แกงผักกาดปั่น รสขมผสมหวาน น่าชิมมาก ๆ

กระทู้สนทนา
สล่ารู้จักผักกาดที่ชาวสวนปลูกสำหรับขายให้แม่ค้า นำไปใช้ทำผักกาดดอง ว่ามันคือ "ผักกาดปั่น"
มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก ๆ แล้ว  

ตอนหลังพอย้ายถิ่นย้ายที่ ก็มารู้จักเพิ่มขึ้นมาอีกว่า บางที่ก็เรียกผักกาดแม้ว  ผักกาดขม  ซึ่งคำว่า
ผักกาดขม คงจะเรียกตามรสของมัน

เมื่อวานน้องสาวมาจากลำพูน  อุตส่าห์หอบขึ้นรถตู้มาด้วยหอบใหญ่ บอกว่าสด ๆ จากสวน ปลอดสาร
อีกต่างหาก



ผักกาดชนิดนี้  เหมาะสำหรับแกงอย่างมาก ๆ  หรือจะใช้นึ่งหรือต้มกับน้ำพริกมะกอกตาแดงก็ได้

แต่วันนี้สล่าปู่จะแกงใส่ไก่  จริง ๆ แล้วถ้าให้ดั้งเดิมถูกคู่กัน เขานิยมแกงใส่เนื้อวัว

เด็ด คัด เอาเฉพาะอ่อน ๆ กะให้ได้ 1 หม้อ ย่อม ๆ





ถ้าเป็นเนื้อวัวต้องแกงนานมากกว่าจะเปื่อย  อีกอย่างสมาชิกเนื้อวัวก็ไม่มี  วันนี้ใช้ไก่

น่องติดสะโพก 3 ชิ้น สับเตรียมไว้



น้ำพริก ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม  หอมแดง  พริกแห้งเม็ดใหญ่  พริกขี้หนูแห้ง  กะปิ

ผัดน้ำมันให้หอม  น้ำมันนิดเดียวเพราะไก่มีมันติดเยอะอยู่แล้ว



เอาไก่ลงผัดจนไก่หด เติมน้ำขลุกขลิก ผัดให้เข้าเนื้อ



ย้ายลงหม้อแกง  ใส่ผัก เติมน้ำ  แกงให้ผักค่อนข้างเปื่อย



แกงผักกาดขม ทางเหนือนิยมปรุงกลิ่นด้วยมะแขว่น  พอแกงสุก ปรุงรสแล้ว ใส่มะแขว่น
คั่วบดละเอียดลงไป  แค่นี้ก็ ขม หวาน หอม จะหนีไปไหนก็ไม่พ้นละครับ









นับว่าเป็นมื้อกลางวันที่วิเศษสุดอีกมื้อหนึ่ง  แกงร้อน  ไม่ช้อนกลาง  แต่ล้างมือ



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่