เมนูนักศึกษาชาวหอ 1 : แซลมอนนึ่งซีอิ๊ว
ขอแนะนำตัวก่อนครับ
ผมชื่อ นุ้ก ครับ เรียนอยู่ปี 4 คณะเภสัชศาสตร์ อาศัยอยู่หอพักมหาวิทยาลัยครับ
เนื่องจากเรียนคณะนี้จึงบ้าเรื่องโภชนาการหน่อยๆครับ ชอบกินอาหารสุขภาพ (อาจจะขัดกับบางคนที่มีแนวคิดว่าเกิดมากินไปเหอะกินอะไรก็ตายเช่นกัน ใช่ครับกินอะไรก็ตายแต่ผมขอตายด้วยโรคที่ไม่ทรมาณละกัน 555)
ครัวในหอก็เล็กจนอึดอัด ประกอบด้วยเวลาในการปรุงอาหารมีน้อยจึงต้องทำอะไรที่ง่าย เร็ว ไม่เยอะ
วันนี้เป็นเมนูแรกที่จะเขียนรีวิว (ขอกำลังใจด้วยครับ)
ขอยำเสนอๆๆๆๆ แซลมอนนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนประกอบครับ
1.ปลาแซลมอน (แน่นอนเราไม่ได้ทำปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว) ปปริมาณตามใจอยาก ขนาดร่างกาย และจำนวนปาก
2.ซีอิ๊วขาวปริมาณกะเอา
3.น้ำตาลทราย อย่าเยอะอ้วน ปกติ1 ถ้วย 3/4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนนนนน
1.หุงข้าวครับ 555 เราจะนึ่งพร้อมหุงข้าวประหยัดเวลาได้มาก ประหยัดค่าไฟหอด้วย (งก ค่าไฟแพง)
ข้าวที่ผมทานปกติจะเป็นข้าวกล้องสีแดง+สีเหลือง+ลูกเดือย+งาขาว ดำ+ข้าวโอ๊ต+ถั่วเหลือง ผสมๆกัน
2.เตรียมอุปกรณ์ (แค่เนี๊ยะนะหรอ ^_^ เเค่นี้ก็อร่อยได้ ไม่อยากจะบอกกกกกกกก)
3.ขอดเกล็ดปลาแซลมอน ตกแต่งตัดครีบ ล้าง หั่น ผมชอบส่วนหางครับ (ถูกกว่าครึ่งนึง + เนื้อนุ่มกว่า ) แต่ใครชอบตัว หัว ส่วนราวท้อง(มันมาก) ก็ได้ครับ ผมซื้อที่แมคโคร. ส่วนหางครึ่งหางกินๆด้ มื้อนึงพอดี 41บาทเอง
4.จัดใส่ถ้วย
5.ใส่ซีอิ๊วขาวพอท่วม ใครจะใส่ขิงก็ได้ครับ สัก1ข้อมือทุบให้แตกใส่ลงไป แต่ผมไม่มีเลยไม่ใส่
6.ใส่น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ โรยลงไป ไม่ต้องทำอะไร ตอนนึ่งจะละลายเอง
7.ใส่ซึ้ง ประกอบร่างกะหม้อหุงข้า กดหุงข้าว จากนั้นรอข้าวสุกเป็นอันเรียบร้อย
เสร็จแล้วววว
รสชาติหวานเค็ม ได้อารมณ์ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ประมาณแบล็คชาบูครับ
เนื่องในฐานะ นศ. เภสัช จะต้องมีคุณค่าทางโภชนาการคร่าวๆครับ
แซลมอน มีโอเมก้าสาม DHA ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มการสลาย LDL ไขมันตัวร้าย โปรตีนสูง
ข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ มีโปรตีนที่จำเป็น วิตามินบีต่างๆ บำรุงสมอง ปลายประสาท ยังมีใยอาการดีต่อระบบขับถ่ายป้องกันมะเร็งลำไส้ครับ
ข้อควรระวัง คนเป็นโรคไต บวม เพราะซีอิ๊วมีเกลือสูงครับ
บ๊าย บาย ครั้งหน้าเจอกันครับ
เมนูนักศึกษาชาวหอ 1 : แซลมอนนึ่งซีอิ๊ว
ขอแนะนำตัวก่อนครับ
ผมชื่อ นุ้ก ครับ เรียนอยู่ปี 4 คณะเภสัชศาสตร์ อาศัยอยู่หอพักมหาวิทยาลัยครับ
เนื่องจากเรียนคณะนี้จึงบ้าเรื่องโภชนาการหน่อยๆครับ ชอบกินอาหารสุขภาพ (อาจจะขัดกับบางคนที่มีแนวคิดว่าเกิดมากินไปเหอะกินอะไรก็ตายเช่นกัน ใช่ครับกินอะไรก็ตายแต่ผมขอตายด้วยโรคที่ไม่ทรมาณละกัน 555)
ครัวในหอก็เล็กจนอึดอัด ประกอบด้วยเวลาในการปรุงอาหารมีน้อยจึงต้องทำอะไรที่ง่าย เร็ว ไม่เยอะ
วันนี้เป็นเมนูแรกที่จะเขียนรีวิว (ขอกำลังใจด้วยครับ)
ขอยำเสนอๆๆๆๆ แซลมอนนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนประกอบครับ
1.ปลาแซลมอน (แน่นอนเราไม่ได้ทำปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว) ปปริมาณตามใจอยาก ขนาดร่างกาย และจำนวนปาก
2.ซีอิ๊วขาวปริมาณกะเอา
3.น้ำตาลทราย อย่าเยอะอ้วน ปกติ1 ถ้วย 3/4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนนนนน
1.หุงข้าวครับ 555 เราจะนึ่งพร้อมหุงข้าวประหยัดเวลาได้มาก ประหยัดค่าไฟหอด้วย (งก ค่าไฟแพง)
ข้าวที่ผมทานปกติจะเป็นข้าวกล้องสีแดง+สีเหลือง+ลูกเดือย+งาขาว ดำ+ข้าวโอ๊ต+ถั่วเหลือง ผสมๆกัน
2.เตรียมอุปกรณ์ (แค่เนี๊ยะนะหรอ ^_^ เเค่นี้ก็อร่อยได้ ไม่อยากจะบอกกกกกกกก)
3.ขอดเกล็ดปลาแซลมอน ตกแต่งตัดครีบ ล้าง หั่น ผมชอบส่วนหางครับ (ถูกกว่าครึ่งนึง + เนื้อนุ่มกว่า ) แต่ใครชอบตัว หัว ส่วนราวท้อง(มันมาก) ก็ได้ครับ ผมซื้อที่แมคโคร. ส่วนหางครึ่งหางกินๆด้ มื้อนึงพอดี 41บาทเอง
4.จัดใส่ถ้วย
5.ใส่ซีอิ๊วขาวพอท่วม ใครจะใส่ขิงก็ได้ครับ สัก1ข้อมือทุบให้แตกใส่ลงไป แต่ผมไม่มีเลยไม่ใส่
6.ใส่น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ โรยลงไป ไม่ต้องทำอะไร ตอนนึ่งจะละลายเอง
7.ใส่ซึ้ง ประกอบร่างกะหม้อหุงข้า กดหุงข้าว จากนั้นรอข้าวสุกเป็นอันเรียบร้อย
เสร็จแล้วววว
รสชาติหวานเค็ม ได้อารมณ์ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ประมาณแบล็คชาบูครับ
เนื่องในฐานะ นศ. เภสัช จะต้องมีคุณค่าทางโภชนาการคร่าวๆครับ
แซลมอน มีโอเมก้าสาม DHA ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มการสลาย LDL ไขมันตัวร้าย โปรตีนสูง
ข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ มีโปรตีนที่จำเป็น วิตามินบีต่างๆ บำรุงสมอง ปลายประสาท ยังมีใยอาการดีต่อระบบขับถ่ายป้องกันมะเร็งลำไส้ครับ
ข้อควรระวัง คนเป็นโรคไต บวม เพราะซีอิ๊วมีเกลือสูงครับ
บ๊าย บาย ครั้งหน้าเจอกันครับ