(ติ๊กใส่ของเท่าที่ติ๊กหาได้ตามสไตล์ของคนอยู่ไกลบ้านนะค่ะแต่ก็ได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมอร่อยมากๆค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.กระดูกหมูและเนื้อหมูทำเป็นชิ้นใหญ่นิดหน่อย
2.น้ำเปล่า
3.กระเทียม,พริกไทย,รากผักชี
4.สมุนไพรตุ๋นยาจีน
5.ดอกจันทร์ (โป๊ยกั๊ก)
6.เกลือป่น
7.น้ำตาลทราย
8.ซีอิ๊วดำ
9.ซุปก้อนรสหมู
10.หัวผักกาด
11.อบเชย
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
2.พอน้ำเดือดใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไปค่อยๆใส่ทีละน้อยเพื่อให้หม้อน้ำเดือดอยู่ตลอดเวลาถ้าหม้อไม่เดือดให้หยุดใส่แล้วรอให้หม้อเดือดจึงใส่หมูต่อจนหมด ทำแบบนี้ซุปที่ได้จะไม่มีกลิ่นคาวกลับกันซุปที่ได้จะมีกลิ่นหอมเครื่องเทศน่าทานมากๆค่ะ
3.ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีบุบหยาบๆลงไป รวมทั้งสมุนไพรจีนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปด้วยค่ะ
4.ใส่หัวผักกาดที่หั่นเป็นชิ้นๆพอคำลงไป(ติ๊กใส่ขั้นตอนสุดท้ายเลยเพราะว่าเพิ่มออกไปซื้อหัวผักกาดมาได้ค่ะ)
5.ใส่เครื่องโป้ยกั๊ก ดอกจันทร์ อบเชย ซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซุปก้อนรสหมู น้ำตาลทรายนิดหน่อย ปิดฝาหม้อตุ๋นไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ติ๊กใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ แต่ติ๊กตุ๋นนานกว่านั้นเพราะว่าตื่นเช้ามาก็ตุ๋น กลับจากไปส่งลูกที่โรงเรียนก็ตุ๋นอีกทำให้ติ๊กได้น้ำซุปที่อร่อยหมูล่อนออกจากกระดูกได้ง่ายดายมากๆทานง่ายค่ะ
ข้อควรระวัง
1.เมื่อมีฟองลอยขึ้นมาให้ตักฟองทิ้งไป
2.ในขณะตุ๋นหมูให้คอยดูหม้อตุ๋นตลอดหากน้ำซุปแห้งให้เพิ่มน้ำ
3.ถ้ามีน้ำกระเทียมดองใส่เข้าไปด้วยจะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยมากขึ้นค่ะ
สำหรับก๋วยเตี๋ยวนั้น
1.ติ๊กใช้เส้นเล็กแห้งแล้วนำไปแช่น้ำเปล่าให้เส้นนิ่มก่อน หลังจากนั้นจึงนำไปลวกน้ำร้อนให้เส้นอ่อนตัวสุกและทานได้จึงตักเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ใส่น้ำมันพืชลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.มีผักอะไรก็ใส่เข้าไปค่ะ ติ๊กใส่ผักสลัดหั่นเป็นเส้นๆยาวๆ
3.ตักน้ำซุกหมูตุ๋นที่เตรียมไว้ลงไป (ติ๊กใส่ลูกชิ้นหมูด้วยจะได้อร่อยมากขึ้น)
4.ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกส้ม (ติ๊กไม่มีติ๊กใส่น้ำมะนาวแทน) ถ้าชอบถั่วลิสงคั่วตำหรือบดหยาบใส่ไปด้วยก็อร่อยค่ะ
5.โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วย ผักชี และกระเทียมเจียว(ติ๊กไม่มีก็เลยไม่ได้ใส่)
ติ๊กขอบคุณทุกๆท่านมากๆค่ะที่แวะเข้ามาดูอาหารที่ติ๊กทำ
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นของคนไกลบ้าน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.กระดูกหมูและเนื้อหมูทำเป็นชิ้นใหญ่นิดหน่อย
2.น้ำเปล่า
3.กระเทียม,พริกไทย,รากผักชี
4.สมุนไพรตุ๋นยาจีน
5.ดอกจันทร์ (โป๊ยกั๊ก)
6.เกลือป่น
7.น้ำตาลทราย
8.ซีอิ๊วดำ
9.ซุปก้อนรสหมู
10.หัวผักกาด
11.อบเชย
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
2.พอน้ำเดือดใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไปค่อยๆใส่ทีละน้อยเพื่อให้หม้อน้ำเดือดอยู่ตลอดเวลาถ้าหม้อไม่เดือดให้หยุดใส่แล้วรอให้หม้อเดือดจึงใส่หมูต่อจนหมด ทำแบบนี้ซุปที่ได้จะไม่มีกลิ่นคาวกลับกันซุปที่ได้จะมีกลิ่นหอมเครื่องเทศน่าทานมากๆค่ะ
3.ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีบุบหยาบๆลงไป รวมทั้งสมุนไพรจีนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปด้วยค่ะ
4.ใส่หัวผักกาดที่หั่นเป็นชิ้นๆพอคำลงไป(ติ๊กใส่ขั้นตอนสุดท้ายเลยเพราะว่าเพิ่มออกไปซื้อหัวผักกาดมาได้ค่ะ)
5.ใส่เครื่องโป้ยกั๊ก ดอกจันทร์ อบเชย ซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซุปก้อนรสหมู น้ำตาลทรายนิดหน่อย ปิดฝาหม้อตุ๋นไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ติ๊กใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ แต่ติ๊กตุ๋นนานกว่านั้นเพราะว่าตื่นเช้ามาก็ตุ๋น กลับจากไปส่งลูกที่โรงเรียนก็ตุ๋นอีกทำให้ติ๊กได้น้ำซุปที่อร่อยหมูล่อนออกจากกระดูกได้ง่ายดายมากๆทานง่ายค่ะ
ข้อควรระวัง
1.เมื่อมีฟองลอยขึ้นมาให้ตักฟองทิ้งไป
2.ในขณะตุ๋นหมูให้คอยดูหม้อตุ๋นตลอดหากน้ำซุปแห้งให้เพิ่มน้ำ
3.ถ้ามีน้ำกระเทียมดองใส่เข้าไปด้วยจะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยมากขึ้นค่ะ
สำหรับก๋วยเตี๋ยวนั้น
1.ติ๊กใช้เส้นเล็กแห้งแล้วนำไปแช่น้ำเปล่าให้เส้นนิ่มก่อน หลังจากนั้นจึงนำไปลวกน้ำร้อนให้เส้นอ่อนตัวสุกและทานได้จึงตักเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ใส่น้ำมันพืชลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.มีผักอะไรก็ใส่เข้าไปค่ะ ติ๊กใส่ผักสลัดหั่นเป็นเส้นๆยาวๆ
3.ตักน้ำซุกหมูตุ๋นที่เตรียมไว้ลงไป (ติ๊กใส่ลูกชิ้นหมูด้วยจะได้อร่อยมากขึ้น)
4.ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกส้ม (ติ๊กไม่มีติ๊กใส่น้ำมะนาวแทน) ถ้าชอบถั่วลิสงคั่วตำหรือบดหยาบใส่ไปด้วยก็อร่อยค่ะ
5.โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วย ผักชี และกระเทียมเจียว(ติ๊กไม่มีก็เลยไม่ได้ใส่)
ติ๊กขอบคุณทุกๆท่านมากๆค่ะที่แวะเข้ามาดูอาหารที่ติ๊กทำ