อากาศเย็นมาสองวันติดๆ..ถึงเวลาต้องเพิ่มใขมันในร่างกายซักหน่อย
และถึงเวลาต้องทำขนมที่ทานเองเพิ่ม เพราะครั้งที่เเล้วหมดพอดี
ขี่จักรยานผ่านร้านขายมะพร้าวน้ำอ่อนที่คุ้นเคย พอกลับจากซื้อกับข้าว
ก็เลยแวะดู ขอเนื้อมะพร้าวเขาเพราะมักจะมีเหลืออยู่เยอะที่ไม่ได้ใช้
และคราวนี้ตั้งใจจะทำไปฝากเพื่อตอบแทนเขา แลกกับเนื้อมะพร้าว
ที่เขาให้มาครั้งก่อน คราวนี้อยากได้เนื้อแก่สักหน่อย แต่เขามีแต่ปานกลาง
ก็เอาเท่าที่มีก็ได้ครับ แต่สูตรนี้หากค่อนข้างแก่สักหน่อย ขูดเป็นเส้น
ให้หนาหน่อยจะดีกว่า ครั้งก่อนใช้ทำใส้ ใช้อ่อนปานกลางกำลังดีครับ
ประกอบกับ ครั้งที่แล้วใช้น้ำคั้นใบเตยทำเค้ก และทำน้ำคั้นสดทาน
มาคราวนี้อยากทานน้ำใบเตยอีก เลยเป็นที่มาของการผสมพันธุ์กันใน
ครั้งนี้ครับ และทำครั้งเดียว ผมก็จะได้ของสองอย่างมาเก็บไว้ทานด้วย
อิอิอิ....คุ้ม...เหนื่อยทีเดียว
มาดูหน้าตาและส่วนผสมกันดีกว่านะครับ
ที่มาของหน้าตาเค้กตัวนี้ จากที่นี่ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yingmae&month=11-12-2013&group=2&gblog=154
ครั้งนี้ผมทำเต็มสูตรตามต้นตำรับ เพราะแบ่งส่วนหนึ่งไปตอบแทนร้านขายน้ำมะพร้าวอ่อน
ทำเต็มสูตรนี้ ได้ 4 ปอนด์นะครับ ครั้งก่อนครึ่งสูตร ผมใส่ผิดเพราะนึกมาตลอดว่าพิมพ์
ที่ใช้ๆมาตลอดนั้น เป็นพิมพ์แบบ 1ปอนด์ครึ่ง ตอนไปซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ถามที่ร้านถึงได้รู้
ว่าตัวเองเข้าใจขนาดพิมพ์ที่ใช้ผิดมาตลอด
ผมเรียงแยกเป็น 3 ส่วนนะครับ
1. แป้งเค้ก 225 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , ผงฟู 1- 1/2 ช้อนชา ร่อนให้เข้ากันทำหลุมไว้ตรงกลาง
2. ไข่แดง 6 ฟอง , น้ำตาลไอซซิ่ง 150 กัม , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย , วานิลา 1- 1 1/2 ช้อนชา
น้ำคั้นใบเตยเข้มข้น 80 กรัม ( สุดท้าย ผมได้ใช้สีผสมอาหาร เพราะทำน้ำเอาไว้กินจนหมด )
หรือ สีผสมอาหารสีเขียว 1/2ชช. และกลิ่นใบเตย 1/2 ชช. , หัวกระทิสด 80 กรัม
นำส่วนผสม 2 ใส่ในหลุ่มตรงกลางของส่วนผสม 1 แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากันเนียนดี
3. ไข่ขาว 6 ฟอง ( ในสูตรเดิมใช้ 7 ฟอง ) , น้ำตาลไอซซิ่ง 50 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อน
โต๊ะ ( ผมใช้น้ำมะนาว 1 ลูกแทน )
ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ทะยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด และครีมออฟทาร์ทาร์
หรือน้ำมะนาว ( หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ ) ตีจนเนียนตั้งยอด 2 -3 นาที ก็ได้แล้วครับ
แบ่งส่วนไข่ขาวใส่ลงส่วนของแป้งและไข่แดง ออกเป็นสามครั้ง ใช้ไม้พายคนตะล่อมเบาๆ
ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังตรงก้นด้วยนะครับ ให้แน่ใจว่าคนจนทั่วทั้งหมด แล้วเทใส่พิมพ์
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้น 3 ลูก ผึ่งให้แห้งจริงๆ
โรยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้น หรือหั่นเป็นเส้น ลงไปข้างบนหน้าเค้ก
ของผมแบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เพราะที่ทำกินเอง จะใช้โรยหน้า และแต่ด้วยครีมที่เหลือ
จากครั้งที่ผ่านมา หากใครจะทำตาม ก็กะเนื้อมะพร้าวให้พอดีด้วยนะครับ
อบที่ 180 ํC นาน 30 - 35 นาที หรือเช็คจนสุก
เนื้อเค้กสูตรนี้ เป็นสูตรลงตัวของผมเลยครับ นุ่มมากมายทุกครั้งไม่ผิดหวัง
ทั้งหนา และนุ่มมากครับ
อันนี้สำหรับเอาไปตอบแทนอค่าเนื้อมะพร้าวที่เค้าให้มาฟรี
กินเองทุกครั้ง ต้องมีผลไม้เคียงกันเลี่ยนเสมอ
ทานวันนี้ 20/ 12/13 เคียงด้วย Apple ....สุดยอดอีกเช่นกันครับ...
ช่วงนี้ว่างๆระหว่างรอการเดินทาง เลยมีเวลาบันทึกภาพ
และออกมานำเสนอบ้าง เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ไปในตัว
และเหมือนบันทึกการทำงานของเราเองไปในตัวด้วย
หวังว่าหากได้ลองทำตามก็คงจะถูกใจกันนะครับ......
ขอบคุณทุกๆท่านที่เเวะมาเยี่ยมชมกันด้วยครับ
[CR] ``@@'[...^...] ..จับ Cake ที่ทำมา 2 ครั้งผสมพันธุ์..จึงกลายมาเป็น Cake ที่ทานวันนี้.. [...^...]'@@``
อากาศเย็นมาสองวันติดๆ..ถึงเวลาต้องเพิ่มใขมันในร่างกายซักหน่อย
และถึงเวลาต้องทำขนมที่ทานเองเพิ่ม เพราะครั้งที่เเล้วหมดพอดี
ขี่จักรยานผ่านร้านขายมะพร้าวน้ำอ่อนที่คุ้นเคย พอกลับจากซื้อกับข้าว
ก็เลยแวะดู ขอเนื้อมะพร้าวเขาเพราะมักจะมีเหลืออยู่เยอะที่ไม่ได้ใช้
และคราวนี้ตั้งใจจะทำไปฝากเพื่อตอบแทนเขา แลกกับเนื้อมะพร้าว
ที่เขาให้มาครั้งก่อน คราวนี้อยากได้เนื้อแก่สักหน่อย แต่เขามีแต่ปานกลาง
ก็เอาเท่าที่มีก็ได้ครับ แต่สูตรนี้หากค่อนข้างแก่สักหน่อย ขูดเป็นเส้น
ให้หนาหน่อยจะดีกว่า ครั้งก่อนใช้ทำใส้ ใช้อ่อนปานกลางกำลังดีครับ
ประกอบกับ ครั้งที่แล้วใช้น้ำคั้นใบเตยทำเค้ก และทำน้ำคั้นสดทาน
มาคราวนี้อยากทานน้ำใบเตยอีก เลยเป็นที่มาของการผสมพันธุ์กันใน
ครั้งนี้ครับ และทำครั้งเดียว ผมก็จะได้ของสองอย่างมาเก็บไว้ทานด้วย
อิอิอิ....คุ้ม...เหนื่อยทีเดียว
มาดูหน้าตาและส่วนผสมกันดีกว่านะครับ
ที่มาของหน้าตาเค้กตัวนี้ จากที่นี่ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ครั้งนี้ผมทำเต็มสูตรตามต้นตำรับ เพราะแบ่งส่วนหนึ่งไปตอบแทนร้านขายน้ำมะพร้าวอ่อน
ทำเต็มสูตรนี้ ได้ 4 ปอนด์นะครับ ครั้งก่อนครึ่งสูตร ผมใส่ผิดเพราะนึกมาตลอดว่าพิมพ์
ที่ใช้ๆมาตลอดนั้น เป็นพิมพ์แบบ 1ปอนด์ครึ่ง ตอนไปซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ถามที่ร้านถึงได้รู้
ว่าตัวเองเข้าใจขนาดพิมพ์ที่ใช้ผิดมาตลอด
ผมเรียงแยกเป็น 3 ส่วนนะครับ
1. แป้งเค้ก 225 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , ผงฟู 1- 1/2 ช้อนชา ร่อนให้เข้ากันทำหลุมไว้ตรงกลาง
2. ไข่แดง 6 ฟอง , น้ำตาลไอซซิ่ง 150 กัม , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย , วานิลา 1- 1 1/2 ช้อนชา
น้ำคั้นใบเตยเข้มข้น 80 กรัม ( สุดท้าย ผมได้ใช้สีผสมอาหาร เพราะทำน้ำเอาไว้กินจนหมด )
หรือ สีผสมอาหารสีเขียว 1/2ชช. และกลิ่นใบเตย 1/2 ชช. , หัวกระทิสด 80 กรัม
นำส่วนผสม 2 ใส่ในหลุ่มตรงกลางของส่วนผสม 1 แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากันเนียนดี
3. ไข่ขาว 6 ฟอง ( ในสูตรเดิมใช้ 7 ฟอง ) , น้ำตาลไอซซิ่ง 50 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อน
โต๊ะ ( ผมใช้น้ำมะนาว 1 ลูกแทน )
ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ทะยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด และครีมออฟทาร์ทาร์
หรือน้ำมะนาว ( หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ ) ตีจนเนียนตั้งยอด 2 -3 นาที ก็ได้แล้วครับ
แบ่งส่วนไข่ขาวใส่ลงส่วนของแป้งและไข่แดง ออกเป็นสามครั้ง ใช้ไม้พายคนตะล่อมเบาๆ
ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังตรงก้นด้วยนะครับ ให้แน่ใจว่าคนจนทั่วทั้งหมด แล้วเทใส่พิมพ์
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้น 3 ลูก ผึ่งให้แห้งจริงๆ
โรยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้น หรือหั่นเป็นเส้น ลงไปข้างบนหน้าเค้ก
ของผมแบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เพราะที่ทำกินเอง จะใช้โรยหน้า และแต่ด้วยครีมที่เหลือ
จากครั้งที่ผ่านมา หากใครจะทำตาม ก็กะเนื้อมะพร้าวให้พอดีด้วยนะครับ
อบที่ 180 ํC นาน 30 - 35 นาที หรือเช็คจนสุก
เนื้อเค้กสูตรนี้ เป็นสูตรลงตัวของผมเลยครับ นุ่มมากมายทุกครั้งไม่ผิดหวัง
ทั้งหนา และนุ่มมากครับ
อันนี้สำหรับเอาไปตอบแทนอค่าเนื้อมะพร้าวที่เค้าให้มาฟรี
กินเองทุกครั้ง ต้องมีผลไม้เคียงกันเลี่ยนเสมอ
ทานวันนี้ 20/ 12/13 เคียงด้วย Apple ....สุดยอดอีกเช่นกันครับ...
ช่วงนี้ว่างๆระหว่างรอการเดินทาง เลยมีเวลาบันทึกภาพ
และออกมานำเสนอบ้าง เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ไปในตัว
และเหมือนบันทึกการทำงานของเราเองไปในตัวด้วย
หวังว่าหากได้ลองทำตามก็คงจะถูกใจกันนะครับ......
ขอบคุณทุกๆท่านที่เเวะมาเยี่ยมชมกันด้วยครับ