ขึ้นปีใหม่ สล่าปู่ค่อนข้างจะจัดถี่ไปหน่อย สำหรับเรื่องลาบ ทั้งคนอื่นมาทำให้กิน (ลาบฟาน)
ทำเพราะอยากลองทำ (ลาบปลาคม) ทำเพราะคนอื่นขอทำให้กิน (ลาบปลาดุก) วันนี้ไง
ลาบปลาดุก ทำได้ 2 อย่าง ถ้าเป็นแบบโบราณ จะออกแนวเหลว หรือบางครั้งก็เรียกลาบหลน
แต่ที่จะทำวันนี้ บางที่ก็เรียกลาบเครื่องกรอบ บางคนก็เรียกลาบหมี่ ซึ่งความอร่อยก็จะออก
คนละแนว
หลังจากรับปากกับเพื่อนดิบดี ไปตลาดจัดปลาสดมา 2 ตัว 50 บาท เข้าเครื่องอบลมร้อน
กะค่อนข้างแห้ง ไฟ 220 นาน 30 นาที
ปลาเย็นแล้ว นำมาแยกเนื้อ แยกหนัง คนละส่วน
หนังทั้งหมดนำไปทอดกรอบ รวมกับพวก หอมแดง กระเทียม ขิงฝอย ไส้หวาน ที่
ทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว เครื่องกรอบทั้งหมด เรียกกันว่า "หมี่"
แค่เห็นเครื่องกรอบนี้ก็น่าจะฟันธงได้เลยว่าอร่อยแน่นอน คุ้มเหนื่อยเลยครับ
เนื้อปลาย่างทั้งหมดนำไปสับ ใส่ผักไผ่ลงไปด้วยตอนสับ ให้มีกลิ่นหอมสไตล์ลาบเมือง
ไส้หวานส่วนหนึ่ง ซอยเสร็จแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนแค่พอหดตัว
แค่นี้ก็หมดขั้นตอนการเตรียมแล้วครับ เหลือแแต่การนำไปปรุงเท่านั้น
การปรุงลาบ ทางเหนือเรียก "ยำลาบ" โดยใช้น้ำพริกดำยำลาบมาผสมกับน้ำต้มหัวปลา
เพื่อให้น้ำพริกละลาย
เทลงไปในชามผสม ลาบปลา
สวมถุงมือลงหยำ คลุกเคล้า ให้เข้ากันมากที่สุด แล้วเอาเครื่องกรอบหรือหมี่ ที่เตรียมไว้
ใส่ลงไปก่อนส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บไว้โรย
คลุกเคล้าอีกครั้ง ชิมปรุงรส จัดลงจาน เอากรอบที่เหลือแต่งหน้าแต่งตาเสริมสวย จนดูน่ากิน
นี่ไงครับ ทั้งหมดทั้งมวลจะช้าหรือจุกจิกมือก็ตรงที่ทำกรอบหรือหมี่เท่านั้น แต่พอเสร็จแล้ว
ก็คุ้มเหนื่อยเลยครับ
ลาบปลาถ้าจะให้อร่อยต้องกินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ พร้อมผักเคียงต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด
คือผักคาวตองครับ
ลาบจานใหญ่ ๆ เห็นเพื่อนนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย คนทำก็มีกำลังใจ มื้อนี้มีแถมหมูแดดเดียว
ทอด อีก 1 จาน
หมดทั้งหมูทอดและลาบครับ สวัสดีครับ
"ลาบปลาดุก" อีกทางเลือกหนึ่งของการกินลาบเมืองเหนือ
ทำเพราะอยากลองทำ (ลาบปลาคม) ทำเพราะคนอื่นขอทำให้กิน (ลาบปลาดุก) วันนี้ไง
ลาบปลาดุก ทำได้ 2 อย่าง ถ้าเป็นแบบโบราณ จะออกแนวเหลว หรือบางครั้งก็เรียกลาบหลน
แต่ที่จะทำวันนี้ บางที่ก็เรียกลาบเครื่องกรอบ บางคนก็เรียกลาบหมี่ ซึ่งความอร่อยก็จะออก
คนละแนว
หลังจากรับปากกับเพื่อนดิบดี ไปตลาดจัดปลาสดมา 2 ตัว 50 บาท เข้าเครื่องอบลมร้อน
กะค่อนข้างแห้ง ไฟ 220 นาน 30 นาที
ปลาเย็นแล้ว นำมาแยกเนื้อ แยกหนัง คนละส่วน
หนังทั้งหมดนำไปทอดกรอบ รวมกับพวก หอมแดง กระเทียม ขิงฝอย ไส้หวาน ที่
ทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว เครื่องกรอบทั้งหมด เรียกกันว่า "หมี่"
แค่เห็นเครื่องกรอบนี้ก็น่าจะฟันธงได้เลยว่าอร่อยแน่นอน คุ้มเหนื่อยเลยครับ
เนื้อปลาย่างทั้งหมดนำไปสับ ใส่ผักไผ่ลงไปด้วยตอนสับ ให้มีกลิ่นหอมสไตล์ลาบเมือง
ไส้หวานส่วนหนึ่ง ซอยเสร็จแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนแค่พอหดตัว
แค่นี้ก็หมดขั้นตอนการเตรียมแล้วครับ เหลือแแต่การนำไปปรุงเท่านั้น
การปรุงลาบ ทางเหนือเรียก "ยำลาบ" โดยใช้น้ำพริกดำยำลาบมาผสมกับน้ำต้มหัวปลา
เพื่อให้น้ำพริกละลาย
เทลงไปในชามผสม ลาบปลา
สวมถุงมือลงหยำ คลุกเคล้า ให้เข้ากันมากที่สุด แล้วเอาเครื่องกรอบหรือหมี่ ที่เตรียมไว้
ใส่ลงไปก่อนส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บไว้โรย
คลุกเคล้าอีกครั้ง ชิมปรุงรส จัดลงจาน เอากรอบที่เหลือแต่งหน้าแต่งตาเสริมสวย จนดูน่ากิน
นี่ไงครับ ทั้งหมดทั้งมวลจะช้าหรือจุกจิกมือก็ตรงที่ทำกรอบหรือหมี่เท่านั้น แต่พอเสร็จแล้ว
ก็คุ้มเหนื่อยเลยครับ
ลาบปลาถ้าจะให้อร่อยต้องกินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ พร้อมผักเคียงต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด
คือผักคาวตองครับ
ลาบจานใหญ่ ๆ เห็นเพื่อนนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย คนทำก็มีกำลังใจ มื้อนี้มีแถมหมูแดดเดียว
ทอด อีก 1 จาน
หมดทั้งหมูทอดและลาบครับ สวัสดีครับ