เซาะกิ๋นเฮียนน้อย........................กุ้งปันหอม เน้อเจ้า

ห่างหายไปเมิน วันนี้ขอเอาเมนูกับข้าวเวียดนามมายะกิ๋นคร๊าฟฟฟ...........

กุ้งปันหอม (กุ้งพันหอม)

เตียมครัวง่ายๆ ต๋ามนี้เลยคร๊าฟฟฟ

1.กุ้งขาว ขนาดกลางๆ 10 ตัว ( ใช้ตัวละคำ )
2.หมุยอ 1 อัน
3.ต้นหอม 2 ต้น (เอามาพันห่อกุ้ง)
4.อโวคาโด 2 ลูก (ไม่ต้องสุกมาก เดี๋ยวเละ)
5.ผักสลัดแดง 1 ต้น (เลือกเอาใบเล็กๆ)
6.ไม้จิ้มฟัน
7.น้ำจิ้มซีฟู๊ด จะซื้อหรือทำเองก็ได้


กุ้งขาว เอามาแกะเปลือกแล้วก็ เอาเส้นดำออก แล้วใช้ไม้จิ้มฟันเสียบเข้าไปในตัวกุ้ง เพื่อให้กุ้งลวกแล้วตัวตรงสวย


หมูยอ เอามาหั่นตามชิ้นยาวๆ ขนาดยาวเท่าตัวกุ้ง ไม่ต้องหนามากเน้อคร๊าฟ


ล้างผักให้สะอาด

หลังจากนั้น ก็ต้มน้ำให้เดือด แล้วลวกกุ้ง หมูยอ และต้นหอม


กุ้งไม่ต้องลวกนานนะครับ เอาแค่ 15 วินาที พอ เดี๋ยวแข็งไม่อร่อย และก้อถอดไม้จิ้มฟันออก (ระวังร้อนนะครับ)


ลวกหมูยอ แค่ 20 วินาทีพอ ลวกนานจะเสียรสชาด


ลวกต้นหอม 20 วินาที แล้วเอามาแช่น้ำเย็น ลวกนานผักเละนะครับ ระวังเน้อ


อโวคาโด ควักออกมา แล้วหั่นตามยาว บางๆ เคี๊ยวแล้วจะได้ความมัน อร่อยม๊ากกก

จากนั้น เราจะมาห่อกัน (เอามาปันเป็นห่อ)


วางต้นหอม ตามยาว จะตัดส่วนขาวๆ ออกก้ได้ ถ้าไม่ชอบกิน


เลือกสลัดแดงที่ใบเล็กพอคำ มาวางเป็นฐาน


วางหมูยอ กุ้ง และอโวคาโด

แล้วม้วนโดยใช้ต้นหอมพันให้รอบ จะได้ 2 รอบ แล้วจับมุมยัดเข้าซอกตัวกุ้ง



หลังจากนั้นก้อทำเรื่อยๆ แล้วจัดใส่จานงามๆเน้อคร๊าฟฟ





เวลาทานก็จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ๊บๆ.........แล้วทาน  ลำขนาดเน้อ

ไม่ต้องไปกินที่ร้าน 55+ ทำเองกินเอง ลำแต๊ๆ

ปล.คำว่าปัน .....ภาษาเหนือแปลว่า พัน ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่