ทำเมี่ยงปลาทู ครั้งแรก แบบไม่รู้สูตร

ออกตัวก่อนเลยว่าเป็นคนชอบทำอาหาร บางทีเห็นแค่หน้าตา หรือเคยลองกิน ก็จะกลับมานั่งทำเองโดยที่ไม่รู้สูตรค่ะ
บางอย่างก็เวิร์ค บางอย่างก็เละ (เช่นขนมเทียน) ก็ไม่เป็นไรมาปรับปรุงกันใหม่

... และแล้วก็มาถึง " เมี่ยงปลาทู " เนื่องจากคุณแม่เป็นเบาหวาน เลยอยากหาอาหารที่ทานได้เยอะๆ แต่ไม่น่าเบื่อ ( คุณหมอให้ทานอาหารจืดๆ แต่คุณแม่ไม่ชอบค่ะ)  ของเราทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่แหละค่ะ ( พริก กระเทียม น้ำปลา มะนาว ชูรสนิดหน่อย ) แล้วก็ปั่นค่ะ เพราะถ้าตำที่บ้านจะกดตักแต่น้ำแล้วเหลือเนื้อพริก กระเทียมไว้ เลยใช้วิธีปั่น



ผักสดๆ หมดนี่ไม่เกิน 40 บ.ค่ะ แถวบ้านของถูกกว่า กทม.เยอะเลย กลับบ้านมาเลยชอบทำอาหาร ^^



ขนมจีนซื้อมาค่ะ ยังไม่กล้านั่งทำเอง น้ำจิ้มก็ตามรูปเลยค่ะ  แต่ปัญหาคือ ?? เราทำผิดสูตรหรือเปล่าค่ะ
เพราะเห็นบางที่เมี่ยงปลาทู น้ำจิ้มเค้าใส่ถั่วลิสงด้วย  เพี้ยนเพลีย เลยมาตะหงิดๆ



รูปนี้เป็นแบบครบเซทค่ะ ปลาทูควักไส้ นึ่งเองทอดเอง เพราะที่บ้านได้ปลาทูมาเยอะ นึ่งก็ใช้ถาดนึ่งที่มากับหม้อหุงข้าวนี่แหละค่ะ
ล้างให้สะอาด คลุกเกลือแล้วก็นึ่ง พักให้เย็นสักนิดแล้วนำไปทอดให้กรอบค่ะ


** จขกท เล่าเรื่องไม่ค่อยเก่ง ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ **
อยากแชร์และแบ่งปันกัน น้ำจิ้มผิดสูตรยังไงแนะนำกันด้วยนะคะ พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่