสุขกับการเข้าครัว .... มีความสุขทุกท่านนะคะ ... บะบาย
ขนมที่จะทำไปฝากบรรดาญาติในวันพบญาติวันอาทิตย์นี้ "เค้กมะตูม"
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนเข้าครัวแขก > แกงมัสมั่น / ซาลหมั่นไก่ < ไม่ยากอย่างที่คิด +*""*+
ศุกร์ลั้ลลา ครัวอาโลฮาลั้ลลา by เชฟกระทะหลุด บ่งบ๊งศรี มาแล้วววว
พนมมือกราบแนบอก ..... สวัสดียามสายมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งจะขอไม่สาธยายยาว เอาแบบมาไว-เครมไว ไปไวแบบติดจรวด
เมนูจัดตามคำขอของชาวเฟสบุ๊คเช่นเคย ขอให้ลงภาพแกงมัสมั่นให้ชม
บ่งบ๊งศรีเคยทำแกงมัสมั่นเนื้อและลงกระทู้ที่ห้องก้นครัวเมื่อนานมากแล้ว
แต่มีเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานเนื้อวัวอยากให้บ่งบ๊งทำแกงมัสมั่นไก่ให้ชมอีกครั้ง
จริงแล้วส่วนผสมและวิธีทำแบบเดียวกันนะคะ จะแตกต่างกันตรงเนื้อสัตว์
และวันนี้บ่งบ๊งจะแนะนำส่วนผสมเครื่องแกงแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากเรื่อง
เพื่อตอบสนองมิตรรักแฟนรายการที่ไม่ปลื้มกับการโขลกพริกแกงเองไงคะ
BTW ตามไปชมแกงมัสมั่นเนื้อได้จากกระทู้นี้ โปรดตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/06/D12189385/D12189385.html
พริกแกงสำเร็จรูปแบบไม่ยุ่งยากมากความ
ส่วนผสมเครื่องแกงมัสมั่น
เครื่องแกงสำหรับเนื้อไก่ 500 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด 2 ขีด
ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
กานพลูคั่ว 3 ดอก
ใบกระวาน 3 ใบ
อบเชย (3 นิ้ว) 1 แท่ง
ลูกกระวาน/ลูกเฮนช์ 3-5 ลูก
ดอกจันทร์คั่วบด 2 ดอก
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
มันฝรั่ง 3 หัว
หัวหอมใหญ่ 2 หัว
ถั่วลิสงดิบ [หรือแบบคั่ว]
น้ำตาลปีบ 60 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 + 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 2 แว่น ซอยหยาบ
หมายเหตุ – เพิ่มมะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ขอแนะนำเครื่องแกงมัสมั่นผงของ "ร้านสุวรรณเครื่องเทศ ถนนสีลม"
พริกแกงด้างล่างนี้สำหรับผู้ประสงค์โขลกพริกแกงเอง
เครื่องแกงมัสมั่น
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
ตะไคร้ หั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงคั่ว 8 หัว
กระเทียมคั่ว 5 กลีบ
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ก้านพลู 3 ดอก คั่วป่น
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 8 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิเคย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงมัสมั่น
เตรียมพริกแกงมัสมั่น โดยนำพริกแห้งผ่าเอาไส้และเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มแล้วบีบน้ำออก
แล้วคั่วส่วนผสมเครื่องเทศทั้งหมดให้หอมโดยแบ่งคั่วเป็นอย่าง ๆ จนครบทั้งหมด
นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด พักส่วนเครื่องแกงไว้ก่อน
นำไก่นำมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ชอบ เราใช้ส่วนน่องติดสะโพก
ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย นำเครื่องแกงที่พักไว้ลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยว
ใส่มันฝรั่ง, ถั่วลิสง, หอมใหญ่, อบเชย, ใบกระวาน, ลูกกระวาน เคี่ยวต่อให้เดือด
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ชิมให้รสชาติออกหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม ให้ออกรสกลมกล่อม
เติมหัวกะทิลงไป เคี่ยวต่อให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟ ยกลง
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือแผ่นแป้งโรตีก็อร่อยทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ
ภาพการปรุงบางส่วนบ่งบ๊งขอใช้ภาพเดิมที่เคยทำไว้นะคะ
เมนูใดที่ทำบ่อยก็มักจะไม่เก็บภาพ จะอ้างอิงของเดิม ๆ
ทุกครั้งที่ทำแกงจำพวกนี้ จะวิตกเรื่องสีหน้าของแกงจะไม่สวยทุกครั้งนะคะ
แต่พอเสร็จแล้ว ทิ้งระยะเวลาสักพักใหญ่ หน้าของแกงจะแดงขึ้นมาแบบนี้คะ
ถ้าเป็นแกงมัสมั่น / ซาลหมั่น ในแบบของมุสลิมขนานแท้
เขาจะไม่ใส่ถั่วลิสงเป็นเม็ด ๆ แบบนี้ นิยมบดโขลกใส่ลงไป
แกงมัสมั่นของบ้านเรา ถ้ารับประทานกับข้าวสวย
เรามักรับประทานเคียงด้วยปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้
เข้ากันได้ลงตัว อร่อยมาก ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ อิอิ
บางครั้งเรารับประทานร่วมกับบรรดา Chutney แบบต่าง ๆ
อาทิ มะนาว/มะม่วงดองแบบแขก หอมแดงดอง ผักรวมดอง
หรือรับประทานคู่ไปกับผักคะน้าผัดปลาอินทรีย์เค็มแบบนี้คะ
แกงจำพวกจัดหนักพริกแกง แกงกระหรี่ แกงมัสมั่น แกงพะแนง
หรือแกงเขียวหวานเนื้อ วันรุ่งขึ้นน้ำแกงจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก
นำขนมปังบาเกตปิ้ง หรือโรตีมาจิ้มแกงนะ โอ้ววววว ฟินสุด ๆ
เป็นอย่างไรบ้าง แกงแขกของบ่งบ๊งในวันนี้ เข้าตากรรมการบ้างไหมคะ
ทุกวันนี้ไม่สามารถยืนยันได้ และยังคงเถียงกันไม่เลิกว่าแกงชนิดนี้
คือแกงของแขกอินเดีย อิสลาม/มุสลิม หรือเป็นแกงของคนไทยกันแน่
จะอย่างไรก็ตามแต่ ปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากเราเป็นใช่ได้ อร่อยแน่นอน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงทักทาย
ขอให้วันศุกร์เป็นวันสุขโดยแท้จริง ได้อิ่มอร่อยกับอาหารในทุกมื้อ
มีความสุขกับการเข้าครัว .... มีความสุขทุกท่านนะคะ ... บะบาย
ขนมที่จะทำไปฝากบรรดาญาติในวันพบญาติวันอาทิตย์นี้ "เค้กมะตูม"