[CR] ``@@'[...^...] ..จับ Cake ที่ทำมา 2 ครั้งผสมพันธุ์..จึงกลายมาเป็น Cake ที่ทานวันนี้.. [...^...]'@@``

เม่าหนาว
                                     อากาศเย็นมาสองวันติดๆ..ถึงเวลาต้องเพิ่มใขมันในร่างกายซักหน่อย
                                และถึงเวลาต้องทำขนมที่ทานเองเพิ่ม เพราะครั้งที่เเล้วหมดพอดี
                            เพี้ยนแว๊นขี่จักรยานผ่านร้านขายมะพร้าวน้ำอ่อนที่คุ้นเคย  พอกลับจากซื้อกับข้าว
                         ก็เลยแวะดู  ขอเนื้อมะพร้าวเขาเพราะมักจะมีเหลืออยู่เยอะที่ไม่ได้ใช้
                           และคราวนี้ตั้งใจจะทำไปฝากเพื่อตอบแทนเขา แลกกับเนื้อมะพร้าว
                               ที่เขาให้มาครั้งก่อน คราวนี้อยากได้เนื้อแก่สักหน่อย แต่เขามีแต่ปานกลาง
                                    ก็เอาเท่าที่มีก็ได้ครับ  แต่สูตรนี้หากค่อนข้างแก่สักหน่อย ขูดเป็นเส้น
                                         ให้หนาหน่อยจะดีกว่า  ครั้งก่อนใช้ทำใส้ ใช้อ่อนปานกลางกำลังดีครับ
                                              ประกอบกับ ครั้งที่แล้วใช้น้ำคั้นใบเตยทำเค้ก และทำน้ำคั้นสดทาน  
                                                   มาคราวนี้อยากทานน้ำใบเตยอีก เลยเป็นที่มาของการผสมพันธุ์กันใน
                                                         ครั้งนี้ครับ และทำครั้งเดียว ผมก็จะได้ของสองอย่างมาเก็บไว้ทานด้วย
                                                                          อิอิอิ....คุ้ม...เหนื่อยทีเดียว
                                                                          มาดูหน้าตาและส่วนผสมกันดีกว่านะครับ
                                                     
                                                                                                                                   
                                                                 
                                                                         ที่มาของหน้าตาเค้กตัวนี้ จากที่นี่ครับ
                                                                        [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
                                                          ครั้งนี้ผมทำเต็มสูตรตามต้นตำรับ เพราะแบ่งส่วนหนึ่งไปตอบแทนร้านขายน้ำมะพร้าวอ่อน
                                                          ทำเต็มสูตรนี้ ได้ 4 ปอนด์นะครับ ครั้งก่อนครึ่งสูตร ผมใส่ผิดเพราะนึกมาตลอดว่าพิมพ์    
                                                          ที่ใช้ๆมาตลอดนั้น เป็นพิมพ์แบบ 1ปอนด์ครึ่ง  ตอนไปซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ถามที่ร้านถึงได้รู้
                                                          ว่าตัวเองเข้าใจขนาดพิมพ์ที่ใช้ผิดมาตลอด  

                                                          ผมเรียงแยกเป็น 3 ส่วนนะครับ
                                                                 
                                                          1. แป้งเค้ก 225 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , ผงฟู 1- 1/2 ช้อนชา  ร่อนให้เข้ากันทำหลุมไว้ตรงกลาง

                                                          2. ไข่แดง 6 ฟอง , น้ำตาลไอซซิ่ง 150 กัม , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย , วานิลา 1- 1 1/2 ช้อนชา
                                                              น้ำคั้นใบเตยเข้มข้น 80 กรัม ( สุดท้าย ผมได้ใช้สีผสมอาหาร  เพราะทำน้ำเอาไว้กินจนหมด )      
                                                              หรือ สีผสมอาหารสีเขียว 1/2ชช. และกลิ่นใบเตย 1/2 ชช. , หัวกระทิสด 80 กรัม เจ้าคิกคัก
                                                               
                                                          นำส่วนผสม 2 ใส่ในหลุ่มตรงกลางของส่วนผสม 1 แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากันเนียนดี
                                                                 
                                                       
                                                          3. ไข่ขาว 6 ฟอง ( ในสูตรเดิมใช้ 7 ฟอง ) , น้ำตาลไอซซิ่ง 50 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อน
                                                              โต๊ะ ( ผมใช้น้ำมะนาว 1 ลูกแทน )

                                                           ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ทะยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด และครีมออฟทาร์ทาร์
                                                           หรือน้ำมะนาว ( หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ ) ตีจนเนียนตั้งยอด 2 -3 นาที ก็ได้แล้วครับ
                                                                 

                                                            แบ่งส่วนไข่ขาวใส่ลงส่วนของแป้งและไข่แดง ออกเป็นสามครั้ง ใช้ไม้พายคนตะล่อมเบาๆ
                                                            ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังตรงก้นด้วยนะครับ ให้แน่ใจว่าคนจนทั่วทั้งหมด แล้วเทใส่พิมพ์
                                                           
                                                            4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้น 3 ลูก ผึ่งให้แห้งจริงๆ
                            
                                                            โรยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้น หรือหั่นเป็นเส้น ลงไปข้างบนหน้าเค้ก  
                                                            ของผมแบ่งไว้ส่วนหนึ่ง  เพราะที่ทำกินเอง จะใช้โรยหน้า และแต่ด้วยครีมที่เหลือ
                                                            จากครั้งที่ผ่านมา  หากใครจะทำตาม ก็กะเนื้อมะพร้าวให้พอดีด้วยนะครับ
                                                            อบที่ 180 ํC นาน 30 - 35 นาที หรือเช็คจนสุก

                                                                                                          
                                                                 
                                                                 
                                      James love loveเนื้อเค้กสูตรนี้ เป็นสูตรลงตัวของผมเลยครับ นุ่มมากมายทุกครั้งไม่ผิดหวัง
                                                                 
                                                                 ทั้งหนา และนุ่มมากครับ
                                                                 
                                                                 
                                                               
                                                                 
                                                                 อันนี้สำหรับเอาไปตอบแทนอค่าเนื้อมะพร้าวที่เค้าให้มาฟรี
                                                                 
                                                                 
                                                                 
                                                                 กินเองทุกครั้ง ต้องมีผลไม้เคียงกันเลี่ยนเสมอ
                                                                 
                                                                 ทานวันนี้ 20/ 12/13 เคียงด้วย Apple ....สุดยอดอีกเช่นกันครับ...
                                                       เม่าหอยทาก
                                          ช่วงนี้ว่างๆระหว่างรอการเดินทาง เลยมีเวลาบันทึกภาพ
                                              และออกมานำเสนอบ้าง เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ไปในตัว
                                                   และเหมือนบันทึกการทำงานของเราเองไปในตัวด้วย
                                              หวังว่าหากได้ลองทำตามก็คงจะถูกใจกันนะครับ......
                                                   ขอบคุณทุกๆท่านที่เเวะมาเยี่ยมชมกันด้วยครับ

                                        พาพันขอบคุณMr.H ขอบคุณJames ขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   Coconut Pandan Chiffon Cake, เค้กชิฟฟอนมะพร้าวใบเตย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่