เรามาทำ.....ปลาทูต้มหวาน......กันดีไหม.....ฮิ

ห่างหายจากการตั้งกระทู้ไปสักหน่อย วันนี้เรามาทำอาหารแทนขนมกันดีกว่านะครับ เปลี่ยนบรรยากาศบ้างเจ้าคิกคักเจ้าคิกคัก
วันนี้มีผู้ใหญ่ขอร้องให้ทำปลาต้มหวานเมืองระยองให้หน่อยครับ สงสัยท่านอยากทาน ผมเลยจัดให้อย่างเต็มที่เลยครับ ก่อนอื่นขอบอกไว้นิดนะครับ ว่าปลาต้มหวานระยองจะต่างจากที่อื่นตรงที่จะใส่หมู3ชั้นลงไปด้วย และเต็มที่ไปด้วยน้ำตาลอ้อย ทำให้กลมกล่อมลงตัว อร่อยไม่เหมือนใคร ฮิ หมูสามชั้นจะทำให้มีรสชาติของปลาต้มหวานอร่อยไปอีกแบบ ไม่ใช่แบบที่เคยชินตามที่ทานๆกันทั่วๆไป ขอแนะนำว่าไม่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักเด็ดขาดครับเม่าปัดรังควาน
ขอยืมบทความของ ประเทศไทยวาไรตี้ เล่าถึงปลาต้มหวานนะครับ แต่ปลาทูหายาก ผมขอเป็นปลาโม่งแทนนะครับ
เมื่อสมัยก่อนอาชีพหลักของคนระยอง คือ การทำประมง พอถึงช่วงมรสุมและช่วงปากร่อง(ปากน้ำ)ปิดก็ไม่สามารถนำเรือ ออกหาปลาได้ จึงได้นำปลาโม่งมาต้มกับน้ำตาลเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานในช่วงที่ไม่สามารถออกทะเลได้ เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานและทำได้ปริมาณมาก เป็นภูมิปัญญาของชาวเล
เอกลักษณ์ของปลาต้มหวานนั้นสามารถรับประทานได้ทั้งตัวตั้งแต่ส่วนหัวจนถึงกระดูกที่ถูกต้มจนเปื่อย เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ
ภาพนี้ผมทำไว้กินเองเป็นหม้อแรกครับปลาโม่งจะตัวเล็ก ส่วนที่จะทำให้ดูจะเป็นหม้อที่2 จะใช้ปลาโม่งที่ตัวใหญ่หน่อยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่