สวัสดีค่ะ
พ่อครัว แม่ครัว และลูกๆในครัว
วันนี้มานำเสนอพิซซ่าสูตรไทยๆนะคะ รสต้มยำของไทย
คือที่บ้านชอบรสชาติจัดจ้าน เลยลองคิดดูว่าน่าจะเป็นไปได้ที่จะทำรสต้มยำ
มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
สูตรแป้งพิซซ่า
แป้งสาลี 300 กรัม
น้ำอุ่น 160 กรัม
เกลือ 1.5 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เริ่มนวดแป้ง โดยการ น้ำแป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล ผสมกัน ให้ดี ร่อน 1 ครั้ง
แล้วนำน้ำมันมะกอกผสมในน้ำอุ่น แล้วเทใส่แป้ง ค่อยๆนวด
นวดจนแป้งไม่ติดมือเป็นใช้ได้ แล้วคลึงไว้ให้กลมๆ พักแป้งไว้ ครึ่ง-หนึ่งชั่วโมง ให้แป้งขึ้นฟู
มาเริ่มกันเลย
แล้วนวดๆๆๆๆๆ
จริงๆ ควรคลึงให้เรียบกว่านี้อ่ะ แหะๆๆ
ทิ้งไว้ขึ้นฟู
ส่วนผสมซอสพิซซ่าทำระหว่างที่รอแป้งขึ้นฟูก็ได้ค่ะ
มะเขือเทศลูกใหญ่ๆ 3 ลูก (ถ้าชอบทาซอสเยอะๆนะคะ สูตรทั้งหลายเปลี่ยนแปลงได้ตามเราชอบค่ะ ของเราเองไม่ตายตัว)
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 กลีบ
หอมใหญ่หัวใหญ่หันเป็นชิ้น เล็กใหญ่ตามชอบ
เนย 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ หรือดูว่ามะเขือเทศน้ำเยอะแค่ไหน
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเยอะๆค่ะ)
นำทั้งหมด หอมใหญ่ มะเขือเทศ เนย กระเทียม มาผัดให้สุกพอเดือด แล้วใส่ เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือ น้ำ ออริกาโน ผัดรวมกัน
จนสุกเละได้ที่ พักไว้
เครื่องโปะหน้าของเรา ต้มยำก็ต้องทะเล
เครื่องต้มยำสำเร็จรูป (โลโบ้)
กะทิ
หมึก
กุ้ง
หอย
ปูอัด
พริกหวาน
ชีส
อย่างอื่นแล้วแต่ชอบ เริ่มทำค่ะ กะทิตั้งไฟพอเดือด
ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ปรุงรสตามชอบ ใส่หมึก กุ้ง หอย (ปูอัดไม่ใส่ค่ะเอาตอนโปะหน้าเลย) พักไว้
เอาซ่อมจิ้มๆๆ เพื่อให้เวลาอบไม่พอง แป้งบาง หรือหน้าแล้วแต่ชอบเลยค่ะ จขกท. ชอบแป้งหนาๆ
ทาซอส
โปะชีส
โรยเครื่อง ขออภัยค่ะ รูปตอนโปะเครื่องโดนลบไปอ่ะ ฮือๆๆ
ถ้าชอบชีสมากแบบ จขกท. ก็โปะไปอีก โปะๆๆๆ
แล้วนำไปอบ ไฟ 230 ประมาณ 15 นาที แล้วแต่เตานะคะ 5 นาทีท้าย ไฟบนค่ะ ที่ไม่อบพร้อมกันไฟบนล่าง เพราะเตาอบซื้อใหม่
ไม่รู้ใจค่ะ ไฟแรงสุดได้แค่ 210 ทั้งที่จริงที่เครื่องตั้งไว้ 250 เศร้า
ได้ตามนี้ค่ะ
แถมของหวานค่ะ
ภาพไม่ชัดขออภัยนะคะ ใช้มือถือได้เท่านี้อะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาชม อ้วนท้วนกันทั่วหน้า
๑๑๑.. พิซซ่าหน้าต้มยำแบบไทย ฉลองเตาอบใหม่ ได้ใจสุดๆ ..๑๑๑
พ่อครัว แม่ครัว และลูกๆในครัว
วันนี้มานำเสนอพิซซ่าสูตรไทยๆนะคะ รสต้มยำของไทย
คือที่บ้านชอบรสชาติจัดจ้าน เลยลองคิดดูว่าน่าจะเป็นไปได้ที่จะทำรสต้มยำ
มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
สูตรแป้งพิซซ่า
แป้งสาลี 300 กรัม
น้ำอุ่น 160 กรัม
เกลือ 1.5 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เริ่มนวดแป้ง โดยการ น้ำแป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล ผสมกัน ให้ดี ร่อน 1 ครั้ง
แล้วนำน้ำมันมะกอกผสมในน้ำอุ่น แล้วเทใส่แป้ง ค่อยๆนวด
นวดจนแป้งไม่ติดมือเป็นใช้ได้ แล้วคลึงไว้ให้กลมๆ พักแป้งไว้ ครึ่ง-หนึ่งชั่วโมง ให้แป้งขึ้นฟู
มาเริ่มกันเลย
แล้วนวดๆๆๆๆๆ
จริงๆ ควรคลึงให้เรียบกว่านี้อ่ะ แหะๆๆ
ทิ้งไว้ขึ้นฟู
ส่วนผสมซอสพิซซ่าทำระหว่างที่รอแป้งขึ้นฟูก็ได้ค่ะ
มะเขือเทศลูกใหญ่ๆ 3 ลูก (ถ้าชอบทาซอสเยอะๆนะคะ สูตรทั้งหลายเปลี่ยนแปลงได้ตามเราชอบค่ะ ของเราเองไม่ตายตัว)
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 กลีบ
หอมใหญ่หัวใหญ่หันเป็นชิ้น เล็กใหญ่ตามชอบ
เนย 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ หรือดูว่ามะเขือเทศน้ำเยอะแค่ไหน
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเยอะๆค่ะ)
นำทั้งหมด หอมใหญ่ มะเขือเทศ เนย กระเทียม มาผัดให้สุกพอเดือด แล้วใส่ เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือ น้ำ ออริกาโน ผัดรวมกัน
จนสุกเละได้ที่ พักไว้
เครื่องโปะหน้าของเรา ต้มยำก็ต้องทะเล
เครื่องต้มยำสำเร็จรูป (โลโบ้)
กะทิ
หมึก
กุ้ง
หอย
ปูอัด
พริกหวาน
ชีส
อย่างอื่นแล้วแต่ชอบ เริ่มทำค่ะ กะทิตั้งไฟพอเดือด
ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ปรุงรสตามชอบ ใส่หมึก กุ้ง หอย (ปูอัดไม่ใส่ค่ะเอาตอนโปะหน้าเลย) พักไว้
เอาซ่อมจิ้มๆๆ เพื่อให้เวลาอบไม่พอง แป้งบาง หรือหน้าแล้วแต่ชอบเลยค่ะ จขกท. ชอบแป้งหนาๆ
ทาซอส
โปะชีส
โรยเครื่อง ขออภัยค่ะ รูปตอนโปะเครื่องโดนลบไปอ่ะ ฮือๆๆ
ถ้าชอบชีสมากแบบ จขกท. ก็โปะไปอีก โปะๆๆๆ
แล้วนำไปอบ ไฟ 230 ประมาณ 15 นาที แล้วแต่เตานะคะ 5 นาทีท้าย ไฟบนค่ะ ที่ไม่อบพร้อมกันไฟบนล่าง เพราะเตาอบซื้อใหม่
ไม่รู้ใจค่ะ ไฟแรงสุดได้แค่ 210 ทั้งที่จริงที่เครื่องตั้งไว้ 250 เศร้า
ได้ตามนี้ค่ะ
แถมของหวานค่ะ
ภาพไม่ชัดขออภัยนะคะ ใช้มือถือได้เท่านี้อะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาชม อ้วนท้วนกันทั่วหน้า