เห็นอยู่สองสีเด่นๆคือ สีม่วงแดงอ่อนๆกับสีเหมือนเม็ดทรายทะเลโทนเข้มหน่อย แม่ค้าบอกว่า ที่สีต่างกันเพราะแต่ละอย่างรสชาติไม่เหมือนกัน เช่น เค็มหรือหวาน เป็นต้น ใช่เหตุผลนี้หรือเปล่าครับ (หรือมีเหตุผลอื่นด้วย เช่น จากส่วนผสม หรืออะไรอื่นๆ) ขอถามผู้สันทัดเรื่องกะปิหน่อยครับ ขอบคุณครับ
กะปิมีสีสันต่างกันไป(ที่เห็นขายในตลาด)มีที่มาจากอะไรบ้างครับ