สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกคน ใครชอบกินขนมโตเกียวบ้างยกมือขึ้นค่ะ อิอิ จขกทก็เป็นหนึ่งในนั้น สมัยนั้นเมื่อนานมาแล้ว เวลาใกล้เลิกเรียนก็จะมีรถเข็นขายลูกชิ้นปิ้ง ทอด และขนมโตเกียวมาจอดรอขายให้เด็กๆ สมัยนั้นจขกทมีฐานะร่ำรวยน้อย ไม่ค่อยได้มีโอกาสซื้อกินบ่อยนัก ถ้าได้ตังค์ไปน้อยก็จะซื้อลูกชิ้นกิน เพราะมันอิ่มกว่า ถ้าได้ตังค์เยอะก็จะซื้อขนมโตเกียวกินด้วยค่ะ ตอนนี้ทำเองเป็นแล้ว อยากกินเมื่อไหร่ก็ทำกินเลยค่ะ มาชมมาชิมด้วยกันเลยจ้า
มาดูวิธีทำกันค่ะ เนื่องจากมีเพื่อนๆถามมาว่าถ้าไม่มีเครื่องชั่งหรือตวงส่วนผสมแล้วจะกะยังไงดี วันนี้มีวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องง้อถ้วยตวงเลย เพียงแค่มีแก้วใบเดียวก็ทำได้แล้วค่ะ
แก้วที่เราใช้ดื่มกาแฟนี่แหละค่ะ อิอิ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยกาแฟ+ผงฟู 1 ช้อนชา+เกลือครึ่งช้อนชา ผสมรวมกัน
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยกาแฟ
นมจืด 1 ถ้วยกาแฟ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ถ้าไม่มีตะกร้อมือใช้ช้อนส้อมโลดค่ะ ตีไข่กับน้ำตาลจนเข้ากันดีน้ำตาลไม่เป็นเม็ดก็ใช้ได้
จะได้ประมาณนี้ค่ะ
ต่อมาเทนมสดลงไปคนรวมกันค่อยๆใส่แป้งลงไปผสมคนให้เข้ากันจนหมดแป้ง ใส่น้ำมันลงไป คนรวมกันจนแป้งไม่เป็นเม็ด ถ้าแป้งยังเป็นเม็ด เอาไปกรองค่ะ เนื้อจะเนียนสวย เมื่อกรองเสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นก็ได้จ้า
มาทอดกันค่ะ เมื่อแช่แป้งไว้แล้ว แป้งจะข้นขึ้นประมาณนี้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ เอาผ้าชุบน้ำมันไปทาบางๆให้ทั่วกระทะ ใส่แป้งลงไปประมาณ2 ช้อนโต๊ะ เกลี่ยให้บางๆค่ะ พอแป้งเริ่มสุกใส่เครื่องเคราตามต้องการค่ะ
ไส้หมูสับกะไส้กรอกค่ะ
ไส้เผือก
ไส้คิทแคทกับราสเบอร์รี่
สักชิ้นไหมคะ
ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ สวัสดีจ้า
.....มารำลึกถึงวัยเด็กกันเถอะ ขนมโตเกียวหน้าโรงเรียน.....
มาดูวิธีทำกันค่ะ เนื่องจากมีเพื่อนๆถามมาว่าถ้าไม่มีเครื่องชั่งหรือตวงส่วนผสมแล้วจะกะยังไงดี วันนี้มีวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องง้อถ้วยตวงเลย เพียงแค่มีแก้วใบเดียวก็ทำได้แล้วค่ะ
แก้วที่เราใช้ดื่มกาแฟนี่แหละค่ะ อิอิ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยกาแฟ+ผงฟู 1 ช้อนชา+เกลือครึ่งช้อนชา ผสมรวมกัน
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยกาแฟ
นมจืด 1 ถ้วยกาแฟ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ถ้าไม่มีตะกร้อมือใช้ช้อนส้อมโลดค่ะ ตีไข่กับน้ำตาลจนเข้ากันดีน้ำตาลไม่เป็นเม็ดก็ใช้ได้
จะได้ประมาณนี้ค่ะ
ต่อมาเทนมสดลงไปคนรวมกันค่อยๆใส่แป้งลงไปผสมคนให้เข้ากันจนหมดแป้ง ใส่น้ำมันลงไป คนรวมกันจนแป้งไม่เป็นเม็ด ถ้าแป้งยังเป็นเม็ด เอาไปกรองค่ะ เนื้อจะเนียนสวย เมื่อกรองเสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นก็ได้จ้า
มาทอดกันค่ะ เมื่อแช่แป้งไว้แล้ว แป้งจะข้นขึ้นประมาณนี้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ เอาผ้าชุบน้ำมันไปทาบางๆให้ทั่วกระทะ ใส่แป้งลงไปประมาณ2 ช้อนโต๊ะ เกลี่ยให้บางๆค่ะ พอแป้งเริ่มสุกใส่เครื่องเคราตามต้องการค่ะ
ไส้หมูสับกะไส้กรอกค่ะ
ไส้เผือก
ไส้คิทแคทกับราสเบอร์รี่
สักชิ้นไหมคะ
ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ สวัสดีจ้า